วิรัตน์จี้ กรธ.แจงกรณีเขียนข้อบังคับประชุม สนช.หย่อนยาน

ข่าว

วิรัตน์จี้ กรธ.แจงกรณีเขียนข้อบังคับประชุม สนช.หย่อนยาน

ไทยรัฐออนไลน์

1 มี.ค. 2560 15:11 น.

บันทึก

นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ จี้ กรธ.แจงประชาชน เขียนกติกาข้อบังคับหย่อนยาน กรณี มติ 7 สนช.ลาประชุมเกินกำหนด ไม่ผิดกฎข้อบังคับ หวั่น คนเข้าใจผิด

วันที่ 1 มี.ค. นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีการตรวจสอบการลาประชุม และการลงมติของ 7 สมาชิก สนช. ไม่มีใครกระทำผิดข้อบังคับ ไม่ต้องถูกหักเงินตอบแทนพิเศษ 40,000 บาท ว่า ที่ผ่านมาก่อนการเข้าทำหน้าที่ของสภาฝ่ายนิติบัญญัติ ประธาน รองประธาน และสมาชิกจะต้องปฏิญาณตน ว่า จะซื่อสัตย์ สุจริต มีจิตสำนึก คุณธรรม จริยธรรมทุ่มเทแรงกายแรงใจ ปฏิบัติหน้าที่เต็มกำลัง ทำตามระเบียบอย่างเคร่งครัด ประเทศวันนี้ ต้องการคนทุ่มเทใจไม่ว่าตำแหน่งใดเพื่อให้ประเทศฝ่าวิกฤติไปได้ควรปรับปรุงแก้ไข อย่ามาช่วยกันแก้ตัว ให้ไปดูคำพูดที่เคยกล่าวปฏิญาณเอาไว้ดีกว่ามาตะแบงไปเรื่อย

ส่วนกรณี นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (วิป สนช.) ยืนยันว่า ข้อบังคับการประชุมของ สนช. ที่ใช้ปัจจุบันเข้มกว่าใน มาตรา 111 ของร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับที่กำลังรอโปรดเกล้าฯ ถือว่า ไม่เข้มเท่าข้อบังคับปัจจุบันของสนช.นั้น เป็นเรื่องจริงตามอ้างหรือไม่ ตนว่า ชี้แจงแบบนี้มันดูทะแม่งๆ กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) จะต้องชี้แจงต่อสังคม ไม่เช่นนั้น ประชาชนจะเข้าใจผิดคิดว่า กรธ.จงใจเขียนกติกาใหม่หย่อนยาน

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สร้างชาตินี้เสร็จชาติไหน? ชาวบ้านโวยถนน 7 ชั่วโคตร 5 ปียังไม่เสร็จ ร้านค้าเจ๊ง-อุบัติเหตุตาย 3
04:46

สร้างชาตินี้เสร็จชาติไหน? ชาวบ้านโวยถนน 7 ชั่วโคตร 5 ปียังไม่เสร็จ ร้านค้าเจ๊ง-อุบัติเหตุตาย 3

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 14:15 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์