โหรผสมโรงสนช. ขานรับ! เลื่อนการเลือกตั้ง อ้างกฎหมายลูกไม่เสร็จ

ข่าว

  โหรผสมโรงสนช. ขานรับ! เลื่อนการเลือกตั้ง อ้างกฎหมายลูกไม่เสร็จ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 ม.ค. 2560 07:30 น.

  กาบัตรกลางปี61กำลังดี กกต.คุย-ปีไหนก็พร้อม


  “มีชัย” ให้คนไทยพร้อมรับปีแห่งการเปลี่ยนแปลงใหญ่ “สมเจตน์” ย้ำชัดๆได้เลือกตั้ง มี.ค.-เม.ย.61 โน่น อ้างกรอบเวลาทำคลอดกฎหมายลูก “หมอเจตน์” ปัดรัฐบาล-สนช.ไม่คิดตุกติก โหร คมช. จับยามสามตาคอนเฟิร์มโรดแม็ปขยับ “อภิสิทธิ์” ปลงตกอาจไม่ได้เลือกตั้ง 60 แต่เชื่อทุกคนมุ่งหน้าสู่เลือกตั้ง จี้ปลดล็อกพรรคการเมืองซะที “วิรัตน์” ยกสัญญาประชาคมย้อน “บิ๊กตู่” ปชป.เหน็บเชิญอยู่ในอำนาจต่อไปนานๆ “ยิ่งลักษณ์” ทวงคำสัญญา คสช.ยึดโรดแม็ป ซัดไม่จริงใจสร้างปรองดอง ยังไม่มีสัญญาณ “หญิงหน่อย” นั่ง หน.พท. “สมคิด” จี้ “บิ๊กตู่” เคลียร์ให้ชัด สปท.ตีปี๊บแผนปฏิรูปทะลุเป้า “บิ๊กเจี๊ยบ” ย้ำยึดคุณธรรมจัดโผทหาร ความสัมพันธ์กับ “บิ๊กป้อม-โนพรอบเบล็ม” เสียงวิพากษ์วิจารณ์จากฝ่ายการเมืองทั้งพรรคเพื่อไทยและประชาธิปัตย์ยังคงมีต่อเนื่อง หลังจากนายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ออกมาประกาศว่าอาจต้องเลื่อนโรดแม็ปการเลือกตั้งออกไปเป็นช่วงต้นปีหรือกลางปี 2561

  “มีชัย” ให้รับปีเปลี่ยนแปลงใหญ่

  เมื่อวันที่ 1 ม.ค.2560 นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวอวยพรปีใหม่ 2560 ว่า ในนาม กรธ. ขออาราธนาคุณพระศรีรัตนตรัย พระสยามเทวาธิราช พระบารมีสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประทานพรให้ทุกคนมีสุขภาพแข็งแรง มีจิตใจสงบสุข มีความมุ่งมั่นในความสุจริตและขยันหมั่นเพียร เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการเปลี่ยนแปลงของโลกที่รวดเร็ว รวมทั้งการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นของประเทศไทย อยากให้ทุกคนร่วมมือร่วมใจสามัคคีกัน ผนึกกำลังพาประเทศเดินไป ข้างหน้าอย่างมีความสุข ความเจริญยิ่งๆขึ้นไป

  สนช.พูดชัดเลือกตั้ง มี.ค.–เม.ย.61

  พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงกรณีนายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธาน สนช. ระบุอาจต้องเลื่อนการเลือกตั้งไปเป็นช่วงกลางปี 2561 เนื่องจาก สนช.มีภารกิจต้องพิจารณากฎหมายจำนวนมาก ว่า ถ้าดูตามกรอบเวลาขณะนี้ คงไม่สามารถจัดเลือกตั้งได้ทันภายในปลายปี 2560 ตามโรดแม็ป กรธ.ต้องส่งกฎหมายลูก 4 ฉบับที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งให้ สนช.พิจารณาภายใน 8 เดือน นับจากวันที่ร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ประกาศใช้อย่างเป็นทางการ จากนั้น สนช.จะมีเวลาพิจารณาเนื้อหากฎหมายลูกแต่ละฉบับ 2 เดือน เมื่อพิจารณากฎหมายลูกทั้ง 4 ฉบับเสร็จแล้ว ต้องจัดการเลือกตั้งภายใน 150 วัน ถ้าดูตามกรอบเวลาดังกล่าวน่าจะใช้เวลาประมาณ 15 เดือน คาดว่าช่วงเวลาที่สามารถจัดเลือกตั้งได้น่าจะอยู่ประมาณเดือน มี.ค.-เม.ย.2561 ซึ่งไม่ถือว่าเป็นการเลื่อนโรดแม็ปเลือกตั้ง ทุกอย่างยังเป็นไปตามกรอบเวลาและกติกาที่กำหนดไว้ จึงถือว่ากรอบเวลาการเลือกตั้งยังอยู่ในโรดแม็ป ยืนยันว่าถึงอย่างไรต้องมีการเลือกตั้งเกิดขึ้นแน่นอน

