แก้กฎหมายตรวจคนเข้าเมือง ลดปัญหาแออัดในสนามบิน

ข่าว

แก้กฎหมายตรวจคนเข้าเมือง ลดปัญหาแออัดในสนามบิน

ลม เปลี่ยนทิศ

  2 มี.ค. 2560 05:01 น.

  บันทึก

  แฟ้มภาพ

  ข่าวฮือฮาในไลน์เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ ผู้โดยสารสนามบินสุวรรณภูมิแน่นมาก ทั้งขาเข้า ขาออก ทำให้มีผู้โดยสารตกเครื่อง มีการถ่ายภาพคิวผู้โดยสารยาวเหยียดยืนรอผ่านด่านตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ส่งแชร์กันในไลน์มากมาย เพื่อนฝูงที่เดินทางบ่อยแชร์เล่าว่า บางครั้ง ก็เจอฝรั่งร้องไห้ขอแทรกคิว บางวันผู้โดยสารขาเข้ามากจนต้องปิดทางเลื่อน เพราะทางเลื่อนรับน้ำหนักไม่ไหว จนเลื่อนไปไม่ได้

  นี่คือสภาพอันแออัดของ สนามบินสุวรรณภูมิ รวมทั้ง สนามบินดอนเมือง ด้วย

  คุณยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย แถลงในเรื่องนี้ว่า ททท. จะขอหารือกับ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) และ สำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ถึงแนวทาง การบริหารจัดการนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่มาใช้บริการสนามบินหลักจำนวนมาก เช่น สนามบินสุวรรณภูมิ สนามบินภูเก็ต ที่มีปัญหาแออัดจนนักท่องเที่ยวขึ้นเครื่องไม่ทัน

  คุณยุทธศักดิ์ ให้ข้อมูลว่า ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม–25 กุมภาพันธ์ มีนักท่องเที่ยวต่างชาติมาเที่ยวไทย 6 ล้านคน เพิ่มขึ้น 5.5% เดือนมกราคมขยายตัว 9% เดือนกุมภาพันธ์ขยายตัว 1.2% จากที่คาดว่าจะติดลบ เพราะตรุษจีนปีนี้ไปอยู่เดือนมกราคม

  การมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวไทยมากขึ้นถือเป็นข่าวดี เศรษฐกิจไทยวันนี้ต้องพึ่งรายได้จากการท่องเที่ยวเป็นหลัก ปัญหาที่เป็นอยู่ก็คือ ต้องแก้ปัญหาการเข้าออกที่ด่าน ตม. ซึ่งเป็นปัญหามานานแล้ว แต่ไม่เคยมีรัฐบาลไหนคิดแก้ไขปัญหาเรื่องนี้อย่างจริงจังเสียที

  จากข้อมูล ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ วันที่ 25 กุมภาพันธ์ ช่วงเวลา ที่มีผู้โดยสารสูงสุด ผู้โดยสารขาออกโซน 2 เวลา 09.00–10.00 น. มีผู้โดยสารสูงสุด 1,915 คน และ ผู้โดยสารขาออกโซน 3 เวลา 08.00–09.00 น. มีผู้โดยสารสูงสุด 1,665 คน ดูแล้วจำนวนผู้โดยสารไม่มาก แต่ปัญหาคือ เจ้าหน้าที่ ตม.นั่งไม่ครบช่อง อย่างวันที่ 26 กุมภาพันธ์ที่ตกเป็นข่าว ช่วงเวลา 07.00-07.30 น. ขาออกโซน 2 มี 24 ช่องตรวจ มีเจ้าหน้าที่ ตม. นั่งแค่ 15 ช่องตรวจ ขาออกโซน 3 มี 19 ช่องตรวจ มีเจ้าหน้าที่ ตม.นั่ง 12 ช่องตรวจ

  ที่น่าตกใจก็คือ ผู้โดยสารขาออกใช้เวลาเฉลี่ยคนละ 38 นาที โดย ผู้ใช้เวลาสูงสุดอยู่ที่ 72 นาทีกว่าหนึ่งชั่วโมง และ ผู้ใช้เวลาต่ำสุด 18 นาที

  ความจริงการแก้ปัญหา ผู้โดยสารขาออกหนาแน่น เป็นเรื่องที่ “ง่ายมาก” ผมเคยเขียนเสนอไปในคอลัมน์นี้หลายครั้ง แต่ก็ไม่ได้รับการ แก้ไข เพราะต้อง “แก้ไขกฎหมายคนเข้าเมือง” ที่ล้าหลังออกมาตั้งแต่ปี 2522 รัฐมนตรีที่ต้องรับผิดชอบแก้ไขในเรื่องนี้ก็คือ รัฐมนตรีมหาดไทย วันนี้ก็คือ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา

  ผมไม่รู้เหตุผลว่าทำไม การเดินทางออกนอกประเทศ ของ นักท่องเที่ยวต่างชาติ จึงต้องมีการ ตรวจเข้มเหมือนตอนเข้าประเทศ ต้องมีการถ่ายรูป ทำให้เสียเวลาติดอยู่ที่ด่าน ตม.นานคนละ 38 นาที อย่างที่มีการทำตัวเลขไว้

  ประเทศที่เข้มงวดการเข้าประเทศ เช่น สหรัฐฯ ยุโรป อังกฤษ นักท่องเที่ยวขาเข้าจะมีการตรวจเข้มมาก โดยเฉพาะสหรัฐฯ บางทีแค่สงสัยอาจถูกกักตัวหลายชั่วโมง แต่ตอนออกจากประเทศสหรัฐฯ อังกฤษ ยุโรป เขาปล่อยให้ออกไปเลย ไม่ตรวจให้เสียเวลา เช่น สหรัฐฯ ให้เจ้าหน้าที่สายการบินตรวจพาสปอร์ต และเจ้าหน้าที่หน้าประตูตรวจอีกทีตอนเข้าห้องผู้โดยสารขาออก ไม่ต้องผ่านด่าน ตม. นักท่องเที่ยวต่างชาติออกนอกประเทศ ไม่รู้จะถ่ายรูปเก็บไว้ให้เปลืองความจำเครื่องคอมพิวเตอร์ทำไม

  ผมว่าแทนที่ สนามบินสุวรรณภูมิ และ ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง จะไป เพิ่มเคาน์เตอร์ เพิ่ม ตม. ให้เพียงพอกับนักท่องเที่ยว ไปเสนอให้รัฐบาล แก้กฎหมายตรวจคนเข้าเมือง จะดีกว่า ถ้าไม่ทันใจก็ไปขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ใช้อำนาจ ม.44 สั่งการทันทีเลยก็ได้ นักท่องเที่ยวขาออกไม่ต้องผ่านด่าน ตม.

  ผมรับรองว่า แก้ปัญหาแออัดในสนามบินสุวรรณภูมิ ดอนเมือง ภูเก็ต เชียงใหม่ ได้อย่างแน่นอน นักท่องเที่ยวก็แฮปปี้ การท่องเที่ยวก็แฮปปี้ สะดวกทั้งขึ้นทั้งล่อง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่
  04:43

  ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่

  ApplicationMy Thairath

  วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 14:04 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์