'วรงค์' ดักทาง 'ปู' เมื่อใช้สิทธิตาม ก.ม.เต็มที่ ควรเคารพคำตัดสินศาล

ข่าว

'วรงค์' ดักทาง 'ปู' เมื่อใช้สิทธิตาม ก.ม.เต็มที่ ควรเคารพคำตัดสินศาล

ไทยรัฐออนไลน์

4 ม.ค. 2560 13:40 น.

"หมอวรงค์" ชี้ "ยิ่งลักษณ์" ใช้สิทธิในกระบวนการยุติธรรมเต็มที่ ก็ควรเคารพคำตัดสินศาล ระบุการสั่งฟ้องคดี "จำนำข้าว" ชอบด้วยกฎหมาย

เมื่อวันที่ 4 ม.ค.60 นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ระบุในการตอบคำถามนักข่าว ถึงกรณีจะมีการฟ้องกลับบุคคลหรือหน่วยงานที่กล่าวหาในคดีทางแพ่งหรือไม่ โดย น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า คงต้องหารือกับทีมทนาย เราไม่ได้เลือกปฏิบัติในการฟ้องคนใดคนหนึ่ง คงต้องศึกษาในแง่ของกฎหมายก่อน ซึ่งตนเห็นว่าในข้อเท็จจริงเรื่องค่าเสียหาย น.ส.ยิ่งลักษณ์เคยฟ้อง นายจิรชัย มูลมองโร่ย ขณะนั้นเป็นรองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการสอบข้อเท็จจริงความผิดทางละเมิดโครงการรับจำนำข้าว ในความผิดฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ต่อศาลอาญา และศาลอาญายกฟ้องกรณีนี้ โดยชี้ว่าทำงานตามคำสั่งที่ชอบด้วยกฎหมาย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยังได้ให้ทนายความไปยื่นหนังสือต่อนายกฯ และปลัดกระทรวงการคลังอีกหลายครั้ง โดยอ้างว่าเพื่อขอความเป็นธรรมกรณีเรียกค่าเสียหาย แต่ในข้อกฎหมายเปิดโอกาสให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ขอความเป็นธรรมผ่านศาลปกครองเท่านั้น ซึ่งคาดว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ คงต้องใช้สิทธิ์นี้อยู่แล้ว แสดงให้เห็นว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ เคยทั้งฟ้องและยื่นเรื่องต่างๆ ที่เกี่ยวกับค่าเสียหายมาตลอดส่วนคดีอาญา น.ส.ยิ่งลักษณ์ เคยยื่นฟ้องอัยการสูงสุด อธิบดีอัยการคดีพิเศษ อธิบดี-รองอธิบดีอัยการสำนักงานการสอบสวน ข้อหาปฏิบัติหน้าที่มิชอบ ตามมาตรา 157 กรณียื่นฟ้องคดีจำนำข้าว และศาลอาญามีคำสั่งไม่รับฟ้อง โดยไม่รับไว้พิจารณา

นพ.วรงค์ กล่าวต่อว่า จะสังเกตได้ว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ก็ได้พยายามใช้สิทธิ์ผ่านกระบวนการยุติธรรมอย่างเต็มที่ ทุกรูปแบบ ทั้งหวังผลตามกฎหมายและหวังผลทางการเมือง สิ่งสำคัญที่ต้องย้ำเตือน เมื่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ใช้สิทธิ์เต็มที่ผ่านกระบวนการยุติธรรม เมื่อผลกระบวนการยุติธรรมออกมาเช่นไร ก็ต้องเคารพผลการตัดสินนั้นเต็มที่เช่นกัน

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ
05:42

นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:51 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์