'ดอน' เชื่อ ปี 60 ภาพลักษณ์ไทยบนเวทีโลก ยังดีต่อเนื่อง

ข่าว

'ดอน' เชื่อ ปี 60 ภาพลักษณ์ไทยบนเวทีโลก ยังดีต่อเนื่อง

ไทยรัฐออนไลน์

2 ม.ค. 2560 13:10 น.

"ดอน" ชูแนวทาง "5 S" การทูต ร่วมมือทุกฝ่ายเสริมงานต่างประเทศ เชื่อภาพลักษณ์ไทยสายตาชาวโลก ปี 60 ดีต่อเนื่อง ย้ำแนวทางดังกล่าวช่วยหนุนงานภาครัฐทุกประเภทเชื่อมโยงกัน  

เมื่อวันที่ 2 ม.ค.60 นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงนโยบายด้านการต่างประเทศในปี 2560 ว่า กระทรวงการต่างประเทศยังเดินหน้างานการต่างประเทศตามแนวทางที่ได้ทำมาตลอด ซึ่งทำให้ประเทศไทยมีบทบาทในเวทีความร่วมมือระหว่างประเทศในหลายระดับทวิภาคีและพหุภาคี ซึ่งความร่วมมือต่างๆเป็นไปอย่างราบรื่น แม้รัฐบาลไทยในปัจจุบันตกเป็นเป้าสายตาในแง่ของประชาธิปไตยหรือแง่มุมอื่นๆ เช่น สิทธิมนุษยชน เป็นต้น แต่ได้รับการยอมรับมากขึ้นจากหลายประเทศ  ขณะที่ความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับประเทศต่างๆ ในแต่ละภูมิภาคดีขึ้นเรื่อยๆ อาทิ ประเทศสหรัฐอเมริกาที่ตอนนี้มีการเปลี่ยนผ่านผู้บริหารประเทศ ซึ่งเรากำลังรอดูว่าจะเป็นอย่างไร แต่ตนเชื่อว่าความสัมพันธ์ไทย-สหรัฐฯ ที่มีมานาน 183 ปี จะเป็นหลักประกันที่ดีว่าความสัมพันธ์ระหว่างกันต้องเดินหน้าต่อไป

นายดอน กล่าวต่อว่า สำหรับประเทศในทวีปยุโรปก็ดีขึ้น ซึ่งท่าทีของเขาเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัดหลังจากการลงประชามติของไทย เมื่อวันที่ 7 ส.ค. 2559 ซึ่งตามหลักสากลถือว่าเป็นการออกเสียงโดยประชาชน เป็นไปอย่างโปร่งใสและเชื่อถือได้ ก็สามารถเรียกความเชื่อมั่นจากนานาประเทศ ส่วนประเทศซาอุดีอาระเบียนั้น ได้เชิญ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี ให้ไปเยือนซาอุดีอาระเบีย หลังจากที่รมว.ต่างประเทศซาอุดีอาระเบียได้มาร่วมการประชุมสุดยอดกรอบความร่วมมือเอเชีย (เอซีดี) ในไทย เมื่อเดือน ต.ค.2559 ซึ่งครั้งนั้น รมว.ต่างประเทศซาอุดีอาระเบียยังได้เข้าพบกับนายกรัฐมนตรีของไทย โดยมีนายกรัฐมนตรีบาห์เรนเข้าร่วมด้วย 

นายดอน กล่าวต่อว่า จากปรากฏการณ์เหล่านี้ในปี 2559 ทำให้เราเชื่อมั่นว่าความก้าวหน้าในเรื่องของความร่วมมือระหว่างไทยกับนานาชาติในปี 2560 จะยิ่งแจ่มใสมากขึ้น สำหรับแนวทางการทูตของไทยในปีใหม่นี้ เรียกว่า “การทูต 5 เอส (S)" คือ 1. Security-ความมั่นคงที่เป็นพื้นฐานสำคัญของงานการต่างประเทศทั่วโลก โดยความมั่นคงในยุคนี้เกี่ยวข้องกับภัยคุกคามรูปแบบใหม่ที่ไม่ใช่แค่การใช้กองกำลังหรืออาวุธยุทโธปกรณ์มาสู้รบกัน แต่เป็นภัยในรูปแบบโรคภัย ภัยธรรมชาติ การเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ การระบาดของยาเสพติด การก่อการร้าย การขาดแคลนพลังงานหรืออาหาร  2. Sustainability-ความยั่งยืนในด้านเศรษฐกิจและการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง 3. Standard-มาตรฐาน ซึ่งไทยต้องยกระดับการดำเนินงานหลายอย่างให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล เช่น การแก้ปัญหาการค้ามนุษย์ การทำประมง การบินพลเรือนระหว่างประเทศ เป็นต้น 

นายดอน กล่าวต่อว่า 4. Status-สถานภาพของประเทศที่นอกจากประเทศเราต้องยกระดับคุณภาพพื้นฐานที่เรามีแล้ว ยังต้องเพิ่มบทบาทความร่วมมือกับนานาประเทศ รวมถึงต้องมีความพร้อมทางด้านเทคนิค  5. Synergy-บูรณาการ โดยหน่วยงานภาครัฐต้องทำงานร่วมกับภาคธุรกิจ ภาคประชาชน และองค์กรแนวร่วมต่างๆ ดังนั้นการทำภารกิจต่างๆ ของเราต่อจากนี้ไปจะชัดเจนและครอบคลุมหลายด้าน ที่จะทำให้มีพลังเติมเต็มในการนำพาประเทศให้รุดหน้า นอกจากนี้ แนวทางการทูตดังกล่าวจะสนับสนุนงานภาครัฐทุกประเภท โดยมีภาคส่วนต่างๆ จะเชื่อมโยงกัน

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ
05:42

นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:10 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์