ปัจจัย "เสี่ยง" ยังมีอยู่

ข่าว

ปัจจัย "เสี่ยง" ยังมีอยู่

ทีมข่าวการเมือง

  7 ม.ค. 2560 05:01 น.

  เจอคิวแทรกเร่งด่วนรับปีใหม่

  สถานการณ์วิกฤติน้ำท่วมภาคใต้ลามหลายจังหวัด จากภาวะฝนกระหน่ำต่อเนื่องและน้ำป่าถล่ม

  เมืองใหญ่อย่าง จ.นครศรีธรรมราช และ จ.สุราษฎร์ธานี หลายอำเภอจมใต้น้ำ ต้องหันมาใช้เรือสัญจรแทนรถ ถึงขั้นอพยพประชาชนออกนอกพื้นที่กันชุลมุน

  ขณะที่ถนนหลักหลายสายที่เชื่อมโยงระหว่างจังหวัดถูกน้ำซัดตัดขาดเป็นช่วงๆ สนามบินงดให้บริการ ทางรถไฟถูกน้ำพัดเสียหาย ขบวนรถหลายสายหยุดค้างเติ่ง มีผู้โดยสารตกค้างมากมาย

  ส่วนโรงพยาบาลต้องขนย้ายผู้ป่วยโกลาหล อันเป็นผลพวงของอุทกภัยในรอบนี้ สร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้านแสนสาหัส จน “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ต้องขนทีม ครม.ลงพื้นที่ จ.นราธิวาส ไปแก้ไขสถานการณ์ และช่วยเหลือประชาชนโดยเร่งด่วน

  ประเดิมศักราชใหม่ด้วยเรื่องวุ่นๆให้ผู้นำ คสช.ได้พิสูจน์ฝีมือแก้ปัญหา

  ยังไม่นับรวมสถานการณ์การเมืองร้อนๆที่กระแทกเข้าใส่รัฐบาล คสช.ในเวลาเดียวกัน

  ในช็อตที่คีย์แมนรัฐบาลและกองทัพ ทั้ง “บิ๊กตู่”–“บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม และ “บิ๊กเจี๊ยบ” พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ.

  พากันชักแถวตัดบทร้อนๆ ปฏิเสธการขยับโรดแม็ปเลือกตั้งออกไปเป็นกลางปี 2561 ตามสัญญาณที่นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) นำร่องออกมา

  แม้กระทั่งคนในแม่น้ำสายเดียวกันอย่างวิป สนช. ก็ต้องช่วยกลบปมร้อนไปในทิศทางเดียวกับรัฐบาล

  ประสานเสียงเงื่อนเวลาคืนประชาธิปไตย ยังเป็นไปตามปฏิทินคือปลายปี 2560

  เร่งดับไฟตั้งแต่ต้นลม หวังลดกระแสฝ่ายต่อต้าน ไม่ให้ขุมข่ายการเมืองล้งเล้งส่งเสียง ขยายความให้บานปลาย จนกลายเป็นแรงกระเพื่อม

  ตีราคาให้น้ำหนักข่าวเป็นแค่อาการ “มโน” ของรองประธาน สนช. ที่เป็นห่วงเรื่องเงื่อนเวลาการพิจารณากฎหมายลูกของ สนช.อาจล่าช้าไม่ทันการณ์

  เพราะปัจจุบันมีร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญอยู่ในมือให้ สนช.พิจารณาจำนวนมาก

  แต่ถ้าดูตามรูปการณ์ปัจจุบันใช่ว่าจะไม่มีความเสี่ยงที่โปรแกรมเลือกตั้งต้องคลาดเคลื่อนจากเดิม

  หากถอดความตามคำพูดจ่าฝูง ทบ.อย่าง “บิ๊กเจี๊ยบ” ที่ระบุว่า แม้เวลานี้ยังไม่มีเหตุผลต้อง