  ปัดรัฐบาล–สนช.ไม่คิดตุกติก

  นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ โฆษกวิป สนช. กล่าวว่า คำพูดของนายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย ที่ระบุว่าการเลือกตั้งอาจเกิดขึ้นช่วงกลางปี 2561 เป็นประเด็นที่มีน้ำหนัก ถ้าเทียบกรอบเวลาการพิจารณากฎหมายลูกตามที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ ถ้าคำนวณตามกรอบเวลาที่กำหนดไว้สูงสุด ต้องใช้เวลาอีก 15 เดือนจึงจะจัดการเลือกตั้งได้ ช่วงเวลาเลือกตั้งจึงตกอยู่ประมาณกลางปีหรือเกือบกลางปี 2561 ตามที่นายสุรชัยระบุไว้ ไม่ใช่รัฐบาล หรือ สนช.มีเจตนาเลื่อนการเลือกตั้ง แต่ทุกอย่างเป็นไปตามเงื่อนเวลาที่กำหนดไว้ในกฎหมาย อย่างไรก็ตามการคำนวณดังกล่าวเป็นการคิดตามกรอบเวลาที่กำหนดไว้สูงสุด หาก กรธ.เร่งพิจารณากฎหมายลูก และส่งมาให้ สนช. ได้ก่อน 8 เดือน อาจร่นเวลาการเลือกตั้งให้เร็วขึ้นได้

  โหร คมช.จับยามสามตาคอนเฟิร์ม

  ด้านนายวารินทร์ บัววิรัตน์เลิศ เจ้าของฉายาโหร คมช. กล่าวว่าเหตุการณ์บ้านเมืองในปี 60 ในศาสตร์ทุกอย่างยังเป็นไปตามโรดแม็ป แต่อาจจำเป็นต้องเลื่อนการเลือกตั้งไปปี 61 แต่เลื่อนไปไม่มาก เป็นไปตามที่ สนช.บอก เป็นการขยับไปตามความเหมาะสม ปีที่ผ่านมาเกิดการสูญเสียที่เราไม่คาดคิด ส่งผลให้มีการขยับเวลาออกไปตามความจำเป็น ไม่ได้เลื่อนเพราะเหตุทางการเมือง เวลานี้ประชาชนมีความสุขยอมรับการบริหารงานรัฐบาลที่กำลังขับเคลื่อนไปได้ด้วยดี ดูจากผลโพลน่าจะพิสูจน์ได้ ประชาชนมีความสุขมากกว่าที่ผ่านมา ถ้าจะวุ่นวายจริงน่าจะมาจากกลุ่มนักการเมืองมากกว่า พูดตรงๆคือกลุ่มที่เคยมีผลประโยชน์ในอดีต ออกมาโวยวายกลัวตัวเองเสียผลประโยชน์ โดยไม่ได้มองบ้านเมืองเป็นหลัก เลยออกมาสร้างความวุ่นวาย ไม่ต้องการให้บ้านเมืองเกิดความสงบ

  ปรามนักการเมืองอย่าก่อหวอด

  นายวารินทร์กล่าวต่อว่า ส่วนการตัดสินคดีจำนำข้าวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่จะเกิดขึ้นในปี 60 นั้น ไม่ส่งผลให้เกิดความวุ่นวาย กฎหมายคือกฎหมาย ทุกคนต้องยอมรับ ไม่อย่างนั้นกฎหมายบ้านเมืองก็ไม่ศักดิ์สิทธิ์ กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นถ้ามาอ้างเหตุถ้าไม่เคารพกฎหมาย จะอยู่กันได้อย่างไร อยากขอร้องกลุ่มนักการเมืองอย่าออกมา ไม่มีประโยชน์อะไรที่จะออกมาก่อความวุ่นวายหรือจุดประเด็น มันไม่ถูกต้อง ควรให้รัฐบาลดำเนินการไปจนถึงมีการเลือกตั้ง แล้วผลเลือกตั้งออกมาอย่างไรค่อยว่ากันดีกว่า ส่วนที่ตนเคยบอกว่าต้องมีการปรับ ครม.อีกครั้งก่อนจะเลือกตั้งนั้น ยังยืนยันหนักแน่นว่าต้องมี ในส่วนของผู้ที่ไม่ทำงานไม่เข้าเป้า หรือมีเหตุ ปัจจัยให้ต้องปรับ ก็จะถูกปรับออกเหมือนที่ผ่านมา

