กปปส.เป่านกหวีด! พร้อมถกปรองดอง 10 มี.ค.นี้ เน้นตอบคำถามลงลึก

ข่าว

กปปส.เป่านกหวีด! พร้อมถกปรองดอง 10 มี.ค.นี้ เน้นตอบคำถามลงลึก

ไทยรัฐออนไลน์

1 มี.ค. 2560 16:14 น.

"ถาวร" เผย  กปปส.ได้ข้อสรุป ร่วมถกเวทีปรองดอง 10 มี.ค.นี้ ระบุเน้นตอบคำถามลงลึกรายละเอียด พร้อมชง 5 ข้อ เสนอแนวปรองดอง

เมื่อวันที่ 1 มี.ค. 60 นายถาวร เสนเนียม แกนนำ กปปส.กล่าวว่า วันนี้ (1 มี.ค.) กปปส.ได้ประชุมหารือกันเพื่อพิจารณาข้อเสนอต่างๆ ที่จะเป็นข้อสรุป และนำเสนอต่อคณะอนุกรรมการด้านการประชาสัมพันธ์ เพื่อสร้างความสามัคคีปรองดอง ในวันที่ 10 มี.ค.นี้ เรียบร้อยแล้ว โดย กปปส.จะตอบคำถามลงลึกในรายละเอียดทั้ง 10 ข้อ ที่เป็นโจทย์ทั้งหมด และสิ่งที่จะเสนอ เช่น คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะต้องไม่มี กกต.จังหวัด เพราะที่ผ่านมาทำงานไม่มีประสิทธิภาพ จนนำไปสู่การทุจริต ดังนั้นจึงต้องมีศาลเลือกตั้ง เพื่อพิจารณาคดีเลือกตั้งให้เสร็จภายใน 30 วัน เป็นต้น

นายถาวร กล่าวต่อว่า รวมถึงจะมีการเสนอพื้นฐานการปฏิรูปและการปรองดองใน 5 ข้อ ได้แก่ 1. การสร้างความปรองดองของพรรคการเมือง และการปฏิรูประบบพรรคการเมือง โดยพรรคการเมืองต้องเป็นของประชาชนเพื่อประชาชน และประชาชนต้องเป็นเจ้าของพรรคการเมืองโดยมีส่วนร่วมและจ่ายเงินบำรุงพรรคการเมือง 2. การปฏิรูประบบบริหารราชการแผ่นดิน ภาครัฐจะต้องกระจายอำนาจสู่ท้องถิ่น 3. การปฏิรูปเพื่อลดความเหลื่อมล้ำในสังคม 4. การป้องกันการทุจริต เช่น คดีทุจริตจะต้องให้ประชาชนที่เป็นผู้เสียหายฟ้องคดีเองได้ และคดีไม่ควรมีอายุความ และ 5. การปฏิรูปองค์กรตำรวจและกระบวนการยุติธรรม

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ
05:42

นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:32 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์