ท่องเที่ยวทะลุเป้า 2559 มั่นใจทะลุต่อเนื่อง 2560

ข่าว

  ท่องเที่ยวทะลุเป้า 2559 มั่นใจทะลุต่อเนื่อง 2560

  ซูม

   6 ม.ค. 2560 05:01 น.

   เมื่อวันพุธที่ผ่านมาผมเขียนชื่อวัดในจำนวน 9 วัดที่ผมไปไหว้เมื่อวันปีใหม่ ผิดไป 1 วัดครับ ขออนุญาตแก้ไขเสียให้ถูกต้อง พร้อมกับขออภัยท่านผู้อ่านไว้ด้วยในวันนี้

   ได้แก่ วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร หรือที่ชาวบ้านเรียกสั้นๆว่า วัดกัลยาฯ ซึ่งตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา และเป็น 1 ใน 3 วัด อันประกอบด้วย วัดอรุณฯ, วัดระฆัง และ วัดกัลยาฯ ที่เขาจัดเรือบริการเชื่อมโยงให้เดินทางไปไหว้ได้อย่างสะดวก ตามที่ผมเขียนเล่าไว้

   ผมยังนึกไม่ออกว่า ทำไมผมถึงเขียนออกมาเป็น วัดอนงคาราม ซึ่งอยู่ฝั่งธนบุรีเหมือนกันไปเสียได้...แถมเขียนซ้ำถึง 2 หน

   ก็คงเป็นเพราะความเป็นผู้อาวุโสเพิ่มขึ้นอีก 1 ปีนั่นแหละครับ สมองซึ่งแก่ตามไปด้วยก็เลยชักจะจำโน่นนี่สับสน

   มาเห็นตอนพิมพ์กรอบแรกออกมาแล้วก็เลยแก้ไม่ทัน ต้องยกยอดมาขอแก้เสียในวันนี้ ซึ่งก็ดีเหมือนกัน เพราะผมตั้งใจจะเขียนเรื่องเกี่ยวกับการท่องเที่ยวอยู่แล้ว สามารถจะเชื่อมโยงจาก วัดกัลยาฯ และวัดอื่นๆที่ผมไปไหว้พระเมื่อปีใหม่ได้โดยตรง

   ผมเรียนท่านผู้อ่านไว้แล้วว่าบรรยากาศในวันที่ 1 มกราคม 2560 นั้น นอกจากจะมีคนไทยเราหลายแสนคนทยอยไปไหว้พระตามวัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองทั้ง 9 วัดที่ว่านี้แล้ว ก็ยังมีนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศไปร่วมตามวัดต่างๆจำนวนมาก รวมๆแล้วก็น่าจะเป็นหมื่นๆคนละครับ

   นักท่องเที่ยวเหล่านี้คงไม่ได้ตั้งใจจะไปไหว้พระเพื่อขอพรปีใหม่อย่างคนไทยเราหรอกครับ เขาก็คงจะไปชมความงามของวัดต่างๆที่อยู่ริมฝั่งเจ้าพระยา รวมทั้งนั่งเรือลอยล่องไปตามลำน้ำเจ้าพระยาด้วย

   โดยเฉพาะเรือทุกลำไม่ว่าจะเป็นเรือข้ามฟากธรรมดาหรือเรือด่วนจะมีนักท่องเที่ยวนั่งแทรกอยู่หลายสิบคนปะปนไปกับคนไทยโดยตลอด

   เห็นภาพแล้วก็ชื่นใจและดีใจที่พบว่าเมืองไทยเรายังมีเสน่ห์อยู่และยังมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวอย่างคึกคักในช่วงปีใหม่ปีนี้

   พอกลับถึงบ้านผมก็เจอข่าวการให้สัมภาษณ์เมื่อก่อนวันสิ้นปีเก่าของท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร ในหนังสือพิมพ์หลายฉบับ

   สรุปข้อใหญ่ใจความจากการให้สัมภาษณ์ได้ว่า ปี 2559 ที่ผ่านไปนี้ มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้ามาประเทศไทย นับก่อนวันที่ท่านจะแถลงข่าวระยะหนึ่ง รวมแล้วถึง 32.13 ล้านคน

   จึงคาดว่าตลอดทั้งปี 2559 น่าจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาถึง 32.5 ล้านคน เกินกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้

   ในแง่รายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติ ก็คาดว่าจะสูงถึง 1.64 ล้าน-ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 12.4 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่การท่องเที่ยวของคนไทยด้วยกันเองที่เรียกว่าไทยเที่ยวไทย ก็ทำรายได้ถึง 8.69 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้น 8.27 เปอร์เซ็นต์

   รวมแล้วรายได้จากการท่องเที่ยวทั้งหมดของปี 2559 จะอยู่ที่ 2.51 ล้านล้านบาท สูงกว่าปี 2558 ถึง 10.9 เปอร์เซ็นต์ และสูงกว่าเป้าหมาย 2.4 ล้านล้านบาทที่ตั้งไว้

   แม้จะมีอยู่ช่วงหนึ่งที่การปราบทัวร์ศูนย์เหรียญจะทำให้ตัวเลขนักท่องเที่ยวจากจีนลดลงไป แต่เราก็ได้นักท่องเที่ยวจากที่อื่นๆมาชดเชย รวมทั้งนักท่องเที่ยวจีนก็เริ่มกลับมา และก็เป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวที่มีคุณภาพและรายได้ดีกว่า มิใช่ทัวร์ศูนย์เหรียญซึ่งส่วนใหญ่จะมาจากชนบท

   สำหรับปี 2560 หรือปีนี้ ท่านรัฐมนตรียังมั่นใจว่า การท่องเที่ยวยังจะเป็น “พระเอก” (หรือไม่ก็ “นางเอก” ในฐานะที่ท่านรัฐมนตรีเป็นสุภาพสตรี) ในการทำรายได้ให้แก่ประเทศไทยของเราต่อไป

   ท่านคาดว่าเราจะมีรายได้จากท่องเที่ยว รวมกันทั้งหมด 2.71 ล้าน-ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นกว่า 8 เปอร์เซ็นต์ และจะเป็นรายได้จากต่างชาติ ถึง 1.78 ล้านล้านบาท

   ผมขออาราธนาพระประธานในพระอุโบสถทั้ง 9 วัดที่ผมไปไหว้ในปีนี้ จงดลบันดาลให้ท่านรัฐมนตรีกอบกาญจน์ประสบแต่ความโชคดี บรรลุเป้าหมายในด้านการท่องเที่ยวทุกๆเป้าที่ท่านตั้งไว้

   เศรษฐกิจไทยปี 2560 ที่นักเศรษฐกิจหลายคนพยากรณ์ว่าน่าจะยังซึมๆไม่สดใสเท่าไรนัก...จะได้ฟื้นตัวไปสู่ความสดใสและมีความหวังขึ้นมาบ้าง จากการนำของ “การท่องเที่ยว” ซึ่งเป็นทัพหน้าในการกู้เศรษฐกิจไทยในทุกๆครั้งที่ประเทศเราซวดเซ.


   ซูม

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี
   02:38

   "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:58 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์