หลักฐานที่มิอาจปฏิเสธ

ข่าว

  หลักฐานที่มิอาจปฏิเสธ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   2 มี.ค. 2560 05:01 น.

   ตำรวจบุกจับกุมตำรวจ กลายเป็นพาดหัวข่าวหนังสือพิมพ์เกือบทุกฉบับ กรณีที่ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 7 นำกำลังเข้าจับกุม 6 นายตำรวจแห่งสถานีตำรวจนครบาลบวรมงคล พร้อมด้วยของกลางเป็นยาบ้า 13,000 เม็ด ยาไอซ์ 100 กรัม กัญชาและยาเคอีกต่างหาก ซึ่งซุกซ่อนอยู่ในกระเป๋าสะพาย ในห้องเก็บของในห้องฝ่ายสืบสวน บนสถานีตำรวจ

   นายตำรวจที่ถูกจับกุมเป็น ร.ต.อ. 2 นาย และชั้นประทวน 3 นาย รวมเป็น 5 นาย อีกนายหนึ่งเป็น ร.ต.ท.หลบหนี ปฏิบัติการครั้งนี้ เป็นผลสืบเนื่องจากการจับกุมผู้ต้องหา 2 คน และซัดทอดว่ารับยาเสพติดมาจาก “ผู้กองเบนซ์” แห่ง สน.บวรมงคล ส่วนผู้กองเบนซ์ได้ยาเสพติดมาจากการจับกุมในคอนโดมิเนียมแห่งหนึ่ง และนำไปเก็บไว้ในโรงพัก

   จากการสอบสวนพบว่าแทนที่ผู้กองเบนซ์และคณะจะสอบสวนดำเนินคดีเจ้าของยาเสพติดกลับไม่ดำเนินการใดๆ แต่นำของกลางไปเก็บไว้ และลักลอบจำหน่ายให้นักค้ารายย่อยนำไปขายต่อ พฤติการณ์แบบนี้เองที่ทำให้การปราบปรามยาบ้าล้มเหลว เพราะเจ้าหน้าที่ไม่ได้ดำเนินการอย่างตรงไปตรงมา แต่กลับใช้เป็นช่องทางหาเงินเข้ากระเป๋าตนเอง

   วงการตำรวจไม่เคยยอมรับว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจบางส่วนมีส่วนเกี่ยวข้องกับการค้ายาเสพติด แต่ชาวบ้านเขารู้กันทั่ว และสงสัยว่ามิจฉาชีพทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นยาบ้า หวยใต้ดิน บ่อนการพนัน หรือแหล่งค้าประเวณีจะดำรงอยู่ได้หรือไม่ หากไม่มีเจ้าหน้าที่บ้านเมืองเกี่ยวข้อง การจับกุม 6 นายตำรวจครั้งนี้เป็นใบเสร็จที่ไม่อาจปฏิเสธได้

   ตำรวจเป็นผู้รักษากฎหมาย และเป็นต้นทางของกระบวนการยุติธรรม มีกฎหมายและอำนาจอยู่ในมือ สามารถให้คุณหรือให้โทษประชาชนได้ และกฎหมายต่างมีช่องโหว่ เป็นเครื่องมือให้เจ้าหน้าที่ของรัฐใช้เป็นช่องทางในการแสวงประโยชน์ในทางมิชอบ ไม่ว่าจะเป็นกฎหมายห้ามการค้าประเวณี ห้ามเล่นการพนัน ห้ามขายยาเสพติด (ถ้าเจ้าหน้าที่ไม่สุจริต)

   ปฏิบัติการตำรวจจับตำรวจ และจับได้ของกลางคาหนังคาเขาบนโรงพักครั้งนี้ อาจทำให้เสียงเรียกร้องให้ปฏิรูปตำรวจ ดังขึ้นมาอีกครั้ง หลังจากที่เรียกร้องมาช้านานแต่ไม่เป็นผล นักวิชาการบางกลุ่มถึงกับตั้งวงเสวนาในหัวข้อ “ตำรวจมีไว้ทำไม?” เป็นคำถามที่แสลงใจวงการตำรวจ ทำให้ผู้ร่วมเสวนาบางคนตกเป็นผู้ต้องหา

   เมื่อเร็วๆนี้ นายกรัฐมนตรีในฐานะหัวหน้า คสช. ก็ใช้อำนาจตามมาตรา 44 ออกคำสั่งเรื่องการปรับปรุงพิจารณาแต่งตั้งข้าราชการตำรวจ คำสั่งพูดถึงการแต่งตั้งตำรวจที่อาจมีผู้ใช้เป็นช่องทางเรียกรับประโยชน์ หรือการซื้อขายตำแหน่งพูดถึงการแต่งตั้งตามความรู้ ความสามารถหรือระบบคุณธรรม ปราศจากการวิ่งเต้น แต่ปัญหาก็คือทำอย่างไร คำสั่งจึงจะกลายเป็นจริง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
   04:22

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:06 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์