คำพูดที่สร้างความหวัง

ข่าว

คำพูดที่สร้างความหวัง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ม.ค. 2560 05:01 น.

  อาจจะถือได้ว่า พล.อ. เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. พูดเรื่องการเมืองที่ค่อนข้างยาวเป็นครั้งแรก โดยกล่าวว่าขณะนี้ทุกอย่างเป็นไปตามโรดแม็ป ไม่มีเงื่อนไขระหว่างทาง อีกทั้งประชาชนต้องการเลือกตั้ง แม้จะยอมรับว่าอาจมีคนไม่อยากให้มีการเลือกตั้ง แต่สถานการณ์ลักษณะนี้ มั่นใจได้ว่าสามารถนำไปสู่การเลือกตั้งที่ทุกคนต้องการ

  ผบ.ทบ.เชื่อว่าจะไม่มีอุบัติเหตุทางการเมือง เชื่อมั่นว่าจะมีการเลือกตั้งในปี 2560 ขอให้สบายใจได้ ส่วนบทบาทของทหารในการเมือง ก็ต้องเว้นระยะห่างเอาไว้ต่างฝ่ายต่างเดินในกรอบ “ผมรับผิดชอบความมั่นคง ขณะที่นักการเมืองต้องรับผิดชอบในหน้าที่ของตน” ทหารจะไม่คว่ำเลือกตั้ง แม้พรรคเดิมจะชนะ และเชื่อว่าจะไม่มีรัฐประหาร

  คำยืนยันจากนายกรัฐมนตรีผ่านทางโฆษกรัฐบาล ที่ว่าจะมีการเลือกตั้งตามโรดแม็ปเดิม บวกกับคำให้สัมภาษณ์ของ ผบ.ทบ. เชื่อว่าจะสร้างความเชื่อมั่นทั้งภายในและประชาคมโลก เชื่อมั่นว่าไทยจะเดินหน้าสู่การเลือกตั้งและประชาธิปไตย ภายในปี 2560 เพราะเป็นคำยืนยันจากหัวหน้า คสช. และจากผู้นำกองทัพบก ซึ่งเป็นเลขาธิการ คสช.

  คำสัมภาษณ์ของ ผบ.ทบ.สะท้อนให้เห็นว่า ผู้นำกองทัพยอมรับการเลือกตั้ง ยอมรับระบบการเมืองประชาธิปไตย และการมีส่วนร่วมของประชาชน ในการปกครอง ประเทศ ดังคำกล่าวที่ว่า “การเมืองไม่ใช่เรื่องเสียหาย ถ้าการเมืองไม่ดี บ้านเมืองคงไม่เจริญมาถึงทุกวันนี้” ผบ.ทบ.เชื่อด้วยว่าจะไม่มีรัฐประหาร “เพราะเราผ่านการเรียนรู้มาแล้ว”

  ผบ.ทบ.ยอมรับด้วยว่า “ประชาชนต้องการเลือกตั้ง” คำกล่าวนี้แสดงว่าผู้นำกองทัพคอยสดับตรับฟังความคิดเห็นประชาชนผ่านช่องทางต่างๆ รวมทั้งผลการสำรวจความคิดเห็นของสำนักโพล เช่น สำนักโพลหนึ่งพบว่า มีกลุ่มตัวอย่างถึง 77.8% เห็นว่ารัฐบาลควรให้เลือกตั้งในปี 2560 ตามโรดแม็ป มีเพียง 22.2% ที่คัดค้าน

  ยิ่งกว่านั้น ผบ.ทบ.ยังสัญญาว่าจะยอมรับผลการเลือกตั้ง แม้ “พรรคเดิม” จะชนะ ต่างจากผู้นำกองทัพพม่าไม่ยอมรับผลเลือกตั้งเสรีครั้งแรกในเกือบ 30 ปี เมื่อปี 2533 เนื่องจากพรรคสันนิบาตชาติประชาธิปไตย ของนางอองซาน ซูจี ชนะท่วมท้นผิดความคาดหมาย จึงล้มกระดานเลือกตั้งและถูกโลกตะวันตกคว่ำบาตร เป็นสาเหตุหนึ่งทำให้เป็นประเทศด้อยพัฒนา

  เมื่อประเทศมีผู้นำกองทัพที่มีแนวความคิดที่แสดงว่าเชื่อมั่นในระบอบประชาธิปไตย น่าจะทำให้ทุกฝ่ายมีความหวัง และเชื่อมั่นว่าบ้านเมืองหลังการเลือกตั้ง จะเดินหน้าด้วยความราบรื่นไม่คืนสู่ความ ขัดแย้งและความรุนแรงอย่างไม่จบสิ้นเหมือนในอดีตถ้าทุกฝ่ายต่างปฏิบัติหน้าที่ ทหารรับผิดชอบความมั่นคง ส่วนนักการเมืองรับผิดชอบหน้าที่ของตน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ
  05:42

  นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:44 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์