โรดแม็ป=สัญญาประชาคม

ข่าว

โรดแม็ป=สัญญาประชาคม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ม.ค. 2560 05:01 น.

  ผู้นำ คสช.และรัฐบาลยืนยันมา อย่างต่อเนื่อง จะมีการเลือกตั้งตามโรดแม็ปภายในปี 2560 แต่จู่ๆก็มีการพูดให้เขว ชักใบให้เรือเสีย เมื่อนายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธาน สนช.ชี้แจงว่า ในปีนี้ สนช.จะต้องพิจารณาร่างกฎหมายนับร้อยฉบับ ทั้งกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญและกฎหมายอื่นๆ จึงเชื่อว่าจะนำไปสู่การเลือกตั้ง ราวกลางปี 2561

  ขณะที่ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ชี้แจงว่า การเลือกตั้งขึ้นอยู่กับความพร้อมของพรรคการเมือง และคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กรธ. ยึดโรดแม็ปเป็นสำคัญ ให้เวลาพรรคเตรียมความพร้อม 180 วัน หากพรรคทำได้เสร็จก่อน จะทำให้เลือกตั้งเร็วขึ้น และยืนยันว่าสามารถจัดทำกฎหมายลูกเสร็จทันเวลาตามร่างรัฐธรรมนูญ

  ประธาน กรธ.ไม่ได้ผูกเงื่อนเวลา การเลือกตั้งไว้กับการออกกฎหมายนับร้อยๆฉบับ ตามคำกล่าวของรองประธาน สนช. แต่ขึ้นอยู่กับการจัดทำกฎหมายลูกที่สำคัญอันได้แก่กฎหมายเลือกตั้ง ส.ส. การได้มาซึ่ง ส.ว. กฎหมายพรรคการเมือง และกฎหมาย กกต.ที่จำเป็นต่อการจัดเลือกตั้ง รวมทั้งร่างกฎหมายอื่นๆ รวมเป็น 10 ฉบับ

  แม้จะต้องจัดทำกฎหมายอื่นอีก 6 ฉบับ เช่น กฎหมายวิธีพิจารณาความของศาลรัฐธรรมนูญ และกฎหมายวิธีพิจารณาความคดีอาญานักการเมือง เป็นต้น ก็เชื่อว่า สนช.สามารถทำได้ เพราะมีความสามารถยอดเยี่ยม พิสูจน์ได้จากการแก้ไข พ.ร.บ.คณะสงฆ์ 3 วาระรวด ในไม่กี่ชั่วโมง โดยไม่ต้องรับฟังความคิดเห็นใดๆจากคณะสงฆ์

  เคยมีตัวอย่างคณะรัฐประหาร คมช. ซึ่งยึดอำนาจเมื่อปลายปี 2549 มอบ หมายให้สภาร่างรัฐธรรมนูญยกร่างรัฐธรรม-นูญใหม่ และต้องผ่านประชามติเช่นเดียวกับร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ต้องจัดทำกฎหมายรองรับการเลือกตั้ง และจัดเวทีรับฟังความคิดเห็นประชาชนทั่วประเทศ แต่สามารถจัดเลือกตั้งได้ในวันที่ 23 ธันวาคม 2550 เพียงปีเศษหลังรัฐประหาร

  การเลือกตั้งไม่ใช่ยาวิเศษแก้ สารพัดโรค ไม่สามารถแก้ปัญหาบ้านเมืองได้สารพัด และไม่สามารถทำให้เป็นประชาธิปไตยได้โดยอัตโนมัติ แต่เป็นก้าวสำคัญที่จะนำไปสู่องค์ประกอบอื่นๆของประชาธิปไตย ไม่ว่าจะเป็นหลักนิติรัฐ นิติธรรม หลักประกันสิทธิเสรีภาพประชาชน และระบบการตรวจสอบถ่วงดุลที่เข้มแข็ง ที่สำคัญอย่างยิ่งเป็นการรักษาคำพูดของรัฐบาล คสช.

  กำหนดวันเลือกตั้งต้องเป็นไปตามโรดแม็ปของ คสช.ต้องไม่ปล่อยให้บรรดาคุณห้อยคุณโหนเป็นผู้กำหนด เพราะ คสช.ได้ให้สัญญาประชาคมตั้งแต่วันที่ยึดอำนาจ สัญญาว่าจะคืนอำนาจและความสุขให้แก่ประชาชน การทำตามสัญญาคือการคืนความสุขที่ดีที่สุดเป็นที่เชื่อถือและยอมรับของประชาคมโลก ขอให้ปีใหม่ 2560 เป็นปีแห่งความสุข ไม่ใช่ปีแห่งความขัดแย้ง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ
  05:42

  นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:19 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์