ต้องดับปัญหาที่เหตุ

ข่าว

ต้องดับปัญหาที่เหตุ

สายล่อฟ้า

  1 มี.ค. 2560 05:01 น.

  ต้องใช้เวลา...แต่ก็ต้องมีเป้าหมายที่ชัดเจน

  มีคำถามว่าการดำเนินการเพื่อจัดการกับวัดพระธรรมกายนั้นจะเอาแค่จับตัว “ธัมมชโย” ได้แล้วเลิกราต่อกัน หรือจะต้องสังคายนาลัทธิธรรมกายและวัดให้เรียบร้อย

  เป็นคำถามที่ต้องคิดและไตร่ตรองให้รอบคอบรอบด้านเพื่อหาคำตอบว่าปัญหาที่เกิดขึ้นมันแค่ “ธัมมชโย” เท่านั้นหรือ? เมื่อจับได้ก็จบกระนั้นหรือ?

  เพราะทุกวันนี้แม้เจ้าหน้าที่รัฐจะเข้าไปควบคุมพื้นที่ด้วย ม.44 แต่ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นมันสะท้อนให้เห็นว่าไม่ได้เกรงกลัวอำนาจพิเศษแม้แต่น้อย

  การต่อสู้ด้วยวิธีการที่แยบยลจนทำให้ไม่สามารถควบคุมได้อย่างแท้จริง

  แม้กระทั่งการขอตรวจค้นบางพื้นที่ก็ยังไม่ยอมด้วยกลไกโล่มนุษย์ ทั้งพระฆราวาส ทั้งๆที่รู้ดีว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย

  อีกด้านหนึ่งก็บอกว่าไม่ได้อยู่ในวัดแล้ว แต่ก็ไม่ยอมให้ปฏิบัติหน้าที่

  วันนี้มีความพยายามที่จะสร้างกระแสเพื่อสะท้อนให้โลกเห็นว่าการกระทำของเจ้าหน้าที่นั้นไม่ต่างไปจากการทำลายพุทธศาสนาเรียกร้องให้ยกเลิก ม.44

  ยิ่งสถานการณ์ผ่านพ้นไปเรื่อยก็ยิ่งเห็นความจริงว่ามีการปลุกระดมพระจากจังหวัดต่างๆ แล้วยังพบอีกว่ามีการให้ “พระปลอม” เข้ามาร่วมเพื่อสร้างแรงกดดันอย่างต่อเนื่อง

  แสดงว่าการบริหารจัดการของวัดพระธรรมกายนั้นไม่จำเป็นที่จะต้องให้ “ธัมมชโย” ถือธงนำหน้าแต่มีทีมงานที่จะดำเนินการแทนได้

  เพื่อดำรงไว้ซึ่ง “ลัทธิธรรมกาย” ให้อยู่คู่ประเทศไทยต่อไป

  “ธัมมชโย” จึงเป็นเพียงแค่ “สัญลักษณ์” ในการต่อสู้เท่านั้น

  ตรงนี้จึงตอบคำตอบได้ว่าจะยุติแค่จับตัว “ธัมมชโย” ได้เท่านั้นจึงไม่น่าจะใช่ แต่ต้องให้ความหมายที่กว้างไปกว่านั้นคือการจัดการรื้อทั้งขบวนการ

  การที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ได้ใช้อำนาจ ม.44 ให้นายพนม ศรศิลป์ พ้นจากตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ และให้ พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผู้บัญชาการสำนักคดีภาษีอากร ดีเอสไอ ดำรงตำแหน่งแทน

  ถือว่ารัฐบาลเดินมาถูกทางเพื่อแก้ไขปัญหาให้ตรงจุด

  ที่ว่าอย่างนี้ก็เพราะครั้งที่นายพนมดำรงตำแหน่งสำคัญนั้นคงได้เห็นแล้วว่าไม่ได้ทำหน้าที่เพื่อแก้ไขปัญหานี้ในฐานะตัวเชื่อมระหว่างศาสนจักรกับอาณาจักร

  เพื่อช่วยกันจรรโลงพุทธศาสนา

  แต่กลับปรากฏว่า “จุดยืน” ของเขากลับไปแอบอิงข้าง “ธัมมชโย” มาตลอด ทั้งๆที่รู้อยู่แก่ใจดีว่าอะไรเป็นอะไร สิ่งไหนผิดสิ่งไหนถูก

  อ้างอย่างเดียวว่าไม่มีอำนาจจึงต้องคล้อยตามมาตลอด

  ปัญหานี้หากนายพนมวางตัวให้เหมาะกับหน้าที่และความรับผิดชอบด้วยความเป็น “พุทธแท้” แต่พฤติกรรมคล้ายกับไปแอบอิงกับผลประโยชน์ลัทธิธรรมกายมากกว่า

  ทำให้ “ธรรมกาย” กลายเป็น “รัฐอิสระ” ที่อำนาจรัฐเข้าไม่ถึง

  จากนี้ไปควรจะถึงเวลาแล้วที่จะต้องร่วมมือกันระหว่าง 2 ฝ่าย โดยเฉพาะฝ่ายศาสนจักร ซึ่งมีหน้าที่รับผิดชอบโดยตรงจะต้องร่วมมือกันแก้ไข

  พ.ร.บ.สงฆ์ระบุอำนาจหน้าที่ของ มส. เอาไว้อย่างชัดเจน

  ได้แก่การปกครองสงฆ์ให้เป็นไปโดยเรียบร้อยดีงาม ควบคุมส่งเสริมการศาสนา การศึกษาเผยแผ่สาธารณูปการ การรักษาสาธารณสงเคราะห์ การรักษาพระธรรมวินัย

  เพื่อให้เป็นไปตามนั้นจึงต้องมีการจัดระเบียบคณะสงฆ์กันอย่างเคร่งครัด และสอดรับกับการแก้ไข พ.ร.บ.สงฆ์ที่ล้าสมัยและไม่สอดคล้องกับสภาพความเป็นจริงที่เกิดขึ้น

  นี่กระมังที่จะเป็น “คำตอบ” ว่าควรจัดการ “ลัทธิธรรมกาย” อย่างไร?

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
  09:28

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:54 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์