โพล ชี้ ปชช.กว่าร้อยละ 95 หนุนแก้ พ.ร.บ.ยาสูบ ป้องกันนักสูบหน้าใหม่

ข่าว

โพล ชี้ ปชช.กว่าร้อยละ 95 หนุนแก้ พ.ร.บ.ยาสูบ ป้องกันนักสูบหน้าใหม่

ไทยรัฐออนไลน์

1 มี.ค. 2560 08:36 น.

ซูเปอร์โพล เผย ปชช.ส่วนใหญ่กว่าร้อยละ 95 หนุนแก้ พ.ร.บ.ยาสูบ ป้องกันนักสูบหน้าใหม่ เชื่อแก้ปัญหาได้ แต่ห่วง สนช.ถูกบริษัทขายบุหรี่ชักชวนรับผลประโยชน์

มูลนิธิสถาบันวิจัยความสุขชุมชนและความเป็นผู้นำ สำนักวิจัยซูเปอร์โพล SUPER POLL เสนอผลวิจัยเชิงสำรวจ เรื่อง ความคิดเห็นของประชาชนต่อการแก้ไข พ.ร.บ.ยาสูบ ป้องกันนักสูบหน้าใหม่ได้จริงหรือ

ดร.นพดล กรรณิกา ประธานมูลนิธิสถาบันวิจัยความสุขชุมชนและความเป็นผู้นำ สำนักวิจัยซูเปอร์โพล เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนต่อการแก้ไข พ.ร.บ.ยาสูบ ป้องกันนักสูบหน้าใหม่ได้จริงหรือ กรณีศึกษาตัวอย่างประชาชนอายุ 18 ปีขึ้นไป ระดับครัวเรือนใน 15 จังหวัดของประเทศ ได้แก่ กรุงเทพมหานคร เชียงใหม่ พิษณุโลก ตาก ขอนแก่น บึงกาฬ อุบลราชธานี บุรีรัมย์ อยุธยา ลพบุรี นนทบุรี ราชบุรี ชลบุรี สงขลา และ สุราษฎร์ธานี จำนวนทั้งสิ้น 5,019 ตัวอย่าง ระหว่าง วันที่ 13-28 กุมภาพันธ์ 2560 ที่ผ่านมา พบว่าส่วนใหญ่หรือร้อยละ 90.1 ระบุการแก้ พ.ร.บ.ยาสูบ จะช่วยป้องกันนักสูบหน้าใหม่ได้ มีเพียงร้อยละ 9.9 ที่ระบุไม่ได้

นอกจากนี้ ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 95.6 ระบุ สนับสนุนให้มีการแก้ไข พ.ร.บ.ยาสูบ เพื่อป้องกันนักสูบหน้าใหม่ในกลุ่มเด็กและเยาวชน

อย่างไรก็ตาม ที่น่าเป็นห่วงอย่างยิ่งคือ ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 96.6 ระบุมีความเป็นไปได้ว่า สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) จะถูกบริษัทบุหรี่ข้ามชาติชักชวนให้รับผลประโยชน์จากบริษัท เพื่อปรับปรุงกฎหมายให้เอื้อประโยชน์ต่อธุรกิจบุหรี่ มีเพียงร้อยละ 3.4 ระบุไม่เชื่อ

ที่น่าพิจารณา คือ ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 82.9 ระบุ รัฐบาลควรดูแลปกป้องสุขภาพของประชาชนทั้งประเทศ มากกว่าผลประโยชน์จากการทำไร่ยาสูบ มีเพียงร้อยละ 17.1 เท่านั้น ที่เห็นว่า รัฐบาลควรปกป้องผลประโยชน์ของการทำไร่ยาสูบ เป็นต้น

ที่น่าสนคือ ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 84.6 ระบุ รัฐบาลควรดูและสุขภาพของประชาชนมากกว่าอยู่ข้างบริษัทบุหรี่ มีเพียงร้อยละ 15.4 ระบุรัฐบาลควรอยู่ข้างบริษัทบุหรี่มากกว่าการดูแลสุขภาพของประชาชน เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
09:28

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:15 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์