  กกต.วาง 5 ยุทธศาสตร์รองรับ

  นายศุภชัย สมเจริญ ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวว่า ในภาพรวมการทำงานของ กกต.ปี 2559 น่าพอใจอย่างยิ่ง โดยเฉพาะการจัดออกเสียงประชามติ แม้จะมีเวลาค่อนข้างจำกัด แต่ ไม่ได้เป็นอุปสรรค ส่งผลให้การออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญและคำถามพ่วง เป็นไปด้วยความเรียบร้อยราบรื่น ส่วนภาพรวมการทำงานของ กกต.ปี 2560 ได้เตรียมพร้อมจัดให้มีการเลือกตั้งตามแผนงานที่รัฐบาลวางไว้ กกต.กำหนดไว้ 5 ยุทธศาสตร์ คือ 1.สร้างเครือข่ายป้องกันการทุจริตเลือกตั้ง 2.พัฒนาศักยภาพนักจัดการเลือกตั้งมืออาชีพ 3.จัดตั้งหมู่บ้านปลอดการซื้อสิทธิขายเสียง 4.เพิ่มประสิทธิภาพ การอำนวยความสะดวกแก่ประชาชน และ 5.เพิ่มประสิทธิภาพการสืบสวนสอบสวน การวินิจฉัย และการดำเนินคดีในศาล

  พร้อมมากจัดเลือกตั้งปี 60 ก็ได้

  “หากในปี 2560 มีการเลือกตั้งตามโรดแม็ป กกต.ก็พร้อมมากที่จะจัดการเลือกตั้ง เพราะเราเตรียมดำเนินการไว้ทุกอย่างแล้ว เพียงแต่รอกฎหมายให้นิ่ง สิ่งใดที่เป็นข้อบกพร่องได้ปรับแก้ไข เราเตรียมรองรับไว้หมดแล้ว ฉะนั้นจึงมีความพร้อมทันทีไม่ว่าจะเลือกตั้งเมื่อใด” นายศุภชัยกล่าว เมื่อถามย้ำว่ามีสัญญาณใดที่ระบุว่าจะมีการเลือกตั้งในปี 2560 นายศุภชัยตอบว่า ยังไม่ทราบ ส่วนสถานการณ์การเมืองเหมาะที่จะมีการเลือกตั้งหรือไม่นั้น กกต.ไม่สามารถไปก้าวล่วงได้

  “อภิสิทธิ์” ชี้คนมุ่งหน้าสู่เลือกตั้ง

  อีกด้านนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงสถานการณ์การเมืองในปี 2560 ว่า จะเป็นปีที่เดินเข้าสู่ระยะที่สามของโรดแม็ป คนจะมองถึงการเลือกตั้งเป็นรูปธรรมมากขึ้น แม้การเลือกตั้งจะไม่เกิดในปี 60 แต่สังคมจะให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ รวมถึงการให้ความสนใจกับปัญหาประชาชนว่าจะได้รับการแก้ไขหลังการเลือกตั้งหรือไม่ และทำอย่างไรไม่ให้มีความขัดแย้งเช่นเดิมหลังการเลือกตั้ง โดยเฉพาะปัญหาใหญ่คือปัญหาเศรษฐกิจปากท้องจะมีการพูดถึงและแสดงออกมากขึ้น ยิ่งใกล้สู่การเลือกตั้งจะมีการประเมินว่ามีการปฏิรูปไปแล้วมากน้อยแค่ไหน โจทย์สำคัญคือต้องหาคำตอบให้กับอนาคตประเทศว่าจะดูแลชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนอย่างไร นับวันความต้องการของประชาชน จะมีความหลากหลายและมีช่องว่างมากขึ้น เช่น ตัวเลขการขยายตัวของเศรษฐกิจ ไม่มีความหมายสำหรับคนส่วนใหญ่ที่เผชิญปัญหาภัยแล้ง หรือราคาพืชผลตกต่ำ หรือเรื่องเงินเฟ้อถึง 1% ไม่มีความหมายเท่ากับของแพงขึ้นหรือไม่ เช่นเดียวกับนโยบาย 4.0 ไม่ใช่คำตอบสำหรับคนทุกกลุ่มในชาติ

  จี้ปลดล็อกพรรคการเมืองซะที

  นายอภิสิทธิ์กล่าวต่อว่า หวังว่าปี 60 พรรค การเมืองจะตื่นตัวเรื่องทางเลือกนโยบายมากขึ้น พรรคประชาธิปัตย์ เป็นไปไม่ได้ที่จะจำกัดการทำงานของพรรคการเมืองในปีหน้า เมื่อกฎหมายพรรค การเมืองบังคับใช้ก็ต้องมีการประชุมพรรคเพื่อให้เป็นไปตามกฎหมาย พรรคการเมืองจะมีเสรีภาพในการทำงาน และจะเป็นคำตอบว่าประชาชนมีความเห็นอย่างไรกับพรรคการเมือง พรรคประชาธิปัตย์จะเดินหน้าเท่าที่ทำได้ภายใต้ข้อจำกัดของกฎหมาย มุ่งนโยบายให้เป็นความหวังประชาชนมากที่สุดไม่ใช่เข้ามาเพื่อแสวงหาประโยชน์ของตัวเอง ปี 60 จึงเป็นปีที่ท้าทายว่าพรรคการเมือง นักการเมือง จะทำให้ประชาชนมั่นใจได้หรือไม่ว่าพรรคการเมืองเป็นคำตอบ ไม่ใช่ผู้สร้างปัญหา

