กรธ.ย้ำทำตามโรดแม็ป ไม่บิดพลิ้วทำคลอดกฎหมายลูก

ข่าว

  กรธ.ย้ำทำตามโรดแม็ป ไม่บิดพลิ้วทำคลอดกฎหมายลูก

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ม.ค. 2560 19:14 น.

  กรธ.ย้ำไม่บิดพลิ้วออกกฎหมายลูก ยันทำงานตามโรดแม็ปเดิม ปัดยื้อร่างกฎหมาย ชี้เร่งทำคลอดเต็มที่ พร้อมส่ง สนช.ทันทีหาก รธน.บังคับใช้

  เมื่อวันที่ 2 ม.ค.59 นายอมร วานิชวิวัฒน์ กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงกรณีสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ออกมามองว่าการเลือกตั้งจะมีเร็วขึ้นได้ กรธ.ต้องส่งกฎหมายลูกให้ สนช.พิจารณาเร็วกว่ากำหนด 8 เดือนว่า ยืนยันว่าการทำงานของ กรธ.ทุกอย่างยังเป็นไปตามโรดแม็ปเดิมไม่มีอะไรบิดพลิ้ว โดยขณะนี้ กรธ.ก็เร่งทำงาน โดยเฉพาะการออกกฎหมายลูกที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง จำนวน 4 ฉบับ รวมไปถึงกฎหมายลูกที่เหลืออื่นๆ อย่างสุดความสามารถ และที่ผ่านมา กรธ.ก็ได้พิจารณากฎหมายลูกมีความคืบหน้าแล้วหลายฉบับ เมื่อรัฐธรรมนูญฉบับผ่านประชามติบังคับใช้ก็จะเสนอ 2 ฉบับแรก นั่น คือ ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยพรรคการเมือง ร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ให้ สนช.พิจารณาต่อได้ อะไรเสร็จก่อนก็รีบดำเนินการ ไม่รอช้าหรือรีรออย่างแน่นอน โดยขณะนี้ทาง กรธ.ก็ได้เปิดเผยร่าง พ.ร.ป.ทั้ง 2 ฉบับต่อสาธารณชน เพื่อรับฟังความเห็นอยู่ ซึ่งทาง สนช.ก็ได้มอบหมายให้ กมธ.สามัญของ สนช.ศึกษาร่างกฎหมายลูกไว้ล่วงหน้าก่อนที่จะรับไม้ต่อจาก กรธ.อยู่แล้ว 

  "ทาง สนช.เองก็มีการนำเสนอไอเดียออกมาอยู่เรื่อยๆ ดังนั้นเชื่อว่าเมื่อกฎหมายลูกถึงมือ สนช.ก็พิจารณาต่อจาก กรธ.ได้ทันที ส่วนประเด็นใดมีความแย้งกันก็เป็นเรื่องในอนาคตที่จะต้องตั้งคณะกรรมาธิการร่วมขึ้นเพื่อมาพิจารณาร่วมกัน" นายอมร กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เปิดใจ นุ๊ก-ปาย เจอดราม่าแฟนคลับไม่พอใจ ลดสถานะ "เพื่อน"
  03:55

  เปิดใจ นุ๊ก-ปาย เจอดราม่าแฟนคลับไม่พอใจ ลดสถานะ "เพื่อน"

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:10 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์