'บิ๊กป๊อก' เล่นบทโหด! ชงเพิ่มบทลงโทษ หลังตัวเลขอุบัติเหตุพุ่งสูง

ข่าว

'บิ๊กป๊อก' เล่นบทโหด! ชงเพิ่มบทลงโทษ หลังตัวเลขอุบัติเหตุพุ่งสูง

ไทยรัฐออนไลน์

4 ม.ค. 2560 10:50 น.

"บิ๊กป๊อก" ชี้ต้องเพิ่มบทลงโทษ ออกใบขับขี่ยากขึ้น หากยังไม่ตระหนักถึงอันตรายการขับขี่ หลังตัวเลขอุบัติเหตุเพิ่มสูง พร้อมรับฟัง สตง.ปมตั้งข้อสังเกตงบฯ กำจัดผักตบชวาสูงผิดปกติ ยันใช้เงินประเทศให้คุ้มที่สุด

เมื่อวันที่ 4 ม.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงสถิติอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมา ว่า ไม่อยากให้มองที่จำนวนตัวเลขเท่านั้น เพราะมีหลายปัจจัยประกอบ ทั้งจำนวนปริมาณการใช้รถที่มากขึ้น และการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ขณะขับรถ แม้เจ้าหน้าที่จะตั้งจุดตรวจและจับกุมยึดรถได้มากกว่าทุกปี แต่หากคนยังไม่ตระหนักถึงอันตรายจากการเมาสุราแล้วขับ การขับรถไม่มีวินัย ไม่เคารพกฎจราจร ก็ไม่สามารถทำให้ความสูญเสียลดลงได้ โดยสถิติครึ่งหนึ่งของอุบัติเหตุเกิดขึ้นมาจากการเมาแล้วขับ ซึ่งตนเห็นว่า ควรต้องเพิ่มบทลงโทษในกฎหมาย และเพิ่มกฎระเบียบในการได้มาซึ่งใบขับขี่ยากขึ้น ซึ่งทั้งหมดต้องไปหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป ขณะเดียวกันไม่อยากให้มองแค่ตัวเลขผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตในช่วงเทศกาลที่สูงขึ้นเท่านั้น เพราะหากเปรียบเทียบกับยอดอุบัติเหตุในช่วงปกติ ที่มีผู้ใช้รถใช้ถนนน้อยกว่าเหมือนช่วงเทศกาลปีใหม่ ก็พบว่า มีผู้เสียชีวิต 30-40 คนต่อวัน ขณะที่ช่วงเทศกาลเฉลี่ยอยู่ที่ 50 คนต่อวัน

นอกจากนี้ พล.อ.อนุพงษ์ ยังกล่าวถึงกรณีสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ออกมาตั้งข้อสังเกตถึงงบประมาณ ในการกำจัดผักตบชวาที่มีมูลค่าสูงว่า ตนต้องรับฟังเพราะสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) มีหน้าที่ดูแลในเรื่องนี้และต้องทำให้ดีที่สุด ซึ่งงบประมาณส่วนใหญ่เป็นงบของหน่วยงานอยู่แล้ว เราเพียงแต่นำมาบูรณาการแบ่งงบจัดสรรกันไปตามพื้นที่ และงบส่วนหนึ่งที่ขอจากรัฐบาลก็ไม่ได้มากนักที่เราจะนำไปใช้ ส่วนใหญ่จะนำไปใช้ในส่วนที่ไม่มีเจ้าภาพ เช่นให้พื้นที่ใช้แรงงานที่จะดูแล ถือเป็นเรื่องที่ดี ที่มีการให้ข้อคิดเห็นเพื่อที่จะให้เกิดประสิทธิภาพ รวมถึงการใช้เงินของประเทศให้คุ้มค่า เราจะช่วยดูแลตรงนั้น

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก
02:05

สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 22:13 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์