มท.สั่งด่วนให้ผู้ว่าฯใต้ เร่งช่วยลำเลียง ปชช.ติดค้างพื้นที่น้ำท่วม

ข่าว

มท.สั่งด่วนให้ผู้ว่าฯใต้ เร่งช่วยลำเลียง ปชช.ติดค้างพื้นที่น้ำท่วม

ไทยรัฐออนไลน์

6 ม.ค. 2560 19:50 น.

ปลัด มท.สั่งด่วน ให้ ผวจ.ดำเนินการ 5 ขั้นตอน เข้าลำเลียงช่วยเหลือ ปชช.ติดค้างในพื้นที่น้ำท่วมใต้ ออกมาให้เร็วที่สุด

เมื่อวันที่ 6 มกราคม 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย ส่งหนังสือด่วนที่สุด เรื่อง การระดมกำลังช่วย ปชช.ออกจากพื้นที่นำท่วมและพื้นที่เสี่ยงในช่วงวิกฤตินำท่วม ว่า เรียนผู้ว่าราชการจังหวัด ปภ.จังหวัด นายอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน รวมทั้ง ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจังหวัดภาคใต้ทุกจังหวัด ตามที่เกิดน้ำท่วมสูงพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช และ จ.พัทลุง ซึ่งมีแนวโน้มขยายไปพื้นที่จังหวัดชุมพร และสุราษฎร์ธานีนั้น การจัดลำดับความสำคัญในการช่วยเหลือ  ปชช.เร่งด่วนที่สุดในเวลานี้ คือ 1.การระดมเรือเครื่องยนต์และรถยกสูงให้เข้าไปลำเลียง ปชช.ติดค้างในบ้านพักหรือพื้นที่ต่างๆ ออกมาให้เร็วที่สุด 2.แหล่งประสานหรือขอรับการสนับสนุนและหรือสะพานเชื่อมถนนขาด หรือสะพานขาดชั่วคราว (แบรี่) เรือและรถยกสูง คือสำนักงาน ปภ.ภาคและจังหวัดข้างเคียง/หน่วยทหารบก/เรือในพื้นที่หรือข้างเคียงและภาคเอกชน โดยใช้การจัดจ้าง/เช่าหรือซื้อน้ำมันเชื้อเพลิงได้ ซึ่งขอยกเว้นระเบียบให้แล้ว 3.การสนับสนุนอาหารน้ำดื่ม/ยารักษาโรคเข้าพื้นที่นำท่วม/เสี่ยงภัยและจุดอพยพหรือพักพิงให้ครอบคลุม กรณียารักษาโรคและแพทย์ได้ประสานปลัด สธ.ไว้แล้ว

นายกฤษฎา ระบุอีกว่า 4.หากมีปัญหาอุปสรรคการประสานขอรับการสนับสนุนในพื่นที่ ให้รีบติดต่อ อปภ./รอง ปมท.(ม) และ รอง ปมท.(ส) ด่วนที่หมายเลข: 08-1174-3940, 08-1721-2373 และ 08-9203-1905 และ 5.ขอให้จังหวัดแบ่งพื้นที่เกิดภัยแล้วหรือเสี่ยงภัย กำหนดผู้รับผิดชอบอำนวยการพื้นที่ให้ชัดเจน วิธีการช่วยเหลือ เครื่องมืออุปกรณ์การช่วยเหลือ ระบบสื่อสาร และการประชาสัมพันธ์สร้างความเข้าใจกับสาธารณชนไม่ให้ตื่นตระหนกด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
05:32

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:36 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์