คิดถึงพระผู้ใหญ่ธรรมกาย เพื่อนเก่าเตรียมอุดมศึกษา

ข่าว

  คิดถึงพระผู้ใหญ่ธรรมกาย เพื่อนเก่าเตรียมอุดมศึกษา

  ซูม

   2 มี.ค. 2560 05:01 น.

   ผมมีเพื่อนเก่าที่ผมมีความรักความชอบเป็นส่วนตัวอยู่ท่านหนึ่ง ที่วัดพระธรรมกาย เพราะเคยมีความหลังฝังใจอยู่กับท่านและได้มีส่วนร่วมทำความผิดไว้กับท่าน ซึ่งผมยังจำได้ดีจนถึงทุกวันนี้

   พระราชภาวนาจารย์ หรือ ท่านทัตตชีโว หรือชื่อเดิม เผด็จ ผ่องสวัสดิ์ รองเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายนั่นแหละครับ

   ท่านเคยเรียนโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษารุ่นเดียวกับผม คือรุ่นที่ 21 หรือที่ใช้โค้ดว่า “ตอ.21” ห้องติดกันพอดิบพอดีสมัยเรียน ม.7 เมื่อ พ.ศ.2501

   ท่านเรียนอยู่ห้อง 29 ของตึกหนึ่ง ซึ่งอยู่ค่อนมาทางถนนพญาไท ผนังห้องชนกับห้อง 39 ที่ผมเรียน จึงเห็นหน้าเห็นตากันทุกวัน

   น่าเสียดายที่การเห็นหน้าทุกวันกลับเป็นผลเสีย เพราะเพื่อนๆผมหลายคนเกิดไม่ต้องชะตากับท่าน และกล่าวหาว่านายเผด็จ ห้อง 29 จากเมืองกาญจน์คนนี้ ชอบเดินส่ายอาดๆ เหมือนท้าทายและชอบส่งเสียงดัง ซึ่งเพื่อนผมเห็นว่าเป็นการยั่วโทสะ

   ก็ประสาเด็กหนุ่มแหละครับ ช่วงนั้นอายุ 16-17 กำลังห้าวว่างั้นเถอะ

   แล้ววันหนึ่งก็เกิดเหตุเมื่อเพื่อนผมอดรนทนไม่ไหว จะด้วยเหตุใดไม่ประจักษ์ชัด แต่ทันทีที่ท่านเดินจากห้อง 29 ผ่านมาทางห้อง 39 เพื่อนผมรายที่ว่าก็วิ่งไปชกเปรี้ยงเข้าให้ จนท่านเซหลุนๆแทบล้มลงไป

   ก็คงจะเจ็บเอาการและมึนเอาการ เพราะท่านต้องสะบัดหน้าแล้วหมุนตัวอยู่หลายรอบ ก่อนจะร้องออกมาว่า “ใครชกกูวะ? ใครชกกูวะ?”

   พวกเรารวมทั้งผมด้วยที่ยืนอยู่ใกล้ๆ ไม่มีใครตอบ แม้แต่เพื่อนคนที่ลงมือก็ไม่ตอบ เพราะถ้าตอบก็เท่ากับรับว่าทำผิด เรื่องไปถึงอาจารย์ผู้ปกครองอาจถูกตัดคะแนนหรือไม่ก็ถูกห้ามเข้าสอบในปีนั้น

   เมื่อไม่มีใครรับ เผด็จ ผ่องสวัสดิ์ ก็สะบัดหน้าด้วยความไม่พอใจอยู่อีกพักหนึ่ง ก่อนจะเดินกลับไปห้อง 29 อย่างหงุดหงิด

   หลังจากวันนั้นทุกอย่างก็ผ่านไปด้วยดี เพื่อนผมเมื่อได้ระบายอารมณ์ออกไปแล้วก็หายเขม่น ส่วนเผด็จ ผ่องสวัสดิ์ แม้จะยังเดินส่ายเหมือนเดิม แต่ดูจะพูดเบาลงกว่าเดิม

   เราเรียนกันมาจนถึง ม.8 แล้วก็แยกย้ายกันไปสอบเข้ามหาวิทยาลัย เผด็จไปสอบเข้าเกษตรศาสตร์ ถ้าจำไม่ผิดน่าจะเป็นคณะกสิกรรมและสัตวบาล ซึ่งเป็นคณะเอกของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ในยุคโน้น

   ต่อมาท่านได้พบกับบัณฑิตเกษตรศาสตร์รุ่นน้อง พระธัมมชโยที่บวชอยู่ก่อน เกิดความเลื่อมใสศรัทธาจึงบวชตาม และต่อมาก็กลายเป็นผู้สนิทสนมและเป็นมือ 2 หรือรองเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายในที่สุด

   ตอ.รุ่น 21 เป็นรุ่นที่รักใคร่กลมเกลียวอย่างดียิ่ง แม้จะเรียนจบไปหลายปีแล้ว ก็ยังนัดพบปะกันอยู่เสมอ คนดังๆของรุ่นนี้ได้แก่ ศาสตราจารย์นายแพทย์วิจารณ์ พานิช, ไพบูลย์ วัฒนศิริธรรม, ดร.กัลยา โสภณพนิช, สุชาติ ไตรประสิทธิ (อัยการสูงสุด), วิจิตร สุพินิจ (ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย), ยงยุทธ วิชัยดิษฐ (รองนายกฯ), จินตนา ปิ่นเฉลียว (นักเขียนนักกลอน), ดร.สุจิต บุญบงการ (นักวิชาการรัฐศาสตร์และตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ) ฯลฯ เป็นต้น

   ท่าน ทัตตชีโว มาร่วมงานชุมนุมรุ่นกับพวกเราหลายครั้งโดยเฉพาะในช่วงเวลาที่เราจัดขึ้นในช่วงกลางวัน

   ผมมีโอกาสสนทนากับท่านแทบทุกครั้งในโอกาสที่ท่านมาโปรดพวกเราในงานเลี้ยงรุ่นกลางวัน และเคยประเคนอาหาร ประเคนน้ำให้ท่านระหว่างฉันเพลด้วย

   ด้วยความสัมพันธ์แต่หนหลังนี่แหละครับ ที่ผมยังมีความเป็นมิตรและให้ความเคารพนับถือท่านอยู่เสมอ

   แม้วันนี้ผมกับท่านจะยืนคนละจุด เพราะผมเรียนรู้มากขึ้นว่าธรรมกายสอนอะไร และเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายได้ทำอะไรลงไป จนต้องตกเป็นผู้ถูกกล่าวหาของทางบ้านเมืองดังข่าวคราวที่เกิดขึ้นขณะนี้

   ในทางความคิดในแนวความเชื่อถือนั้น เราเป็นอริกันแน่นอน แต่ในฐานะ ตอ.21 ผมยังถือว่าท่านเป็นมิตรอยู่เสมอ

   ผมหวังว่าเหตุการณ์ที่วัดพระธรรมกายจะจบลงด้วยดี และคงจะมีสักวันหนึ่งที่เราจะพบกันอีก และเราจะไม่คุยเรื่องความเชื่อถือ หรือความคิด ของเราทั้ง 2 ที่ต่างกัน แต่จะกลับไปคุยกันถึงเรื่องเก่าๆสมัยเรียนโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษามาด้วยกัน

   อาจบางทีผมจะนมัสการกราบเรียนให้ท่านทราบว่า...เพื่อนผม คนที่ลงมือต่อยท่านเป็นใคร? เพราะต่อยมา 59 ปีเข้านี่แล้ว ความผิดหมดอายุความไปแล้วครับ.

   ซูม

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
   03:20

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:48 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์