ยาแรงแต่ปราบโกงไม่ได้

ข่าว

ยาแรงแต่ปราบโกงไม่ได้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 มี.ค. 2560 05:01 น.

  แม้วันเวลาจะผ่านมานานแรมเดือน หลังจากที่ ป.ป.ช.อังกฤษเปิดโปง กรณีที่ยักษ์ใหญ่โรลส์รอยซ์ติดสินบนบรรดายักษ์ใหญ่รัฐวิสาหกิจไทย รวมเป็นเงินนับพันล้านบาท แต่เลขาธิการ ป.ป.ช.ของไทย ยอมรับว่า การตรวจสอบยังไม่คืบหน้า เนื่องจากฝ่ายอังกฤษยังไม่ได้มอบเอกสารข้อมูลให้ อาจเป็นเพราะกังวลว่าความลับจะรั่วไหล หลังจากมีการตั้งองค์กรใหม่

  ป.ป.ช.เคยอ้างว่าเหตุที่ฝ่ายอังกฤษไม่ยอมให้ข้อมูลเรื่องสินบนข้ามทวีป ให้ฝ่ายไทย เพราะกฎหมายปราบการทุจริตฉบับใหม่ของไทย กำหนดโทษสูงสุดคดีโกงกินถึงประหารชีวิต แต่ก็ไม่ถึงกับไม่ให้ข้อมูลเสียทีเดียว เพราะรายงานของ ป.ป.ช. อังกฤษ ในส่วนที่เกี่ยวกับไทยมีความยาวกว่า 50 หน้า จึงน่าจะเพียงพอที่ฝ่ายไทยจะใช้เป็นพื้นฐาน เพื่อเดินหน้าตรวจสอบต่อไป

  หวังว่าการตรวจสอบคดีสินบนข้ามทวีปของโรลส์รอยซ์ คงจะไม่ลงเอยแบบเดียวกับการตรวจสอบกรณีที่สมาชิก สนช. 7 คน ถูกกล่าวหาขาดประชุมเกินที่รัฐธรรมนูญกำหนด เข้าข่ายที่อาจขาดจากความเป็น สนช. ผลการตรวจสอบของ สนช. พบว่ามีสมาชิก 4 คน เข้าร่วมประชุมลงมติไม่ครบ 1 ใน 3 ตามเกณฑ์กำหนด แต่ไม่ขาดสมาชิกภาพเพราะมีใบลา

  หวังด้วยว่าจะไม่จบลงแบบเดียวกับการตรวจสอบการจัดซื้อเครื่องตรวจระเบิดของหน่วยราชการไทยรวมทั้งฝ่ายทหาร รวมกว่าพันล้านบาท ที่อังกฤษลงโทษบริษัทผู้ขายไปแล้ว ฐานลวงโลกหลอกขายของปลอม เป็นแค่ “ไม้ล้างป่าช้า” แต่ผลการตรวจสอบของฝ่ายไทยสรุปว่า บริษัทอังกฤษผู้ขายผิด แต่หน่วยราชการไทยไม่ผิด เพราะซื้อโดยสุจริต ไม่ต้องเสียค่าโง่

  จากการเปิดเผยของ ป.ป.ช.อังกฤษ ระบุว่า โรลส์รอยซ์ติดสินบนรัฐวิสาหกิจไทยล้วนแต่ระดับยักษ์ รายใหญ่ที่สุดได้แก่การบินไทย จ่ายเป็นเงินราว 1.28 พันล้านบาท เพื่อให้ซื้อเครื่องยนต์เครื่องบินโดยสารตั้งแต่ปี 2534 ถึง 2548 เริ่มตั้งแต่ในช่วงรัฐบาลคณะรัฐประหาร จนถึงรัฐบาลที่มาจากเลือกตั้งพิสูจน์ความจริงที่ว่าเงินไม่เข้า ใครออกใคร

  จากการติดต่อกันระหว่างองค์กรปราบปรามการทุจริต ทั้งของไทยและของต่างประเทศโดยเฉพาะอังกฤษ อาจทำให้ฝรั่งสงสัยว่าไทยอยู่ในอันดับต้นๆของโลก เรื่องการคอร์รัปชันได้อย่างไร ทั้งๆที่มีกฎหมายแรงถึงประหารชีวิต และยังมีหน่วยงานปราบปรามมากมายจนนับแทบไม่ไหว ทั้ง ป.ป.ช., ป.ป.ท., สตง., ปปง. และอื่นๆอีก

  รัฐธรรมนูญไทยที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน ยังให้อำนาจเด็ดขาดตามมาตรา 44 สามารถฟันการทุจริตได้ทั่วสารทิศ แม้แต่ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ก็อ้างว่า “ฉบับปราบโกง” แต่ไม่สามารถป้องกันและปราบปรามการคอร์รัปชัน ตรงกันข้ามกลับรุ่งเรืองเฟื่องฟู และยังจะมีกฎหมายให้ยาแรง และมีองค์กรใหม่ๆทยอยออกมาเป็นระยะๆ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค
  02:05

  ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:09 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์