แรงงาน 'ไทย-ลาว' ลงนามการจ้างงาน ขับเคลื่อนให้เป็นตามหลักสากล

ข่าว

แรงงาน 'ไทย-ลาว' ลงนามการจ้างงาน ขับเคลื่อนให้เป็นตามหลักสากล

ไทยรัฐออนไลน์

1 มี.ค. 2560 16:50 น.

รมว.แรงงานไทย - ลาว ลงนามข้อตกลงว่าด้วยการจ้างงาน เพื่อส่งเสริมการจ้างงาน ขับเคลื่อนความมั่นคงทางเศรษฐกิจ ตอบสนองความต้องการแรงงาน หวังคุ้มครองสิทธิแรงงานตามหลักสากล...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 1 มี.ค.60 ที่โรงแรมดุสิตธานี หัวหิน จังหวัดเพชรบุรี พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รมว.แรงงาน และ ดร.คำแพง ไซสมแพง รมว.แรงงานและสวัสดิการสังคม รัฐบาลแห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ได้ลงนามข้อตกลงว่าด้วยการจ้างงาน (MOA) โดยมี นายทวี นริสศิริกุล ผวจ.ประจวบคีรีขันธ์ และข้าราชการกระทรวงแรงงานทั้ง 2 ประเทศ ร่วมเป็นสักขีพยาน

ทั้งนี้เพื่อให้การจ้างแรงงานชาวลาวและการคุ้มครองสิทธิประโยชน์เป็นไปตามกฎหมายและกฎระเบียบของทั้ง 2 ประเทศ สามารถตรวจสอบดูแลแรงงานได้ตั้งแต่เริ่มเดินทางเข้ามาในประเทศจนกระทั่งสิ้นสุดสัญญาจ้าง และเดินทางกลับ โดยไม่ตกเป็นเหยื่อการแสวงหาประโยชน์ ขณะนี้แรงงานของ สปป.ลาวที่มาทำงานในไทยมี 75,000 คน เป็นแรงงานประเภทประมงและแปรรูปสัตว์น้ำ 4,868 คน และอื่นๆ 71,442 คน

ข้อตกลงด้านการจ้างแรงงาน MOA จัดทำขึ้นเพื่อส่งเสริมความร่วมมือด้านการจ้างแรงงานระหว่างไทยและ สปป.ลาว เน้นการตอบสนองความต้องการด้านแรงงานในการพัฒนาเศรษฐกิจ สังคม และคุ้มครองสิทธิประโยชน์ รวมถึงการสกัดกั้นการค้ามนุษย์ โดยดำเนินงานตามกรอบของกฎหมาย และกฎระเบียบการจ้างงานบนพื้นฐานของความเท่าเทียมกัน โดยไม่เลือกปฏิบัติ แรงงงานได้รับการปกป้องคุ้มครองอย่างเหมาะสมและเป็นธรรม มีขั้นตอนการส่งและรับเป็นไปอย่างถูกต้องตามข้อกำหนด เช่น  จัดอบรมคนงานก่อนเดินทางเข้ามาทำงาน การคุ้มครองแรงงานระหว่างการทำงาน จนถึงการส่งกลับ การบริหารจัดการรายชื่อคนงาน การกำหนดผู้รับชอบค่าใช้จ่ายในการเดินทางกลับประเทศก่อนกำหนดแล้วแต่กรณี

ส่วนประเด็นสำคัญที่หารือกันได้แก่ การดำเนินการจัดส่งแรงงานเข้ามาทำงานตาม MOU ให้เป็นไปด้วยความรวดเร็วยิ่งขึ้น การแจ้งรายชื่อบริษัทที่ได้รับอนุญาตให้นำคนต่างด้าวเข้ามาทำงานกับนายจ้างในประเทศไทย การให้บริการของศูนย์แรกรับเข้าทำงานและสิ้นสุดการจ้าง และการพิจารณาดำเนินการตรวจสัญชาติให้แก่แรงงานชาวลาวและผู้ติดตามให้แล้วเสร็จโดยเร็ว ผลจากการจัดทำ MOA ในครั้งนี้ จะเป็นการส่งเสริมการทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดระหว่างสองประเทศ ซึ่งส่งผลให้การจ้างแรงงานเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและเป็นระบบยิ่งขึ้น นำไปสู่การตอบสนองต่อความต้องการด้านแรงงาน เพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของทั้งสองประเทศในอนาคตต่อไป

ทั้งนี้ ไทยได้ลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือด้านแรงงาน (MOU) และบันทึกข้อตกลงว่าด้วยการจ้างงาน (MOA) กับกลุ่มประเทศเพื่อนบ้าน CLMV แล้ว ได้แก่ สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนามเมื่อเดือนกรกฎาคม 2558 ราชอาณาจักรกัมพูชาเมื่อเดือนธันวาคม 2558 สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาเมื่อเดือนมิถุนายน 2559 ส่วนสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวได้ลงนาม MOU แล้วเมื่อเดือนกรกฎาคม 2559 และครั้งนี้เป็นการลงนามบันทึกข้อตกลงว่าด้วยการจ้างงาน (MOA).

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ
03:08

“ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:18 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์