'ไพบูลย์' ชง 2 ร่างกม. ปฏิรูปสงฆ์ -มั่นใจ 99.99% 'ธัมมชโย' อยู่ในวัด

ข่าว

'ไพบูลย์' ชง 2 ร่างกม. ปฏิรูปสงฆ์ -มั่นใจ 99.99% 'ธัมมชโย' อยู่ในวัด

ไทยรัฐออนไลน์

1 มี.ค. 2560 18:21 น.

"ไพบูลย์" ชง 2 ร่างกฎหมายปฏิรูปสงฆ์ ตีความพระธรรมวินัย ป้องบิดเบือน จัดการทรัพย์สินพระ มั่นใจ 99 เปอร์เซ็นต์ "ธัมมชโย" ยังอยู่ในวัด  

เมื่อวันที่ 1 มี.ค.60 ที่รัฐสภา นายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตประธานคณะกรรมการปฏิรูปแนวทางและมาตรการปกป้องพิทักษ์กิจการพระพุทธศาสนา สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) กล่าวว่า ตนได้มีหนังสือกราบทูลถึงสมเด็จพระสังฆราช และส่งถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) รวมถึงประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เพื่อเสนอร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) จำนวน 2 ฉบับ คือ 1.ร่าง พ.ร.บ.สภาพุทธบริษัทแห่งชาติ เพื่อตีความพระธรรมวินัย ไม่ให้มีผู้นำไปบิดเบือน ดังเช่นศาลรัฐธรรมนูญที่ตีความกฎหมายรัฐธรรมนูญ เพื่อส่งเสริมให้กิจการพระพุทธศาสนาอยู่ในหลักการแห่งพระธรรมวินัย

2.ร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการจัดการทรัพย์สินวัดและพระภิกษุ เพื่อให้การจัดการทรัพย์สินของวัด และทรัพย์สินของพระภิกษุเป็นไปอย่างเหมาะสม มีประสิทธิภาพ สอดคล้องกับหลักพระธรรมวินัย โดยเน้นหลักธรรมาภิบาลในการบริหารจัดการ เพื่อการมีส่วนร่วมของพุทธบริษัทและให้วัดที่เข้าเกณฑ์จะต้องมีระบบการจัดทำบัญชีทรัพย์สินของวัด ที่เป็นไปตามมาตรฐานบัญชี มีผู้ตรวจสอบบัญชีรับอนุญาตรับรอง และส่งให้สำนักงานพระพุทธศาสนาฯ เปิดเผยให้พุทธศาสนิกชนทราบ และทรัพย์สินของวัดให้หมายความรวมถึงทรัพย์สินของมูลนิธิหรือองค์การที่จัดตั้งขึ้นโดยวัด หรือเกี่ยวเนื่องกับวัดด้วย ทั้งนี้ตามที่กำหนดในกฎกระทรวง

"ส่วนทรัพย์สินของพระภิกษุ ที่ได้มาในระหว่างที่อยู่ในสมณเพศ ให้ถือเป็นทรัพย์สินของวัดที่พระภิกษุนั้นสังกัดอยู่ และให้พระภิกษุใช้จ่ายทรัพย์สินดังกล่าวได้ตามความจำเป็น เพื่อการดำรงสมณเพศเพื่อประโยชน์แก่วัดและศาสนกิจเท่านั้น เมื่อพระภิกษุพ้นจากความเป็นพระภิกษุหรือมรณภาพ ให้ทรัพย์สินนั้นตกเป็นทรัพย์สินของวัดที่พระภิกษุนั้นสังกัดอยู่ และพระภิกษุจะต้องแจ้งบัญชีทรัพย์สินที่อยู่ในการดูแลของตนให้คณะกรรมการจัดการทรัพย์สินของวัดที่ตนสังกัดอยู่ทราบทุกปี" นายไพบูลย์ กล่าว

นอกจากนี้ นายไพบูลย์ ยังได้แสดงความมั่นใจ 99.99 เปอร์เซ็นต์ ว่าพระธัมมชโยยังอยู่ในวัดพระธรรมกาย ด้วยเหตุผล 3 ข้อ คือ 1.บรรดาผู้สนับสนุน พระชั้นผู้ใหญ่ และ "5 เสือธรรมกาย" ซึ่งเป็นพระที่ใกล้ชิดกับพระธัมมชโย ยังอยู่ในวัดพระธรรมกาย จึงไม่มีทางที่พระธัมมชโยจะออกไปอยู่ข้างนอกตามลำพัง 2.มีการตรวจจับสัญญาณโทรศัพท์ พบว่ามีบุคคลใกล้ชิดพระธัมมชโย ได้ติดต่อไปเมื่อวันที่ 18 ก.พ. ช่วงเวลา 04.00 น. ซึ่งหลังจากออกคำสั่ง มาตรา 44 เมื่อวันที่ 16 ก.พ. แสดงให้เห็นว่าพระธัมมชโยยังอยู่ในวัด และไม่สามารถออกไปไหนได้ 3.เมื่อวันที่ 19 ก.พ. ลูกศิษย์ของพระธัมมชโย กว่า 2,000 คน ได้บุกเข้าไปเพิ่มกำลังในวัด เมื่อเข้าไปได้แล้วก็ประกาศไม่ให้เจ้าหน้าที่ของกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เข้าไปตรวจค้นในวัดอีก แสดงให้เห็นว่าไม่ต้องการให้ตรวจพบจนเจอพระธัมมชโย

นายไพบูลย์ กล่าวอีกว่า ดังนั้นหากต้องการให้เรื่องนี้ยุติลง ตนเสนอให้พระธัมมชโย ออกมามอบตัวและให้สังคมช่วยกันเรียกร้องไปยังกระบวนการยุติธรรม ว่าหากพระธัมมชโยมอบตัวควรได้สิทธิประกันตัวต่อสู้คดี จะได้ไม่ถูกจับสึกจากความเป็นพระก่อนที่คดีจะมีการตัดสิน ซึ่งเชื่อว่าหากดำเนินการตามนี้เรื่องทุกอย่างจะจบลง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

โฆษกหลวงปู่แสง แจงดราม่าสร้างเหรียญ ขอรอมติประชุมญาติและลูกศิษย์ก่อน
02:59

โฆษกหลวงปู่แสง แจงดราม่าสร้างเหรียญ ขอรอมติประชุมญาติและลูกศิษย์ก่อน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:19 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์