  กระตุกนักการเมืองเร่งฟื้นศรัทธา

  นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า พรปีใหม่ 2560 ตนหวังว่าจะมีการวางรากฐานให้เศรษฐกิจไทยเป็นเศรษฐกิจสำหรับคนไทยทุกคน ให้การเมืองไทยเป็นการเมืองที่เป็นประชาธิปไตย และคนในระบบประชาธิปไตยใช้เสรีภาพด้วยความรับผิดชอบ ให้สังคมใช้พลังความสามัคคีเป็นพื้นฐานให้ประเทศมีอนาคตที่ดีต่อไป คสช.ที่มาวางรากฐานประเทศจะอยู่บนความคิดว่านักการเมืองชั่วหมดต้องกำจัดเสรีภาพคงไม่ได้ ต้องนำสังคมไทยกลับสู่การเลือกตั้ง จึงหวังว่าจะปรับเปลี่ยนท่าทีเพื่อเตรียมสังคมให้พร้อมสำหรับอนาคต ถ้าไม่ทำก็เสี่ยงว่าสิ่งที่ทำไว้จะไม่ได้ผลอะไรทุกอย่างจะกลับคืนสู่สภาพเดิมถ้าระบบการเมืองไม่สามารถสร้างความศรัทธาได้ สุดท้ายจะย้อนกลับสู่ปัญหาเดิม ในฐานะนักการเมืองขอเรียกร้องนักการเมืองด้วยกันว่า ต้องเป็นผู้นำในการเปลี่ยนแปลงปฏิรูป

  ยกสัญญาประชาคมตอกย้ำ

  นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า กรณีนายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย ระบุว่า โรดแม็ปเลือกตั้งอาจเลื่อนออกไปเป็นกลางปี 2561 นั้น เมื่อนายสุรชัยยืนยันว่าสามารถดำเนินการออกกฎหมายลูกได้ตามกำหนด ถือว่าเป็นข่าวดี ขอให้ สนช.เร่งรัดและผลักดันให้เสร็จตามกำหนด ก็ถือว่าได้ทำหน้าที่สมบูรณ์ ส่วนโรดแม็ปการเลือกตั้งเป็นเรื่องที่นายกรัฐมนตรีได้ให้สัญญาประชาคม ต่อหน้าเวทีสหประชาชาติและผู้นำต่างชาติหลายประเทศ เป็นเรื่องที่ผู้มีอำนาจต้องยึดถือปฏิบัติ การทำตามโรดแม็ปที่ประกาศไว้จึงเป็นภาระหน้าที่ของผู้มีอำนาจ การระบุว่าอาจต้องเลื่อนโรดแม็ปออกไปจึงสร้างความสับสนให้นานาชาติ เป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายต้องร่วมมือประสานงานกันเพื่อดำเนินการให้มีรัฐบาลประชาธิปไตยภายในโรดแม็ปที่ได้ประกาศไว้ สำหรับร่างกฎหมายลูกที่กำลังดำเนินการกันอยู่ มีการบัญญัติสกัดคนที่ไม่มีจิตวิญญาณเป็นประชาธิปไตยเข้ามามีบทบาท สกัดไม่ให้นายทุนเข้ามาครอบงำพรรค หรือสกัดไม่ให้คนแดนไกลสั่งการได้ เชื่อว่าการขับเคลื่อนพรรคการเมืองจะไป ในทิศทางที่ดีขึ้น

  เหน็บเชิญอยู่ในอำนาจไปนานๆ

  นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ไม่แปลกใจหรือสงสัยกับคำพูดของนายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย ที่ว่าจะมีการขยับการเลือกตั้งไปเป็นกลางปี 2561 เพราะนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ อดีตประธานคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ เคยพูดมานานแล้วว่า “เขาอยากอยู่ยาว” ส่วนตัวก็ไม่อยากให้มีการเลือกตั้งเร็วภายในปี 60 ตามที่ร่างรัฐธรรมนูญใหม่บัญญัติไว้ หรือตามโรดแม็ปของ คสช. อำนาจพิเศษที่นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. ซุกซ่อนไว้ในรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวมาตรา 44 สามารถบันดาลอะไรก็ได้ คณะรัฐประหารจะลากอำนาจยาวนานออกไปก็ทำได้ ยิ่งมีผลโพลออกมาว่าประชาชนนิยมชมชอบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. ก็ต้องบอกว่า “ได้ครับนาย สบายครับท่าน” เชิญอยู่ในอำนาจต่อไปนานๆ

  “ยิ่งลักษณ์” ทวงคำสัญญา คสช.