  เลื่อนการเลือกตั้ง เนื่องจากภาพรวมทุกอย่างยังเป็นไปตามโรดแม็ป แต่เวลาอาจคลาดเคลื่อนบ้างเล็กน้อยหรือไม่ ยังไม่ทราบ เพราะเป็นเรื่องอนาคตข้างหน้าที่มีรายละเอียดปลีกย่อย

  ส่อนัยให้แปลความได้ว่า กำหนดการเลือกตั้งมีสิทธิขยับจากเดิมได้ ขึ้นอยู่กับปัจจัยในอนาคต

  ในสถานการณ์ที่แม้ฝ่ายกุมอำนาจพยายามยืนยันตามโรดแม็ป แต่ยังมีลีลาเด้งเชือก คอยยืดหยุ่นปรับเปลี่ยนไปตามความเหมาะสมของช่วงเวลา

  เผื่อเหลือเผื่อขาดไว้ในกรณี สนช.พิจารณาร่างกฎหมายลูก 4 ฉบับสำคัญไม่ทันตามกรอบเวลา หากคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ส่งร่างกฎหมายลูกมาให้พิจารณาในเวลาจวนเจียน

  หรือในกรณี สนช.ไปปรับรื้อร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญฉบับที่ กรธ.ส่งมา จนต้องตั้งคณะกรรมาธิการร่วมฯขึ้นมาแก้ไขร่างกฎหมาย

  เป็นปัจจัยที่ สนช.ซ่อนอาการหวั่นเกรงอยู่ลึกๆ ตามที่ “ครูหยุย” นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ สนช. ที่เป็นห่วงเรื่อง กรธ.ส่งกฎหมายลูก ให้ สนช.ล่าช้า อาจเป็นปัจจัยเสี่ยงทำให้การเลือกตั้งคลาดเคลื่อนจากปี 2560

  เช่นเดียวกับ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ยังฝากตั้งคำถามไปยัง กรธ.ถึงความกังวลที่อาจมีร่างกฎหมายลูกบางฉบับ ทำท่าจะออกได้ช้ากว่ากำหนด แม้จะอยู่ในช่วง 240 วันก็ตาม

  โยนความกดดันใส่ กรธ.ในฐานะต้นน้ำเร่งผลิตร่างกฎหมายลูกให้เสร็จโดยเร็ว

  ขณะที่ท่าทีของ กรธ.ทำได้แค่รับปากว่าจะยกร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญให้เสร็จทันตามเงื่อนเวลาที่กำหนด แต่ไม่ได้รับปากว่าจะเร่งพิจารณาให้เสร็จทันทีทันใด

  บนรูปการณ์ในอนาคตที่ไม่อาจคาดการณ์ได้ว่า กรธ.จะส่งร่างกฎหมายลูกมาให้ในเวลาที่จวนเจียนหรือไม่ หรืออาจมีปัจจัยภายนอกอาจทำให้โรดแม็ปหย่อนบัตรเลือกตั้งเขยื้อนจากเดิม

  หากคำนวณตามเพดานเวลาสูงสุดในโรดแม็ป กรธ.ใช้เวลายกร่างกฎหมายลูก 8 เดือน ส่งมาให้ สนช.พิจารณา 2 เดือน ก่อนเข้าสู่ขั้นตอนเตรียมการเลือกตั้ง 5 เดือน

  เบ็ดเสร็จครบทุกขั้นตอน ต้องเผื่อเวลาไว้สูงสุด 15 เดือน กว่าจะไปถึงด่านหย่อนบัตรได้ประชาธิปไตยเต็มใบกลับคืนมา ปัจจัยเสี่ยงที่จะทอดยาวข้ามปี 2560 ก็ยังมีอยู่

  จุดพลุเลื่อนเลือกตั้ง ฟังดูจึงมีน้ำหนัก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  สาวโพสต์เตือนภัย ยายขี้ขโมย ญาติให้แจ้งตร.จับ ติดนิสัยแก้ไม่หาย
  02:22

  สาวโพสต์เตือนภัย ยายขี้ขโมย ญาติให้แจ้งตร.จับ ติดนิสัยแก้ไม่หาย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:44 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์