'บิ๊กตู่' สั่งเข้มรถตู้ ขู่วิ่งไม่ได้ไม่ต้องวิ่ง ลั่นไม่ทำตามมีเรื่อง!

ข่าว

'บิ๊กตู่' สั่งเข้มรถตู้ ขู่วิ่งไม่ได้ไม่ต้องวิ่ง ลั่นไม่ทำตามมีเรื่อง!

ไทยรัฐออนไลน์

4 ม.ค. 2560 16:01 น.

นายกฯ สั่งจัดระเบียบมาตรฐานความปลอดภัยรถตู้สาธารณะ ชี้ 3 เดือน สั่งเข้มงวดบังคับใช้ ก.ม. ระบุต้องขึ้นทะเบียน-เปลี่ยนมาใช้เชื้อเพลิงเป็นเอ็นจีวี ลั่นใครไม่ทำมีเรื่อง ย้ำรถไม่พร้อมก็ไม่ต้องออกมาวิ่ง...

เมื่อวันที่ 4 ม.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงแนวทางจัดระเบียบและมาตรฐานความปลอดภัยรถตู้โดยสารสาธารณะ หลังเกิดโศกนาฏกรรมเกิดอุบัติเหตุตายหมู่ ว่า มาตรการจากนี้เป็นต้นไปภายในระยะเวลา 3 เดือน จะดำเนินคดีทุกอย่างไม่ว่าจะเกี่ยวกับรถหรือพลขับ ทั้งรถที่ไม่ได้มาตรฐาน รถตู้บรรทุกเกิน เบียดเสียดยัดเยียด รวมถึงรถโดยสารประจำทางทั้งหมดต้องมีสมุดประจำรถลงบันทึกการขับทุกเส้นทางและมีด่านตรวจทุกเส้นทาง ซึ่งหากขับเกินเวลาต้องยึดรถเอาคนลง พร้อมหาคนขับและหารถใหม่ และบรรดาขนส่งที่ไม่รักษากติกาอย่ามาโอดครวญ เพราะผ่อนผันมานานแล้ว

"ผมจะใช้มาตรการนี้เข้มงวดในช่วง 3 เดือนนี้ก่อนวันหยุดเทศกาลสงกรานต์ครั้งต่อไป อย่าโวยวาย ถ้าทุกคนต้องการความปลอดภัย ต้องมาร่วมมือกับผม วันนี้รถตู้ให้บรรทุกไม่เกิน 10 คน แต่กลับบรรทุกถึง 13-14 คน มีสายรัดนิรภัยครบแต่คาดกันหรือไม่ ส่วนรถปิกอัพไว้บรรทุกคนหรือบรรทุกของ ก็ไปนั่งท้าย 10 กว่าคน แล้วผมจะแก้ได้อย่างไร มันจึงต้องมีมาตรการเชิงป้องกัน ทุกคนจึงต้องทน ถ้าไม่อยากตายมาก เพราะวันนี้ทำเต็มที่แล้ว ด่านมากกว่าปีที่แล้ว เจ้าหน้าที่มากกว่าปีที่แล้ว ยังมีการบาดเจ็บสูญเสียเพราะดื่มสุรา พลขับไม่ได้พักผ่อน ซึ่งต้องแก้ปัญหาในระยะยาว แต่วันนี้ผมจะเอามาในระยะสั้น" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ต้องบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวดก่อนจะเกิดเหตุมากไปกว่านี้ ไม่เช่นนั้นตนรับไม่ได้ เสียชีวิตเพียงคนเดียวก็รับไม่ได้ ดังนั้นทุกคนต้องช่วยกัน อย่ามากดดันรัฐบาล ซึ่งรถตู้ต้องอยู่ในกรอบกติกา โดยเฉพาะรถตู้ที่ต้องขึ้นทะเบียนให้ถูกกฎหมายไม่ใช่ปล่อยละเลย และที่ผ่านมาทุกรัฐบาลทำไมปล่อยให้มีรถตู้ผิดกฎหมายออกมาวิ่ง ทุกคนไม่ได้อยู่ในกฎระเบียบตั้งแต่แรก แต่ต่อจากนี้พลขับ บริษัทขนส่งต้องโดนหมด รวมถึงผู้ประกอบการต้องดูแลเรื่องประกันรถ ซึ่งจากนี้รถคันใดไม่พร้อมก็จะไม่ให้ออกจากท่า จะมีอะไรมากกว่านี้หรือไม่ หรือต้องให้ออกกฎหมายห้ามตาย 

"ถ้าทุกคนไม่ช่วยกันก็ลำบาก อับอายเขา เพราะสูญเสียเยอะ ผมจะให้ถอดตัวอย่างกฎหมายของต่างประเทศว่า มีการห้ามเรื่องใดบ้าง ใบขับขี่ทำอย่างไร แต่นี่แตะไม่ได้สักอัน หาว่าละเมิดสิทธิมนุษยชน แล้วจะปล่อยให้ตายหรืออย่างไร มันไม่ได้แล้ว จากนี้เป็นต้นไปผมจะเข้มงวด ใครวิ่งไม่ได้ก็ไม่ต้องวิ่ง เดี๋ยวผมหารถมาวิ่ง ป้ายเหลืองก็ต้องถูกต้องตามกฎหมาย 100% รวมถึงการใช้เชื้อเพลิงยังใช้แก๊สแอลพีจีหรือแก๊สหุงต้มไปใช้ในการขนส่ง เกิดอะไรขึ้นมารัฐบาลรับผิดชอบอีก จึงต้องเปลี่ยนเป็นเอ็นจีวีในเวลาเท่าไร เดี๋ยวไปหามาตรการมา และต้องตรวจที่นั่งในรถตู้ ซึ่งถ้าไม่ทำมีเรื่องแน่ ดูสิจะออกมาเดินขบวนผมอีกไหม" นายกรัฐมนตรี กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ระบบขนส่งมวลชนของเรายังไม่เรียบร้อยสมบูรณ์ ทั้งการเชื่อมต่อรถไฟ รถเมล์ เคยได้รับการปรับปรุงหรือไม่ หากไม่มีก็ต้องเป็นอยู่แบบนี้ มีรถตู้มาเสริมให้รวดเร็วแต่ไม่ปลอดภัยเป็นปัญหาทั้งระบบ ตนไม่ได้ปัดความรับผิดชอบ นอกจากนี้การแก้ปัญหาจราจรต้องถามแนวความคิดของคนที่จะมาเป็นรัฐบาลต่อไปด้วยว่า จะแก้ปัญหานี้อย่างไร ถ้าถามตนวันนี้จะบอกว่าได้ทำทุกวิถีทางแล้ว ไม่ว่าจะออกคำสั่งตามมาตรา 44 การยึดรถหรือการจับกุมต่างๆ แต่ยังมีการตายอีก เพราะวันนี้มีรถมากขึ้น และยังมีการดื่มสุราระหว่างขับรถ ดังนั้นไม่มีกฎหมายแก้ปัญหาเหล่านี้ได้นอกจากจิตใจของทุกคน.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก
02:05

สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 22:28 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์