  ขณะที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงทิศทางการเมืองในปี 2560 ว่า จะเป็นปีแห่งการเปลี่ยนแปลงค่อนข้างมาก ทั้งเรื่องรัฐธรรมนูญใหม่ การเลือกตั้งที่จะเดินตามโรดแม็ป จึงเป็นปีที่เราต้องช่วยกันประคับประคองสถานการณ์ต่างๆ ให้เป็นไปตามแผนที่วางไว้ เพื่อความเชื่อมั่น สิ่งที่อยากเห็นมากที่สุดคือทุกฝ่ายเดินเข้าหาโรดแม็ปที่วางไว้ เพราะเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อกลับเข้าสู่การเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย จะทำให้เกิดความเชื่อมั่นแก่นักลงทุน ต่อคนไทย จะเกิดผลดีต่อเศรษฐกิจ เมื่อถามว่ายังมั่นใจว่าการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นในปี 60 หรือไม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ตอบว่า อยากร้องขอให้คสช.ดำเนินการตามโรดแม็ปที่วางไว้ เพราะเลื่อนเลือกตั้งหรือเลื่อนโรดแม็ปมานานแล้ว ผ่านมา 2 ปีเราเสียโอกาสต่างๆไป ไม่อยากให้เสียอะไรไปมากกว่านี้ แต่หากจำเป็นจริงควรมีเหตุผลที่เหมาะสมชี้แจงมากกว่าขอเลื่อนเฉยๆ มิเช่นนั้นโรดแม็ปจะเลื่อนไปเรื่อยๆ

  ซัดรัฐบาลไม่จริงใจปรองดอง

  น.ส.ยิ่งลักษณ์กล่าวอีกว่า สำหรับการยกร่างกฎหมายลูก อยากให้รัฐบาลและ สนช.ฟังเสียงประชาชน อะไรปรับได้อยากให้ปรับ อยากให้พยายามเพื่อให้บ้านเมืองสงบ อยากเห็นการปรองดองเกิดขึ้นอย่างแท้จริง ที่ผ่านมาการปรองดองที่แท้จริงยังไม่ได้เห็นจากรัฐบาลชุดนี้ ขอฝากคำว่าปรองดองที่แท้จริงไว้ เพื่อให้คนไทยกลับมามองหน้ากันได้ และมีความสุข เมื่อถามว่ามองว่า 2 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลยังไม่จริงใจแก้ปัญหาเรื่องความปรองดอง น.ส.ยิ่งลักษณ์ตอบว่า ที่รัฐบาลบอกว่าพยายามสร้างความปรองดองนั้น วันนี้ยังไม่เห็น ขอเป็นกระบอกเสียงของประชาชนอยากให้ช่วยกัน แต่คงไม่กล้าฝากคำแนะนำไปถึงรัฐบาล เพราะมีความสามารถมีทีมบริหารอยู่ เชื่อว่า รัฐบาลคงรู้ว่าแนวทางอย่างไรที่สำคัญ ส่วนประเด็นยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี เป็นอีกประเด็นที่เป็นห่วง เพราะการวางแผนยุทธศาสตร์ 20 ปีเป็นเรื่องยาก วันนี้ภาวะเศรษฐกิจโลกเปลี่ยนแปลงไป เรื่องในประเทศก็เปลี่ยนแปลง การจะวางแผน 20 ปีจึงเป็นเรื่องยาก ดังนั้นต้องมีช่องว่างให้มีทางออกสำหรับรัฐบาลในอนาคตได้ปรับตัวให้ทัน เพื่อให้เกิดความคล่องตัวในการแก้ปัญหาประเทศ มิเช่นนั้นจะกลายเป็นว่าติดกับข้อกฎหมายจนไม่สามารถก้าวไปข้างหน้าได้

  ไม่ชัด “หญิงหน่อย” นั่ง หน.พท.

  น.ส.ยิ่งลักษณ์ยังกล่าวถึงการแต่งตั้งหัวหน้าพรรคเพื่อไทยคนใหม่ ว่า เรื่องนี้ต้องไว้หลังจากที่พรรคการเมืองได้รับอนุญาตให้จัดกิจกรรมการเมืองแล้ว แต่บุคลากรพรรคเพื่อไทยมีหลายคนที่อยู่กับพรรคมานาน มีประสบการณ์ คงต้องรอหลังจากมีกฎหมายพรรคการเมืองที่ชัดเจน กรรมการบริหารพรรคจะได้ประชุมกัน จากนั้นคงทราบ ถามตอนนี้อาจเร็วเกินไปที่จะสรุปหรือบอก เมื่อถามว่า มีชื่อคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย จะมาเป็นหัวหน้าพรรคคนใหม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ตอบว่า ยังไม่ได้สรุปอะไร แต่ทุกคนมีความสามารถอยู่มาก เมื่อถามว่า จะกลับมาเล่นการเมืองอีกหรือไม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ตอบว่า วันนี้ตนถูกตัดสิทธิทางการเมือง ทั้งที่รัฐธรรมนูญฉบับเก่าถูกฉีกทิ้งไปแล้ว คงขอใช้สิทธิในฐานะประชาชนคนหนึ่งที่จะแสดงความคิดเห็นให้กับบ้านเมืองเท่าที่เราทำได้

