คสช. เผย 4 วัน ปีใหม่ 'ดื่มไม่ขับ จับยึดรถ' แล้ว เกือบ 3 พันคัน

ข่าว

คสช. เผย 4 วัน ปีใหม่ 'ดื่มไม่ขับ จับยึดรถ' แล้ว เกือบ 3 พันคัน

ไทยรัฐออนไลน์

2 ม.ค. 2560 12:16 น.

คสช. เผยภาพรวมการสัญจรช่วงปีใหม่ยังคล่องตัว ขอผู้ขับขี่ควบคุมความเร็ว-เตรียมร่างกายให้พร้อมก่อนขับรถ ระบุ ปชช.ยังแน่นแหล่งท่องเที่ยว พร้อมสั่งเข้มชายแดนสิ่งผิด ก.ม. เผย 4 วันปีใหม่ "ดื่มไม่ขับ จับยึดรถ" แล้ว 2,981 คัน

​เมื่อวันที่ 2 ม.ค.59 พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวว่า ภาพรวมการสัญจรในขณะนี้ยังคล่องตัว แม้ประชาชนบางส่วนจะเริ่มทยอยเดินทางกลับ จึงขอผู้ขับขี่ควบคุมความเร็วรถและเตรียมสภาพร่างกายให้พร้อม ขณะที่แหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดต่างๆ มีประชาชนเข้าเยี่ยมชมคับคั่ง โดยเฉพาะสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ เจ้าหน้าที่ยังคงเข้าช่วยบริหารจัดการให้เหมาะสมและปลอดภัย ส่วนในพื้นที่ชายแดนมีประชาชนเดินทางผ่านด่านตรวจต่อเนื่อง โดยมีเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกและตรวจเข้มสิ่งผิดกฎหมาย สำหรับการตั้งจุดบริการประชาชนตามหน้าค่ายทหารและเส้นทางคมนาคมของกองทัพบกมีประชาชนเข้าใช้บริการต่อเนื่องถึง 21,094 คน ส่วนใหญ่สอบถามเส้นทาง แวะพักรถพักคน รับบริการตรวจซ่อมรถ เข้าห้องน้ำและรับการปฐมพยาบาล เป็นต้น และมีผู้เข้าเยี่ยมชมศูนย์การเรียนรู้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและแหล่งท่องเที่ยวและเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ของหน่วยทหารจำนวน 18,730 ราย

พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ กล่าวอีกว่า สำหรับการป้องกันและลดอุบัติเหตุช่วงปีใหม่ด้วยมาตรการ " ดื่มไม่ขับ จับยึดรถ" นั้น คสช.โดยกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) ตำรวจ ฝ่ายปกครองยังคงร่วมกันปฏิบัติงานอย่างเข้มแข็ง ซึ่งสถิติในวันที่ 1 ม.ค.60 ตรวจพบผู้กระทำผิดในลักษณะที่สุ่มเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ ดังนี้

รถจักรยานยนต์ พบการกระทำความผิด 16,092 ครั้ง เจ้าหน้าที่จำเป็นต้องยึดรถจักรยานยนต์ไว้ 891 คัน และส่งผู้กระทำผิดดำเนินคดี 9,111 คน สำหรับรถโดยสารสาธารณะและรถยนต์ส่วนบุคคล พบการกระทำความผิด 12,664 ครั้ง เจ้าหน้าที่ได้ยึดใบขับขี่ไว้ 4,622 คน ยึดรถยนต์ 506 คัน ส่งผู้กระทำความผิดดำเนินคดี 4,712 คน

พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ กล่าวต่อว่า ตลอด 4 วัน ที่ผ่านมาตั้งแต่วันที่ 29 ธ.ค.59 – วันที่ 1 ม.ค.60 เจ้าหน้าที่ได้ยึดรถที่ฝ่าฝืนมาตรการ ดื่มไม่ขับไว้แล้ว 2,981 คัน แยกเป็นรถจักรยานยนต์ 2,027 คัน และรถยนต์ 954 คัน และดำเนินคดีกับผู้กระทำผิด 35,053 คน แยกเป็นรถจักรยานยนต์ 22,884 คน รถโดยสารสาธารณะและรถยนต์ส่วนบุคคล 12,169 คน ทั้งนี้รถที่ยึดได้ถูกนำไปเก็บรักษาในสถานที่ที่จัดเตรียมไว้ เช่น สถานีตำรวจท้องที่ ด่านตรวจทางหลวง สำนักงานขนส่ง และหน่วยทหาร โดยหลังจากช่วงเทศกาลเจ้าของรถสามารถติดต่อขอรับรถคืนได้ตามที่เจ้าหน้าที่นัดหมาย อย่างไรก็ตา มเจ้าหน้าที่ทุกส่วนยังคงทุ่มเทปฏิบัติงานตลอด 24 ชั่วโมง เพื่ออำนวยความสะดวกประชาชนในการสัญจร ดูแลความปลอดภัยสาธารณะ ป้องปรามการกระทำที่ผิดกฎหมายในทุกพื้นที่ ซึ่งที่ผ่านมาภาพรวมก็เป็นไปด้วยความเรียบร้อย

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ยิงสกัดจับ รถกระบะขนยาบ้า 7 ล้านเม็ด
02:15

ยิงสกัดจับ รถกระบะขนยาบ้า 7 ล้านเม็ด

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:35 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์