'บิ๊กตู่' ยันไม่เลื่อนโรดแม็ป ย้ำแก้ไฟใต้เน้นการพัฒนา-ทำตามกฎหมาย

ข่าว

'บิ๊กตู่' ยันไม่เลื่อนโรดแม็ป ย้ำแก้ไฟใต้เน้นการพัฒนา-ทำตามกฎหมาย

ไทยรัฐออนไลน์

6 ม.ค. 2560 16:50 น.

นายกฯ ติดตามงานด้านความมั่นคงชายแดนใต้ เผยสถานการณ์รุนแรงลดลง 34% ชี้ ปชช.มีส่วนร่วมมากขึ้น ย้ำแก้ไฟใต้เน้นการพัฒนาตาม ก.ม. ยันไม่เคยเลื่อนโรดแม็ป

เมื่อวันที่ 6 ม.ค.60 ที่ศาลากลางจังหวัดนราธิวาส พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานประชุมหารือติดตามงานด้านความมั่นคงและการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมจังหวัดชายแดนภาคใต้ และกล่าวตอนหนึ่งว่า ที่ประชุมรับทราบงานในภารกิจและความรับผิดชอบของกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ในไตรมาสที่ 1 ของปีงบประมาณ พ.ศ. 2560 ดังนี้ สถานการณ์การก่อเหตุในพื้นที่ลดลง คิดเป็นร้อยละ 34 และการสูญเสียชีวิตลดลง คิดเป็นร้อยละ 25 ซึ่งจากผลการดำเนินงานที่ผ่านมาพบว่า ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการรักษาความปลอดภัยหมู่บ้านตนเอง และปฏิเสธที่จะสนับสนุนกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงเพิ่มมากขึ้น ขณะเดียวกันประชาชนมีความเชื่อมั่นต่อการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่รัฐ ทั้งนี้รัฐบาลมีเจตนารมณ์ที่จะพูดคุยกับทุกฝ่ายเพื่อแก้ไขปัญหาชายแดนใต้ แต่จำเป็นที่จะต้องใช้กฎหมายควบคู่กันไป สำหรับการใช้จ่ายงบประมาณ ขอให้ยึดแผนตามกิจกรรมที่เร่งด่วนและสำคัญเป็นหลัก เน้นโครงการที่เกิดเป็นรูปธรรมสร้างประโยชน์ต่อประชาชน และสามารถทำให้แล้วเสร็จภายในปีงบประมาณ 2560

พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวภายหลังการประชุมอีกว่า ได้สั่งการที่ชัดเจนเรื่องงานด้านความมั่นคงในพื้นที่ ว่าทุกอย่างต้องเดินไปตามนโยบายในปี 2560 ซึ่งเป็นปีของการปฏิรูปประเทศ ขณะเดียวกันการพูดคุยสันติสุขก็ยังเป็นกระบวนการที่ดำเนินการอยู่ควบคู่กับการบังคับใช้กฎหมาย ทั้งนี้ความมั่นคงในพื้นที่มีแนวโน้มที่ดีขึ้น แต่ต้องใช้เวลาในการแก้ไขปัญหา สำหรับอนาคตของประเทศเป็นอย่างไร ดูได้จากการที่ต่างประเทศเข้ามาพูดคุยกับตนเอง ซึ่งทุกอย่างก็เป็นไปตามโรดแม็ป มีขั้นตอนทั้งการหาเสียง การเลือกตั้ง ที่จะต้องใช้เวลาพอสมควร เวลาถึงตรงไหนก็ตรงนั้น ตนเองไม่เคยเลื่อน 

พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงปัญหาการตั้งโรงไฟฟ้าในพื้นที่ว่า ขอให้ประชาชนทำความเข้าใจความจำเป็น มองภาพรวมถึงผลประโยชน์ของคนส่วนใหญ่เป็นสำคัญ เพราะภาคใต้ประสบปัญหาไฟฟ้ามีไม่เพียงพอต่อความต้องการของประชาชนในพื้นที่ ภาครัฐจึงเร่งศึกษารายละเอียด และขอให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมเสนอโครงการในพื้นที่ ซึ่งจะต้องเป็นโครงการที่รักษาระบบนิเวศที่ดี.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก
02:05

สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 22:13 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์