พิสูจน์ประชาคมอาเซียน

ข่าว

พิสูจน์ประชาคมอาเซียน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ม.ค. 2560 05:01 น.

  ไทยเป็นหนึ่งในสมาชิกของคณะกรรมการแม่น้ำโขง ซึ่งประกอบด้วยหลายประเทศที่แม่น้ำโขงไหลผ่าน รวมทั้งจีน พม่า ลาว กัมพูชา และเวียดนาม ที่ผ่านๆมาไทยเป็นสมาชิกที่ดี ปฏิบัติตามกฎกติกาโดยเคร่งครัดแม้แต่โครงการจะผันน้ำจากแม่น้ำโขงเข้าสู่แม่น้ำชีและแม่น้ำมูล เพื่อทำการเกษตร เราก็ยังเกรงใจประเทศเพื่อนบ้าน

  แต่ในระยะหลังๆคล้ายกับว่าแม่น้ำโขงจะไม่เป็นแม่น้ำระหว่างประเทศอีกต่อไป แต่เป็นแม่น้ำภายใน เป็นทรัพยากรส่วนตัวของประเทศใดประเทศหนึ่ง ตัวอย่างที่ชัดเจนที่สุด คือการที่จีนสร้างเขื่อนกั้นแม่น้ำโขงอย่างน้อย 6 เขื่อน โดยไม่ได้ปรึกษาหารือ หรือขอความเห็นชอบจากประเทศต่างๆที่ตั้งอยู่ตอนล่างของแม่น้ำโขง

  เหตุผลสำคัญที่จีนสามารถสร้างเขื่อนกั้นแม่น้ำโขงได้ และดูเหมือนจะยังสร้างต่อไป โดยไม่ฟังเสียงทัดทานจากบรรดา ประเทศปลายน้ำ เนื่องจากจีนเป็นประเทศต้นน้ำ แม่น้ำโขงไหลผ่านผืนแผ่นดินจีนเป็นระยะทางยาว แม่น้ำโขงในช่วงนั้นจึงกลายเป็นแม่น้ำภายในของจีน ส่วนอีกเหตุผลหนึ่ง เพราะจีนเป็นมหาอำนาจก้ามใหญ่ และเป็นประเทศที่ร่ำรวย

  แต่ สปป.ลาวซึ่งไม่ใช่ประเทศที่ร่ำรวยและเป็นประเทศเล็กๆ กลับกลายเป็นสมาชิกกลุ่มแม่น้ำโขงอีกประเทศหนึ่ง ซึ่งสร้างเขื่อนกั้นแม่น้ำโขง หลังจากที่เห็นว่าจีนยังทำได้โดยไม่มีใครกล้าทัดทาน ลาวสร้างเขื่อนกั้นแม่น้ำโขงเขื่อนแรกที่ไซยะบุรี โดยมีวัตถุประสงค์สำคัญคือผลิตกระแสไฟฟ้าเพื่อขายให้ไทย กลายเป็นรายได้หลักของลาว

  ลาวยังไม่หยุดอยู่แค่เขื่อนไซยะ-บุรี แต่กำลังจะสร้างเขื่อนกั้นแม่น้ำโขงอีกเขื่อนหนึ่ง คือเขื่อนดอนสะโฮงทางภาคใต้ เนื่องจากแม่น้ำโขงไหลผ่านใจกลางดินแดนของลาวหลายช่วง เช่นเดียวกับจีน แม้จะมี เสียงทักท้วงจากเวียดนามซึ่งอยู่ใต้เขื่อน และต้องได้รับผลกระทบรุนแรง แต่รัฐบาลลาวยังเดินหน้า เพียงแต่รับปากว่าจะออกแบบเขื่อนให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

  ประเทศไทยก็กำลังจะเข้าร่วมขบวนการเช่นเดียวกัน เมื่อเร็วๆนี้คณะรัฐมนตรีของรัฐบาล คสช.มีมติ “เห็นชอบในหลักการ” ในโครงการร่วมมือกันระหว่างจีน พม่า ลาว และไทย เพื่อระเบิดเกาะแก่งหินต่างๆในแม่น้ำโขง เพื่อใช้เป็นเส้นทางเดินเรือขนส่งสินค้า จากภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีนสู่ประเทศไทยและตลาดโลก จีนจึงได้ประโยชน์สูงสุด

  ดูเหมือนว่าจะไม่มีใครคำนึงถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ต่อถิ่นที่อยู่ของสัตว์น้ำ รวมทั้งปลาหลากหลายพันธุ์และไม่คำนึงถึงผลกระทบต่อการทำมาหากินของประชากรถึง 60 ล้านคน ที่ตั้งบ้านเรือนอยู่ตามชายฝั่งแม่น้ำโขง ปัญหาแม่น้ำโขงกำลังท้าทายและพิสูจน์ความร่วมมือและความมีน้ำยาของคณะ กก. แม่น้ำโขง และประชาคมอาเซียน ซึ่งเห็นชัดว่าไร้น้ำยากรณีทะเลจีนใต้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก
  02:05

  สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 22:06 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์