  จี้ “บิ๊กตู่” เคลียร์โรดแม็ปให้ชัด

  นายสมคิด เชื้อคง อดีต ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า คำพูดของนายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย เป็นความต้องการของคนบางกลุ่มที่อยากอยู่ในอำนาจต่อ ไม่อยากให้มีการเลือกตั้ง ขอให้เลิกเอาใจคนแต่งตั้งได้แล้ว การอ้างว่ามีกฎหมายเหลืออยู่จำนวนมาก ถือว่าไม่มีเหตุผล เพราะกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งมีแค่ 4 ฉบับ แม้กฎหมายจะกำหนดกรอบเวลาต้องพิจารณาให้เสร็จภายใน 8 เดือน แต่ถ้าจะเร่งจริงๆสามารถพิจารณาให้เสร็จก่อนเวลาได้ กฎหมายบางฉบับยังพิจารณาสามวาระรวดได้ อยากให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. ออกมาพูดให้ชัดเจนว่าจะจัดการเลือกตั้งเมื่อใด จะเลื่อนโรดแม็ปหรือไม่ ไม่ควรให้คนอื่นออกมาพูดแทน ถือว่าทำลายศักดิ์ศรีของผู้นำประเทศ ที่ไปประกาศทั่วโลกว่าจะเลือกตั้งปลายปี 2560 ทำให้ประเทศไทยถูกมองว่าเป็นประเทศศรีธนญชัย ผู้นำพูดอะไรไม่มีความน่าเชื่อถือ หมดราคาในสายตาชาวโลก

  กระทุ้งเร่งแก้ปัญหาปากท้อง

  นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีต รมว.ต่างประเทศและแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ปี 2560 ขอให้รัฐบาลเร่งแก้ปัญหาปากท้องประชาชนโดยเร็ว ให้ราคาสินค้าเกษตรทุกชนิดมีราคาสูงขึ้น ในฐานะนักการเมือง ถ้าประชาชนอยู่ดีกินดีมีสุข พรรคเพื่อไทยก็มีความสุขแล้ว จะเลือกตั้งหรือไม่ ไม่ใช่เรื่องใหญ่ ขอให้บ้านเมืองอย่าวุ่นวายหรือมีขบวนการเดิมๆคอยจ้องทำลายล้างใส่ร้ายป้ายสีกัน ทำให้บ้านเมืองถอยหลัง รัฐบาลและ คสช.จะทำอะไรขอให้คำนึงถึงเหตุผลให้รอบคอบ วันนี้มีคนไทยส่วนหนึ่งนิยมชมชอบรัฐบาล คสช. ไม่ควรให้ประชาชนผิดหวัง ขอร้องอย่าพยายามใช้นักการเมืองเป็นข้ออ้าง ทุกวันนี้นักการเมืองไม่มีบทบาทหรืออำนาจมาเกือบ 3 ปีแล้ว อย่าได้โยงมาเป็นความผิดนักการเมืองอีก ขออวยพรให้โชคดีตลอดปีไก่

  ทวงยิกเร่งคืนประชาธิปไตย

  วันเดียวกัน นายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์ โพสต์เฟซบุ๊กว่า คนไทยยังต้องทนอยู่ภายใต้การปกครองระบอบเผด็จการ ที่สิทธิและเสรีภาพประชาชนถูกจำกัด กฎหมายและการบังคับใช้กฎหมายเป็นไปตามอำเภอใจ มิได้อยู่บนพื้นฐานหลักนิติธรรม หลายฝ่ายเชื่อว่ากฎหมายกำลังถูกใช้เป็นเครื่องมือการเมืองเพื่อจรรโลงอำนาจเผด็จการ เศรษฐกิจประเทศเสียหาย ยังมองไม่เห็นอนาคตว่าคนไทยจะได้ประชาธิปไตยคืนมาเมื่อไร เนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ 2560 ขอส่งความปรารถนาดีมายังชาวไทย ขอเป็นกำลังใจร่วมกันฟันฝ่าอุปสรรค นำประชาธิปไตยที่สมบูรณ์กลับคืนสู่สังคม จริงอยู่ประชาธิปไตยอาจไม่ใช่ระบอบการปกครองที่ดีที่สุด แต่เป็นระบอบเลวน้อยที่สุดเท่าที่ค้นพบบนโลกใบนี้ ส่วนเผด็จการเป็นระบอบการปกครองที่เลวที่สุดแน่นอน

