'สุรชัย' ค้านเซตซีโร่พรรคการเมือง ห่วงเขียน ก.ม.ลูกนำไปปฏิบัติไม่ได้

ข่าว

'สุรชัย' ค้านเซตซีโร่พรรคการเมือง ห่วงเขียน ก.ม.ลูกนำไปปฏิบัติไม่ได้

ไทยรัฐออนไลน์

2 ม.ค. 2560 14:20 น.

สนช.เด้งรับทำคลอด ก.ม.ลูก 10 ฉบับ สั่งเก็บข้อมูลชั่งใจล้างไพ่องค์กรอิสระ ห่วงไม่เหลือคนทำงาน ค้านเซตซีโร่พรรคการเมือง ติงให้มองความเป็นจริง ระวังการเขียนทฤษฎีกฎหมายลูก แต่เป็นไปไม่ได้ในทางปฏิบัติ

เมื่อวันที่ 2 ม.ค.60 นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการสามัญพิจารณาศึกษาเสนอแนะ และรวบรวมความเห็นเพื่อการจัดทำร่างรัฐธรรมนูญ สนช. กล่าวถึงความคืบหน้าการเตรียมพร้อมพิจารณากฎหมายลูก 10 ฉบับของ สนช.ว่า ขณะนี้ได้ประสานงานเรื่องการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจาณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ 10 ฉบับ ไว้แล้ว โดย กมธ.วิสามัญฯ ชุดหนึ่งจะมีกรรมาธิการฯ ไม่เกิน 30 คน แบ่งเป็น ครม. 6 คน และสนช.ไม่เกิน 24 คน ในสัดส่วน สนช.จะดึงผู้ทรงคุณวุฒิที่มีประสบการณ์ตรงในเรื่องนั้นๆ มาช่วยงาน 2-3 คน ต่อคณะ ดังนั้นน่าจะมี สนช.ที่เข้าไปทำงานจริงๆ ประมาณ 220 คน ทั้งนี้จะเสนอข้อบังคับการประชุม สนช.ฉบับใหม่เข้าสู่ที่ประชุม สนช.ได้ภายในเดือน ม.ค.2560 เพื่อรองรับการทำงานเกี่ยวกับการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ

นายสุรชัย กล่าวต่อว่า ส่วนการเซตซีโร่องค์กรอิสระนั้น ได้มอบให้ทีมงานไปศึกษาเปรียบเทียบเรื่องคุณสมบัติผู้ดำรงตำแหน่งต่างๆ ระหว่างรัฐธรรมนูญฉบับเก่ากับฉบับใหม่ว่า เหตุใดต้องกำหนดคุณสมบัติให้สูง สนช.จะศึกษาดูว่า เป็นจริงตามที่วิจารณ์หรือไม่ เพราะอาจจะหาคนมาเป็นไม่ได้ รวมทั้งถ้าใช้หลักเกณฑ์อย่างเข้มงวด เมื่อรัฐธรรมนูญมีผลบังคับใช้แล้ว องค์กรอิสระจะเหลือคนทำงานกี่คน ถ้าบางองค์กรเหลือคนทำงานคนเดียว ก็ทำงานต่อไม่ได้ สนช.กำลังศึกษาอยู่เพื่อนำไปสู่การตัดสินใจว่า ควรมีบทเฉพาะกาลเรื่องเซตซีโร่หรือไม่ ส่วนการเซตซีโร่พรรคการเมืองนั้น คิดว่าไม่ควรเซตซีโร่ แต่อะไรที่จัดระเบียบให้เกิดการปฏิรูปได้ระดับหนึ่งก็ควรทำ และกำหนดระยะเวลาหนึ่งในการเปลี่ยนผ่านให้พรรคการเมือง ส่วนการจ่ายค่าสมาชิกพรรค มีบางพรรคให้ข้อมูลว่า สมมติมีสมาชิกพรรค 1 ล้านคน การให้พรรคการเมืองส่งจดหมายไปเก็บเงินจากสมาชิกพรรค หากส่งจดหมายติดแสตมป์ 5 บาท ต้องใช้เงิน 5 ล้านบาท เพื่อเก็บค่าสมาชิกพรรคคนละ 100 บาท เป็นเรื่องยาก หากจะเริ่มต้นดำเนินการทันที สนช.ต้องรับฟังความคิดที่นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงกับความเป็นจริงว่าจะทำได้หรือไม่ ไม่ชอบใช้ทฤษฎีอย่างเดียว แต่ทางปฏิบัติทำไม่ได้ ต้องมองโลกความเป็นจริงด้วย

นายสุรชัย กล่าวด้วยว่า สนช.สามารถแก้ไขร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญที่กรธ.ส่งมาให้ได้ แต่จะทิ้งหลักการในรัฐธรรมนูญไม่ได้ หาก สนช.แก้ไขร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญของ กรธ. แต่ กรธ.ไม่เห็นด้วย จะต้องตั้งคณะกรรมาธิการร่วมกัน ส่วนตัวมองว่า หากในอนาคตถึงขั้นมีการตั้งคณะกรรมาธิการร่วมกันน่าจะเป็นเรื่องดี เป็นการแสดงให้เห็นว่า ไม่ได้มีการซูเอี๋ยกัน ต่างคนต่างมีอิสระทางความคิดในการทำงาน กรธ.มีอิสระจะร่างอย่างไรก็ร่างไป แต่มาถึงสนช.ก็ต้องมีอิสระในการพิจารณา ถ้าเห็นต่างก็แก้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก
02:05

สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 22:06 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์