กรธ.จ่อจัดเวทีรับฟังความเห็น ก.ม.ลูก 'ส.ส.-ส.ว.' ม.ค.-ก.พ.นี้ 4 ภาค

ข่าว

กรธ.จ่อจัดเวทีรับฟังความเห็น ก.ม.ลูก 'ส.ส.-ส.ว.' ม.ค.-ก.พ.นี้ 4 ภาค

ไทยรัฐออนไลน์

3 ม.ค. 2560 15:29 น.

กรธ.เตรียมจัดเวทีรับฟังความเห็น พ.ร.ป.ว่าด้วย ส.ส.-ส.ว. 4 ภูมิภาค ช่วง ม.ค.-ก.พ.นี้

เมื่อวันที่ 3 ม.ค.60 นายนรชิต สิงหเสนี โฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงการทำงานของ กรธ. ในส่วนรับฟังความคิดเห็นของประชาชนต่อร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่า ช่วงเดือน ม.ค.-ก.พ.2560 ซึ่งอนุกรรมการรับฟังความคิดเห็นร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ ที่มี นายธิติพันธุ์ เชื้อบุญชัย กรธ.เป็นประธานอนุฯ จัดเวทีรับฟังความเห็นต่อร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และ ร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว.ในพื้นที่ 4 ภูมิภาค โดยจะนำเนื้อหาของร่าง พ.ร.ป.ทั้ง 2 ฉบับ ซึ่ง กรธ.ได้พิจารณาจัดทำแล้วเบื้องต้นแต่ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ให้ประชาชนแสดงความคิดเห็น ขณะที่เนื้อหาเบื้องต้นจะยึดตามบทบัญญัติของร่างรัฐธรรมนูญฉบับผ่านประชามติ อาทิ การเลือกตั้ง ส.ส.จะใช้บัตรเลือกตั้งใบเดียว ขณะที่การได้มาซึ่ง ส.ว.จะแบ่งการได้มาเป็นกลุ่มต่างๆ และกำหนดหลักเกณฑ์ต่อการเลือกกันเองระดับอำเภอ ระดับจังหวัด และระดับประเทศ 

โฆษก กรธ. กล่าวอีกว่า ขณะที่คณะอนุกรรมการประชาสัมพันธ์และสำรวจความคิดเห็นของประชาชน ที่มี นายชาติชาย ณ เชียงใหม่ เป็นประธานอนุฯ เตรียมจัดเวทีเพื่อรับฟังความเห็นประชาชนในพื้นที่ กทม. ต่อร่างกฎหมายประกอบฉบับอื่นๆ โดยจะเริ่มจาก ร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการปราบปรามการทุจริต และ ร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) โดยความคืบหน้าของการจัดทำร่าง พ.ร.ป.กสม.ได้เชิญอดีต กสม.และนักสิทธิมนุษยชน มาให้ความเห็น โดยส่วนของการสรรหา กสม.ที่ร่างรัฐธรรมนูญกำหนดให้สรรหาจากหลากหลายกลุ่มนั้น ความเห็นของอดีต กสม.และนักสิทธิมนุษยชนระบุว่าต้องการให้กลับไปใช้การสรรหา กสม.​ชุดแรกที่เป็นไปอย่างกว้างขวาง และเปิดโอกาสให้ผู้ที่เกี่ยวข้องและมีส่วนได้ส่วนเสียทุกกลุ่มได้เข้ารับการสรรหา ซึ่งประเด็นดังกล่าวทางอนุกรรมการ จะนำไปพิจารณาก่อนจัดทำร่าง พ.ร.ป.กสม.เสนอให้ กรธ.พิจารณาต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
09:28

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:05 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์