กกต.กทม.ขุดข้อดีมี กกต.จว. ย้ำทำงานโปร่งใส แทรกแซงยาก

ข่าว

กกต.กทม.ขุดข้อดีมี กกต.จว. ย้ำทำงานโปร่งใส แทรกแซงยาก

ไทยรัฐออนไลน์

1 ม.ค. 2560 16:17 น.

กกต.กทม.ชี้ข้อดีการมี กกต.จังหวัด ช่วยตรวจโกงเลือกตั้ง ย้ำทำงานโปร่งใส วอนผู้ใหญ่บ้านเมืองคิดทบทวน

เมื่อวันที่ 1 ม.ค.60 นายสมภพ ระงับทุกข์ ประธาน กกต.กทม.กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กำหนดให้มีผู้ตรวจการเลือกตั้งมาทำหน้าที่แทน กกต.จังหวัด ว่า ผู้ตรวจการเลือกตั้งเป็นเพียงคนรายงานการกระทำว่าใครทำผิดทำถูกไม่ใช่คนทำงาน แต่ กกต.จว.คือคนทำงาน การที่ กรธ.โละ กกต.จว.ออกเหลือเพียง กกต.กลางทำหน้าที่ ถามว่าใครจะช่วยชี้ผิดชี้ถูกผู้ที่ทำผิดกฎหมายเลือกตั้งทั้งประเทศ เนื่องจากกระบวนการสืบสวนสอบสวนหาตัวคนผิดต้องเกิดขึ้นตั้งแต่ระดับจังหวัด ก่อนส่งเรื่องให้ กกต.กลางพิจารณา หากบ้านเมืองต้องการคนที่จะกระทำหน้าที่จัดการเลือกตั้งให้สุจริตและเที่ยงธรรมต้องให้มี กกต.จว.

แต่ถ้าไม่ต้องการคนทำงานต้องการแค่คนตรวจงานก็แต่งตั้งผู้ตรวจการเลือกตั้งแทน คนที่จะมาทำหน้าที่ผู้ตรวจการเลือกตั้งต้องถูกจับสลากลงไปในแต่ละพื้นที่ ซึ่งเป็นคนนอกจังหวัด ถามว่าจะลงไปจริงหรือ จะเข้าพื้นที่ได้จริงหรือ เพียงแค่นั่งอยู่บ้านและเขียนรายงานตามข่าวเท่านั้นก็บรรลุเป้าหมายของผู้ตรวจการเลือกตั้งแล้วใช่หรือไม่ ผู้ใหญ่ในบ้านเมืองต้องคิดให้หนัก ภาระของ กกต.เพิ่มอีกมาก ถ้ามาตัดมือไม้คนทำงานอย่าง กกต.จว.ออกอีก แล้วใครจะมาช่วย กกต.กลางทำงานในจังหวัดทั่วประเทศ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก
02:05

สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 22:16 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์