ขมเป็นยา

ข่าว

ขมเป็นยา

กิเลน ประลองเชิง

  3 ม.ค. 2560 05:01 น.

  ผ่านช่วงเวลาความสุขปีใหม่กันมา ถึงวันนี้...เริ่มเข้าสู่ชีวิตจริง... สุขบ้าง ทุกข์บ้าง ไปตามประสา

  มนุษย์ทุกผู้อยู่ในวังวนโลกธรรม 8 มีลาภเสื่อมลาภ มียศเสื่อมยศ สุขทุกข์ สรรเสริญนินทา

  ถ้าพอรู้เท่าทัน ไม่เผลอผูกพันหลงสุข หลงสรรเสริญฯ เกินไป เมื่อเกิดผลิกผัน ทุกข์ก็จะเบาลง

  คนโบราณท่านรู้ข้อธรรม...ข้อนี้ดี ท่านสอนไว้ในเรื่องการกิน

  ว.วินิจฉัยกุล เขียนไว้ใน “สืบตำนานสานประวัติ” (สำนักพิมพ์ทรีบีส์ 2553) เรื่อง “ดอกไม้กินได้” ว่า กับข้าวไทยนอกจากปรุงด้วยผลไม้ต่างๆ อย่างยำมะม่วง แกงส้มมะละกอ ปู่ย่าตายายยังสอนให้กินดอกไม้

  ดอกไม้ที่ว่า ไม่ได้เอามาประดับหน้าอาหารให้ดูสวยๆ แต่เป็นส่วนหนึ่งของกับข้าว

  ดอกโสนที่ออกดอกเหลืองในท้องทุ่ง เด็ดมาจิ้มกินกับน้ำพริกได้อร่อย ทำของหวานก็ได้ เรียกขนมดอกโสน ใส่กลีบโสนลงไปในแป้งขนม มีน้ำตาลโรยนิดหน่อย

  ดอกขจรมาจากต้นที่เป็นไม้เลื้อยๆ นิยมปลูกริมรั้ว ทำกับข้าวได้สารพัด ผัดกับน้ำมันก็ได้ ต้มกะทิก็ดี หรือเด็ดดอกมาผสมกับไข่แล้วเจียวให้สุก เอาไว้จิ้มน้ำพริกกะปิ แกงจืดก็ไม่เลว หรือจะใส่แกงส้มเหมือนดอกแคก็ได้

  ดอกขจรใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง น่าเสียดายตอนนี้ไม่ค่อยมีใครปลูก

  ดอกแคแกงส้ม...ตอนนี้ฤดูหนาว กินแกงส้มอร่อย แล้วยังเชื่อกันว่า จะแก้ไข้หัวลม

  เมื่อลมหนาวพัดมา อากาศก็เปลี่ยน ร่างกายคนปรับตัวไม่ได้ ก็ครั่นเนื้อครั่นตัว จับไข้ กินแกงส้มดอกแครสเปรี้ยวแกมเผ็ด...จะหาย

  ดอกไม้ผสมไข่เจียวอีกอย่าง คือดอกลัดดา ไข่เจียวใส่ดอกลัดดาเป็นแผ่นใหญ่ สุกแล้วหั่นเป็นชิ้นๆ แบบชะอมชุบไข่ ดอกลัดดาหอมกว่า กินกับน้ำพริกอร่อยกว่าดอกขจร

  เดี๋ยวนี้ดอกลัดดาไม่รู้ว่าหายไปไหน คนรุ่นใหม่รู้ว่าเคยมี เพราะยังเหลืออยู่ตามชื่อของผู้หญิง

  ถ้าจะกินให้แปลกไปกว่า ก็ยังมียำดอกกุหลาบ เอากุหลาบสดมาล้างน้ำให้สะอาด แกะกลีบออก เครื่องปรุงคือหมูหรือไก่ต้มสุกหั่นฉีกฝอย ปรุงกับน้ำตาล น้ำปลา มะนาวเป็นยำ เคล้าถั่วลิสงลงไป ใส่กลีบกุหลาบ

  ระวัง! เคล้าเครื่องปรุงเบาๆ ไม่งั้นกลีบกุหลาบจะช้ำหมด

  โรยหอมเจียว กระเทียมเจียวประดับหน้ายำ แต่งด้วยกลีบกุหลาบ พริกสดและใบผักชีให้สวย ถ้าไม่อยากใช้หมูหรือไก่ ใช้เต้าหู้แทนก็ได้

  ยำดอกไม้อย่างอื่น ยังมียำดอกข้าวสาร ยำดอกขจร ยำดอกเสาวรส

  น้ำพริกดอกมะขาม ปรุงแบบน้ำพริก เจียวหอมกระเทียมจนเหลือง พริกแห้งเจียวให้กรอบ กุ้งแห้งโขลกเข้าด้วยกัน ใส่ดอกมะขามลงไป เติมเปลวหมูหั่นชิ้นบางๆลงไปเล็กน้อย ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ผัดน้ำมันนิดหน่อย

  เวลากินก็มีใบทองหลาง ใบชะพลูเป็นผักประกอบ ถ้าจะให้อร่อยต้องกินกับข้าวมัน

  ต้นขี้เหล็ก ต้นไม้นี้ทานได้ทั้งใบและดอก คนแก่ชอบ เอามาแกงเนื้อก็อร่อย ใครไม่ทานเนื้อ จะใส่ปลาย่างแทนก็ได้ ใบขี้เหล็กขม แต่ดอกออกเปรี้ยวนิดๆ เอามาจิ้มน้ำพริก กินเจริญอาหารดี

  ว.วินิจฉัยกุลบอกว่า อาหารแบบไทยไขมันต่ำ ดอกไม้มีเส้นใยแบบเดียวกับผัก ทานได้ไม่อ้วน ไม่ค่อยมีเนื้อสัตว์ย่อยยาก รสชาติออกเปรี้ยว เผ็ด เค็ม กลมกลืนหลายรส ไม่เลี่ยน

  บางอย่างที่รสขมก็ถือเป็นยา ช่วยเรื่องสุขภาพ อาหารพวกนี้ เป็นที่มาสำนวน หวานเป็นลมขมเป็นยา กาญจนาคพันธุ์ อธิบาย ความหมายของสำนวนนี้กว้างออกไป

  อะไรที่ไม่ดีเป็นของทำง่าย แต่เป็นโทษ อะไรที่ดีเป็นของทำยาก แต่เป็นคุณ คำพูดประจบสอพลอฟังเพราะ แต่เป็นโทษ คำพูดตรงไปตรงมาฟังไม่เพราะ แต่เป็นคุณ

  เด็กรุ่นใหม่ นิยมอาหารฟาสต์ฟู้ด ซื้อง่าย กินง่าย อาหารพวกดอกไม้ขมเป็นยาหายไป อย่าแปลกใจ ทำไมวันนี้เราจึงอยู่กับในสังคม หวานอมขมกลืน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  “ชัชชาติ” แท็กทีม “วิโรจน์” ประเดิม สำรวจคลองลาดพร้าว แก้ปัญหาน้ำท่วม
  06:37

  “ชัชชาติ” แท็กทีม “วิโรจน์” ประเดิม สำรวจคลองลาดพร้าว แก้ปัญหาน้ำท่วม

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:35 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์