  สปท.ตีปีบแผนปฏิรูปทะลุเป้า

  วันเดียวกัน นายอลงกรณ์ พลบุตร รองประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวว่า ปี 2560 จะเป็นปีแห่งการอัพเกรดประเทศจากผลของการปฏิรูป เป็นการวางรากฐานใหม่ให้ประเทศ แม้ สปท.จะมีเวลาทำงานอีก 120 วัน หลังจากรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ประกาศใช้ แต่เราจะเร่งขับเคลื่อนการปฏิรูปให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ ร่วมกับ ครม.และสนช. ช่วงปี 2559 สปท.ผลิตรายงานและข้อเสนอเพื่อการปฏิรูปแล้ว 137 เรื่อง ครอบคลุม 37 วาระปฏิรูป และ 11 ด้านการปฏิรูป ยังเหลือรายงานปฏิรูปที่ต้องจัดทำให้เสร็จอีกประมาณ 40 เรื่อง กฎหมายปฏิรูปอีก 36 ฉบับ สปท.ทุกคนทำงานหนักทุ่มเท เชื่อว่าจะสัมฤทธิ์ผลตามโรดแม็ป ซึ่งการทำงานเป็นทีมเวิร์กของแม่น้ำ 5 สาย ทำให้การปฏิรูปเป็นรูปธรรมเร็วขึ้น

  ต้องยกเครื่องพร้อมกันทุกด้าน

  นายอลงกรณ์กล่าวว่า สำหรับปีที่ผ่านมาภูมิใจในผลงานการจัดตั้งศาลคอร์รัปชัน ที่เปิดทำการแล้วตั้งแต่ 1 ต.ค.2559 เป็นกลไกแก้ไขปัญหาทุจริตและประพฤติมิชอบ เป็นต้นเหตุของวงจรอุบาทว์ทางการเมืองและราชการ การปฏิรูปสำคัญทุกด้าน ถ้าไม่ยกเครื่องใหญ่พร้อมกัน เราจะสูญเสียขีดความสามารถและศักยภาพประเทศลงไปเรื่อยๆ โดยเฉพาะการปฏิรูปเศรษฐกิจภายใต้เป้าหมายไทยแลนด์ 4.0 เป็นการปฏิรูปทั้งเชิงมหภาคและจุลภาค เป็นการปรับเปลี่ยนโครงสร้างเศรษฐกิจใหม่ ขอให้เชื่อมั่นว่าเรากำลังวางรากฐานอนาคตใหม่ให้ประเทศ รัฐบาลนำประเทศจากก้นเหววิกฤตการณ์ทางการเมือง จนตั้งหลักตั้งลำก้าวเดินไปข้างหน้า ประเทศกำลังเข้มแข็งขึ้น

  “บิ๊กเจี๊ยบ” ย้ำยึดคุณธรรมจัดโผ

  ขณะที่ พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. กล่าวถึงการจัดทำบัญชีรายชื่อโยกย้ายนายทหารประจำปีในช่วงหลายปีที่ผ่านมาว่า ที่ผ่านมาอาจมีความรู้สึกเสียใจของคนที่พลาดหวัง จะเคยเรียกว่าทหารแตงโมหรือเรียกว่าอะไรก็ว่ากันไป แต่ขณะนี้ตนดำรงตำแหน่ง ผบ.ทบ. พยายามปกครองด้วยระบบคุณธรรม ทำตัวเป็นตัวอย่างให้การปรับย้ายเป็นไปตามระบบคุณธรรม การเลื่อนยศปลดย้ายเป็นไปตามกรอบ ไม่มีการก้าวกระโดดในลักษณะที่ผิดปกติ กำลังพลคงเข้าใจว่าเราพยายามทำตรงนี้เพื่อให้กองทัพเป็นกองทัพที่มั่นคงเข้มแข็ง มีเอกภาพ เวลานี้ถือว่าอยู่ในขั้นที่ดี ไม่มีการแก่งแย่งแบ่งฝักแบ่งฝ่าย ทุกคนเป็นหนึ่งเดียวกัน ภายในแผง 5 เสือกองทัพบกก็ช่วยกันทำงาน ไม่ได้แบ่งฝ่าย เมื่อถึงเวลาปรับย้ายก็ให้อำนาจของผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้น ส่วนกลางก็มีคณะกรรมการของกองทัพบกพิจารณาตามขั้นตอน

  ไม่แบ่งบูรพาพยัคฆ์–วงศ์เทวัญ

  เมื่อถามว่า หมดยุคบูรพาพยัคฆ์ และวงศ์เทวัญแล้วหรือไม่ พล.อ.เฉลิมชัยตอบว่า อย่าไปบอกว่าเป็นยุคนั้นยุคนี้ ไม่มีการแบ่งพรรคแบ่งพวก เวลานี้ทุกคนให้เกียรติซึ่งกันและกัน หากมีอะไรที่ผิดขั้นตอนจะมองเห็นว่าเกิดอะไรขึ้น ตนจะยึดถือเรื่องระบบคุณธรรม ให้เกียรติซึ่งกันและกัน และยึดถือตามสายการบังคับบัญชาเป็นหลัก “อย่างผม ไม่รู้ว่าจะอยู่แค่ไหน แต่อายุราชการเหลือ 2 ปี ผมก็พยายามสร้างระบบเหล่านี้ไว้ ในการทำงานก็จะคุยกับน้องๆ ให้ทุกคนเข้าใจว่าที่เราทำเช่นนี้เพราะอะไร ถ้าเขาเห็นว่าดีเขาก็เก็บไว้ปฏิบัติ ทำให้กองทัพก็มีเข็มมุ่ง พยายามวางเกณฑ์ให้อยู่ในระบบคุณธรรมให้ได้มากที่สุด”

