'นพดล' ชงติดตั้งเครื่องตัดความเร็วรถโดยสารสาธารณะ ป้องอุบัติเหตุ

ข่าว

'นพดล' ชงติดตั้งเครื่องตัดความเร็วรถโดยสารสาธารณะ ป้องอุบัติเหตุ

ไทยรัฐออนไลน์

4 ม.ค. 2560 13:05 น.

"นพดล" เสนอติดตั้งเครื่องตัดความเร็วในรถโดยสารสาธารณะ จำกัดความเร็วไม่ให้เหยียบเกิน 90 กม.ต่อชั่วโมง ชี้เป็นการแก้ปัญหาถูกจุดเล็งชงเป็นนโยบายพรรคเพื่อไทย ขายฝันให้ประชาชน

เมื่อวันที่ 4 ม.ค.60 นายนพดล ปัทมะ อดีตรมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า การแก้ไขปัญหาเรื่องอุบัติเหตุรถโดยสาร รถตู้ ที่มีผู้เสียชีวิตจำนวนมากที่ จ.ชลบุรี เมื่อเร็วๆ นี้ ยังคิดและแก้แบบเดิมๆ เช่น การติดตั้งจีพีเอสที่รถตู้ ซึ่งไม่สามารถป้องกันคนขับรถเร็วเกินกำหนดได้เเค่ช่วยตรวจสอบหลังเกิดอุบัติเหตุเท่านั้น คนขับยังขับเร็วได้เหมือนเดิม รถประเภทนี้เวลาเกิดอุบัติเหตุจะมีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก ขอเสนอว่า ต้องคิดใหม่ ทำใหม่ แก้ปัญหาจริงจังให้ตรงจุด โดยบังคับให้รถโดยสาร รถตู้โดยสารรถบรรทุก รถพ่วง ติดเครื่องตัดความเร็วที่เครื่อง โดยจะตัดความเร็วถ้าคนขับเหยียบคันเร่งเกินความเร็วที่กำหนดเช่น 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมงหลายประเทศในสหภาพยุโรปมีกฎหมายบังคับแล้วเพราะศึกษาพบว่า การขับรถเร็วคือ สาเหตุหลักในการเกิดอุบัติเหตุ หากถึงช่วงที่พรรคการเมืองสามารถประชุมได้ตนจะเสนอพรรคเพื่อไทยให้พิจารณาเป็นหนึ่งในนโยบายสร้างความปลอดภัยในการใช้ถนนให้ประชาชนพิจารณาต้องไม่ให้คนไทยต้องตายจากอุบัติเหตุเช่นนี้อีก.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ชัชชาติ” แท็กทีม “วิโรจน์” ประเดิม สำรวจคลองลาดพร้าว  แก้ปัญหาน้ำท่วม
06:37

“ชัชชาติ” แท็กทีม “วิโรจน์” ประเดิม สำรวจคลองลาดพร้าว แก้ปัญหาน้ำท่วม

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:04 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์