'ศุภชัย' พอใจการทำงาน กกต.ปี 59 ลั่นลุยเตรียมพร้อมจัด ลต.ตามโรดแม็ป

ข่าว

'ศุภชัย' พอใจการทำงาน กกต.ปี 59 ลั่นลุยเตรียมพร้อมจัด ลต.ตามโรดแม็ป

ไทยรัฐออนไลน์

1 ม.ค. 2560 14:35 น.

"ศุภชัย" พอใจภาพรวมการทำงาน กกต.ตลอดปี 59 ลั่นเดินหน้าเตรียมความพร้อมจัดเลือกตั้งตามโรดแม็ป คสช.

เมื่อวันที่ 1 ม.ค.60 นายศุภชัย สมเจริญ ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงการทำงานของ กกต.ตลอดปี 2559 ว่า ภาพรวมถือว่าเป็นที่น่าพอใจอย่างยิ่ง พนักงานและเจ้าหน้าที่ทุกคนให้ความร่วมมือทำงานด้วยความรักความสามัคคี ซึ่งหลังจากช่วงที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้แต่งตั้งคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ชุดที่มี นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ทำหน้าที่ประธาน กรธ. ทาง กกต.และสำนักงาน กกต. ได้ติดตามและศึกษาร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ตลอดมา และวางแผนยุทธศาสตร์รองรับไว้ ตลอดจนเตรียมการร่างประกาศ ข้อกำหนดเกี่ยวกับการจัดการเลือกตั้งทุกระดับไว้ เพื่อสามารถแก้ไขปรับปรุงให้สอดคล้องกับร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ได้ทันที นอกจากนี้ กกต. และสำนักงาน กกต. ได้ดำเนินการให้ความรู้และให้การศึกษาแก่ประชาชนเกี่ยวกับเรื่องการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข และได้จัดตั้งศูนย์ส่งเสริมพัฒนาประชาธิปไตยตำบล (ศส.ปชต.) ครบทุกตำบล 7,428 แห่ง

ประธานกรรมการการเลือกตั้ง กล่าวว่า ภาพรวมการทำงานของกกต.ปี 2560 ทาง กกต.ได้เตรียมพร้อมในการจัดให้มีการเลือกตั้ง เพื่อเป็นไปตามแผนงานของรัฐบาลที่วางไว้ และยังได้ดำเนินการตามภารกิจที่กำหนดไว้คือการเตรียมความพร้อมการจัดการเลือกตั้งตามแผนการดำเนินการของรัฐบาล ให้รองรับการเลือกตั้ง สส. และการได้มาซึ่ง ส.ว. การเตรียมความพร้อมพัฒนาบุคลากรกรรมการประจำหน่วย (กปน.) ให้เป็นมืออาชีพ มีความรู้ความสามารถ ทักษะการทำงานอย่างดีเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชน นอกจากนี้ จะมีการเปิดลงทะเบียนใช้สิทธินอกเขตเลือกตั้งและนอกราชอาณาจักร ทางอินเทอร์เน็ต โดยนำร่องใน 3 ประเทศ คือ นอร์เวย์ จอร์แดน และเมืองโอซากา ประเทศญี่ปุ่น อย่างไรก็ตาม ในปี 2560 จะมีการเลือกตั้ง ตามโรดแม็ป ทาง กกต.ก็พร้อมมากที่จะจัดการเลือกตั้ง เพราะขณะนี้เราได้เตรียมดำเนินการไว้ทุกอย่างแล้ว เพียงแต่รอกฎหมายให้นิ่งเสียก่อน สิ่งใดที่เป็นข้อบกพร่อง เราก็ได้มีการปรับแก้ไข หรือสิ่งใดที่จะอำนวยความสะดวกให้กับประชาชน เราก็ได้เตรียมรองรับไว้หมดแล้ว เพราะฉะนั้นเราจึงมีความพร้อมทันทีไม่ว่าจะเลือกตั้งเมื่อใด

นายศุภชัย กล่าวด้วยว่า ส่วนสถานการณ์ทางการเมืองเหมาะที่จะมีการเลือกตั้งหรือไม่ กกต.ไม่สามารถไปก้าวล่วง ในฐานะผู้ปฏิบัติตามกฎหมาย หากกฎหมายออกมาอย่างไรเราก็ต้องพร้อมที่จะปฏิบัติตาม  และต้องมีความเป็นกลางทางการเมือง ขณะที่กฎหมายที่จะออกมาจะกระทบต่อการทำงานของกกต. หรือไม่ กกต. ก็มีความพร้อมที่จะปฏิบัติตามกฎหมาย การที่รัฐธรรมนูญฉบับใหม่กำหนดให้มี กกต. จำนวน 7 คน ไม่ส่งผลกระทบต่อการทำงานของ กกต. ชุดปัจจุบันซึ่งมีอยู่ 5 คน เพราะการทำงานของ กกต. เป็นการทำงานในรูปแบบของคณะกรรมการต้องมีการประชุมร่วมกันและออกความเห็นร่วมกัน จึงเป็นมติของกกต.ที่จะต้องนำไปปฏิบัติ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ครูเรียกนักเรียนเข้าห้องปกครอง เหตุรับจ๊อบขายนมเปรี้ยวกลางสี่แยก แต่สุดท้ายจบซึ้ง
03:21

ครูเรียกนักเรียนเข้าห้องปกครอง เหตุรับจ๊อบขายนมเปรี้ยวกลางสี่แยก แต่สุดท้ายจบซึ้ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:11 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์