สมช.ย้ำเข้มรอบ 'ธรรมกาย' ป้องเหตุมือที่ 3 ป่วนบานปลาย

ข่าว

สมช.ย้ำเข้มรอบ 'ธรรมกาย' ป้องเหตุมือที่ 3 ป่วนบานปลาย

ไทยรัฐออนไลน์

1 มี.ค. 2560 16:22 น.

บันทึก

เลขาฯ สมช. ย้ำ จนท.ยังป้องกันคนจ้องป่วน "ธรรมกาย" บานปลาย พร้อมแยกผู้ไม่เกี่ยวข้อง พระจริงพระปลอมออกจากวัด ยันเอาอยู่ ยังไม่เปลี่ยนใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคงฯ วอน "ธัมมชโย" มอบตัวสู้คดี

เมื่อวันที่ 1 มี.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ทวีป เนตรนิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวถึงกระแสข่าวที่ว่าอาจมีคนจากกลุ่มการเมืองบางกลุ่ม หรือบุคคลที่สามเข้าไปในวัดพระธรรมกาย ว่า เจ้าหน้าที่ยังต้องป้องกันคนที่อาจเข้ามาก่อเหตุให้สถานการณ์บานปลาย ด้านทหารจากกองอำนวยการรักษาความสงบตรวจสอบคนที่เข้ามาในพื้นที่ เพื่อแยกผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องให้ออกไป รวมถึงต้องตรวจสอบพระทั้งหมดว่าเป็นพระจริงหรือพระปลอม เป็นพระของวัดธรรมกายหรือไม่ ถ้าพบว่ามาจากวัดอื่นๆ เจ้าหน้าที่นิมนต์ให้กลับไปวัดต้นสังกัด เพราะวัดนี้เป็นพื้นที่ควบคุมตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 5/2560 ซึ่งอนุญาตให้พระสงฆ์ของวัดธรรมกายสามารถจำวัดได้ และคนที่อาศัยในบริเวณดังกล่าวสามารถอยู่ได้ แต่ต้องไม่ขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ เพราะพื้นที่ดังกล่าวมีขนาดกว้างมาก ดังนั้นเจ้าหน้าที่ต้องตรวจสอบอย่างละเอียดให้เสร็จตามหมายศาล ขณะที่ประชาคมข่าวกรองยังตรวจสอบ แต่ตอนนี้ไม่มีการแจ้งข่าวว่าให้ระวังอะไร และไม่มีสิ่งที่น่าห่วง ขณะเดียวกัน สำหรับการตัดสัญญาณโทรศัพท์และอินเทอร์เน็ตมีส่วนช่วยในการลดการปลุกระดมมวลชนได้ดี

เมื่อถามว่า การที่มีหลายกลุ่มเคลื่อนไหวเรียกร้องให้ยกเลิกคำสั่งหัวหน้า คสช.ดำเนินการกับวัดพระธรรมกาย จะนำไปสู่การสร้างความวุ่นวายในบ้านเมืองในประเด็นอื่นๆ ด้วยหรือไม่ พล.อ.ทวีป กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ยังคงควบคุมและพยายามทำความเข้าใจกับคนเหล่านี้ ซึ่งเขาก็ต้องปฏิบัติตาม ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ประมาทไม่ได้ และเพ่งเล็งคนบางกลุ่มที่ตั้งเป้าจะสร้างความไม่สงบเรียบร้อย อย่างไรก็ตามขณะนี้ยังไม่ถึงขั้นที่จะเปลี่ยนไปใช้ พ.ร.บ.การรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร พ.ศ.2551

เมื่อถามถึงข่าวที่ว่ามีเจ้าหน้าที่รัฐบางส่วนเป็นลูกศิษย์ของวัดนี้ จึงทำให้ข้อมูลการปฏิบัติงานของฝ่ายรัฐรั่วไปถึงฝ่ายวัดพระธรรมกายได้รู้ก่อน พล.อ.ทวีป กล่าวว่า เท่าที่หารือกันภายในประชาคมข่าวกรองยังไม่ได้พูดถึงเรื่องนี้ อย่างไรก็ตาม มองว่าเป็นธรรมดาที่แต่ละคนมีความเชื่อที่แตกต่างกัน แต่เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานยังคงทำตามหน้าที่อย่างถูกต้อง และต้องไม่ให้เกิดความรุนแรง

เมื่อถามว่า ฝ่ายวัดพระธรรมกายยังกังวลว่า ถ้าพระธัมมชโยมอบตัวแล้วจะถูกจับสึก พล.อ.ทวีป กล่าวว่า ในเมื่อเปิดโอกาสให้มอบตัวเพื่อต่อสู้คดี เขาควรเดินตามนั้นเพื่อพิสูจน์ตัวเอง ขณะที่บ้านเมืองมีกฎระเบียบเพื่อให้ทุกคนอยู่ในกฎหมายเดียวกัน และขอให้ทุกคนเชื่อกระบวนการยุติธรรม.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่
04:43

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 14:24 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์