สปท.ติงหน่วยงานรัฐ เมินข้อเสนอชงลดอุบัติเหตุ ช่วงปีใหม่

ข่าว

สปท.ติงหน่วยงานรัฐ เมินข้อเสนอชงลดอุบัติเหตุ ช่วงปีใหม่

ไทยรัฐออนไลน์

3 ม.ค. 2560 14:46 น.

อดีต ปธ.กรรมาธิการวิสามัญปฏิรูประบบความปลอดภัยทางถนน สปท. ติงหน่วยงานรัฐเมินข้อเสนอ สปท.ลดอุบัติเหตุช่วงปีใหม่ ส่งผลให้ยอดผู้เสียชีวิตพุ่งสูง เชื่ออุบัติเหตุรถตู้สาธารณะ 25 ศพ บ้านบึง เหตุเพราะขาดการตั้งด่านตรวจจับความเร็ว

เมื่อวันที่ 3 ม.ค.59 นายนิกร จำนง ประธานชมรมไทยปลอดภัย และอดีตประธานกรรมาธิการวิสามัญขับเคลื่อนการปฏิรูประบบความปลอดภัยทางถนน สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวถึงกรณีอุบัติเหตุรถตู้ชนรถกระบะ ที่ อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 25 ศพ ว่า เป็นเหตุการณ์ที่น่าสลดใจ สาเหตุน่าจะมาจากการขับรถเร็วบวกกับการพักผ่อนไม่เพียงพอ ซึ่งที่ผ่านมาหน่วยงานต่างๆ ไม่ได้ดำเนินการมาตรการที่กมธ.วิสามัญฯ เสนอไปอย่างเคร่งครัดในช่วง 7 วันอันตราย ตามที่เคยบอกไปแล้วว่า รถตู้ไม่เหมาะกับการโดยสารระยะไกล เนื่องจากตัวรถไม่ปลอดภัย มีการแย่งอากาศกันหายใจ ทำให้คนขับเกิดความง่วง โดย กมธ.วิสามัญฯ เคยเสนอแนวทางแก้ไขปัญหาให้รถตู้สาธารณะมีอุปกรณ์เรื่องความปลอดภัย เช่น การติดตั้งอุปกรณ์จีพีเอส เพื่อควบคุมความเร็วของรถ การปรับปรุงให้มีทางออกฉุกเฉิน มีอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยติดรถ เช่น ค้อน เครื่องมือดับเพลิง กรณีอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นครั้งนี้เกิดจากการใช้ความเร็วของรถช่วงที่การจราจรไม่ติดขัด ประกอบกับไม่มีการตั้งด่านตรวจจับความเร็ว มีแต่การตั้งเต็นท์ แต่ไม่มีด่านตรวจจับความเร็วในปีนี้ ประกอบกับความอ่อนล้าของคนขับ ทำให้เกิดการสูญเสียขึ้น

อดีต ปธ.กมธ.ด้านการปฏิรูประบบปลอดภัยทางถนน กล่าวด้วยว่า กมธ.วิสามัญฯ ได้ส่งแผนลดอุบัติเหตุ 7 วัน อันตรายช่วงเทศกาลปีใหม่ให้ผู้รับผิดชอบ โดยตั้งเป้าลดการสูญเสียลง 5% จากปีใหม่ 2559 หรือจากที่เสียชีวิต 361 คน เหลือไม่เกิน 361 คน หากไม่มีมาตรการรองรับ จะทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 10 % หรือคิดเป็น 418 คน แต่ไม่มีการนำแผนที่เสนอไปปฏิบัติ ทำให้สถิติอุบัติเหตุบนท้องถนนตั้งแต่วันที่ 29 ธ.ค.59 ถึงปัจจุบันมีความสูญเสียเพิ่มขึ้นมากกว่าปีที่แล้ว ตนจะรวบรวมข้อมูลเพื่อเสนอความเห็นต่อผลของมาตรการรองรับเทศกาลปีใหม่ในโอกาสต่อไป ขอให้ผู้รับผิดชอบปรับปรุงดำเนินมาตรการต่างๆ อย่างเคร่งครัดตามที่ กมธ.วิสามัญฯ เคยเสนอไว้ เพื่อรักษาชีวิตของประชาชนให้ได้มากที่สุด.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
00:18

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:56 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์