  กับ “บิ๊กป้อม” ก็ “โนพร็อบเบล็ม”

  ผู้สื่อข่าวถามว่า การพิจารณาผู้ดำรงตำแหน่งผู้บังคับหน่วยสำคัญ จะมีการล้วงลูกจากระดับกระทรวงกลาโหมหรือไม่ ผบ.ทบ.ตอบว่า ในส่วนของตนกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม พล.อ.ธีรชัย นาควานิช องคมนตรี เมื่อครั้งดำรงตำแหน่ง ผบ.ทบ. เคยมอบหมายตอนเป็น ผช.ผบ.ทบ.ให้ไปทำงานกับ พล.อ.ประวิตรหลายงาน ไปพบและคุยกับท่านไม่ได้มีช่องว่าง ที่ว่าไม่ใช่คนของท่านนั้นเป็นการมองกันไป แต่ พล.อ.ประวิตรเป็นรองนายกฯดูแลความมั่นคง ท่านก็ให้เกียรติและความเมตตา ทุกอย่างไม่มีปัญหาอะไร เส้นทางชีวิตแตกต่างกัน เชื่อว่าโยกย้ายทหารจะไม่มีปัญหาแน่นอน “โนพร็อบเบล็ม”

  “เจ้าคุณประสาร” ยุติเคลื่อนไหว

  อีกเรื่อง พระเมธีธรรมาจารย์ หรือเจ้าคุณประสาร เลขาธิการศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ประเด็นการแก้ไข พ.ร.บ.คณะสงฆ์มาตรา 7 การสถาปนาสมเด็จพระสังฆราช ยังเป็นที่สนใจของฝ่ายต่างๆอยู่ ขอยืนยันเรื่องการสถาปนาสมเด็จพระสังฆราช จะต้องเป็นพระราชอำนาจ ตนและคณะสงฆ์เห็นด้วยอย่างยิ่งในเรื่องนี้ อยากให้ทุกฝ่ายยุติการเคลื่อนไหวในเรื่องนี้ เพราะกฎหมายได้ผ่านสนช.ไปแล้ว หลายคนหลายฝ่ายเป็นห่วงว่าอาจจะมีการเคลื่อนไหวหลังปีใหม่ อาจมีพระสงฆ์ร่วมกันออกมาเจริญพระพุทธมนต์เพื่อแสดงออก ขณะนี้ยังยืนยันเช่นเดิม คือขอให้งดการเคลื่อนไหวใดๆทั้งปวง ขอให้ทุกฝ่ายได้ให้ข้อมูลที่เป็นจริง ใช้ปัญญาและเหตุผล อย่ามุ่งแต่จะแบ่งฝักแบ่งฝ่ายทำลายล้างกันโดยขาดคุณธรรม ขอให้มุ่งพิทักษ์ธำรงชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ดีกว่า

  รบ.มุ่งสร้างคนไทย 4.0 ตามแผน

  พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ปี 2560 รัฐบาลมุ่งส่งเสริมการพัฒนาคนเพื่อรองรับนโยบายไทยแลนด์ 4.0 หรือการปฏิรูปโครงสร้างทางเศรษฐกิจที่ขับเคลื่อนประเทศด้วยนวัตกรรม ปัญญา และเทคโนโลยี ยกระดับให้ประเทศไทยมีรายได้สูง สร้าง “คนไทย 4.0” ให้ สอดรับกับโลกในศตวรรษที่ 21 โดยนายกฯเน้นย้ำว่าหัวใจสำคัญของการขับเคลื่อนไทยแลนด์ 4.0 คือคนไทย 4.0 ที่ต้องมีความรู้และทักษะอาชีพที่สูงขึ้น มีความรับผิดชอบต่อสังคม มีอัตลักษณ์ความเป็นไทย และมีความสามารถรู้จักใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ จึงสั่งการให้ทุกหน่วยงานเตรียมปรับแผนงานปี 60 เพื่อเร่งสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ประชาชนให้เป็นวาระสำคัญในทุกระดับ ตั้งเป้า 6 เดือนการรับรู้ดีขึ้น เพื่อนำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในระยะต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เปิดใจ นุ๊ก-ปาย เจอดราม่าแฟนคลับไม่พอใจ ลดสถานะ "เพื่อน"
  03:55

  เปิดใจ นุ๊ก-ปาย เจอดราม่าแฟนคลับไม่พอใจ ลดสถานะ "เพื่อน"

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:35 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์