ผอ.พศ.ป้ายแดง พร้อมสางงาน 'ธรรมกาย' ยึดเจรจา งดใช้ความรุนแรง

ข่าว

ผอ.พศ.ป้ายแดง พร้อมสางงาน 'ธรรมกาย' ยึดเจรจา งดใช้ความรุนแรง

ไทยรัฐออนไลน์

1 มี.ค. 2560 17:12 น.

ผอ.พศ.คนใหม่ เข้ารายงานตัวรองนายกฯ รับนโยบายงาน เชื่อปม "ธรรมกาย" ยังเจรจาได้ผล ขอ ปชช.อย่าเพิ่งฟัง-เชื่อสิ่งบิดเบือน

เมื่อวันที่ 1 มี.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนา(พศ.) เดินทางเข้าพบ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ และนายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลงานสำนักงาน พศ. เพื่อรายงานตัวพร้อมรับมอบนโยบาย หลังได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง ผอ.พศ.

จากนั้นเวลา 15.00 น. พ.ต.ท.พงศ์พร กล่าวว่า เป็นการเข้ารายงานตัวตามธรรมเนียม ส่วนการออกกฎหมายเกี่ยวกับคณะสงฆ์ ต้องผ่านความเห็นของมหาเถรสมาคม (มส.) อะไรที่กระทบต่อพระสงฆ์ต้องหารือกับฝ่ายสงฆ์ก่อน ส่วนการแก้ไขปัญหาวัดธรรมกายในฐานะที่เคยทำงานในดีเอสไอ จะใช้แนวทางลดความเสี่ยงป้องกันการบาดเจ็บและล้มตาย จึงไม่ต้องเป็นห่วงเพราะเจ้าหน้าที่จะไม่กระทำการรุนแรง

พ.ต.ท.พงศ์พร กล่าวต่อว่า เชื่อว่าการเจรจาแก้ไขปัญหานี้ยังสามารถใช้ได้เสมอ การเจรจาและการทูตไม่มีวันสาย ส่วนท่าทีจากวัดพระธรรมกายขณะนี้เป็นอย่างไรต้องถามฝ่ายปฏิบัติ

เมื่อถามว่า มีบางฝ่ายเสนอให้แก้ไข พ.ร.บ.คณะสงฆ์เพื่อควบคุมพระนอกรีต พ.ต.ท.พงศ์พร กล่าวว่า การเอาผิดพระนอกรีตมีระบุใน พ.ร.บ.สงฆ์ และระเบียบวินัยทางสงฆ์ ไม่จำเป็นต้องแก้ไขกฎหมาย เพราะมีบทบัญญัติสำหรับการเอาผิดไว้อยู่แล้ว ส่วนที่มีกระแสข่าวว่า ตนเข้ามาเพื่อออกกฎหมายเรียกเก็บภาษีในวัดต่างๆ และวัดธรรมกายนั้น เป็นเรื่องที่เหลวไหล และที่กล่าวหาว่าตนเคยอยู่สำนักคดีภาษีดีเอสไอ แล้วจะมาทำเรื่องภาษีนั้นเรื่องนี้ก็ไม่เป็นความจริง มีการกล่าวหาว่าตนเป็นแขกพราหมณ์ เข้ามาเพื่อทำลายพระพุทธศาสนา เรื่องนี้ถือว่าใส่ร้ายกัน และกระทบต่อพระสงฆ์ด้วย ขออย่าเพิ่งไปฟังและเชื่ออะไร

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

โฆษกหลวงปู่แสง แจงดราม่าสร้างเหรียญ ขอรอมติประชุมญาติและลูกศิษย์ก่อน
02:59

โฆษกหลวงปู่แสง แจงดราม่าสร้างเหรียญ ขอรอมติประชุมญาติและลูกศิษย์ก่อน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:41 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์