'มีชัย' ยันเปิด กม.พรรคการเมือง 7 ธ.ค. พร้อมเปิดเวทีแจงสัปดาห์หน้า

ข่าว

'มีชัย' ยันเปิด กม.พรรคการเมือง 7 ธ.ค. พร้อมเปิดเวทีแจงสัปดาห์หน้า

ไทยรัฐออนไลน์

6 ธ.ค. 2559 17:07 น.

บันทึก

"มีชัย" ยันเปิดร่าง ก.ม.พรรคการเมือง 7 ธ.ค. แจงกฎหมายยุทธศาสตร์ชาติต้องถามความเห็น ปชช.ด้วย เตรียมเปิดเวทีแจงพรรคการเมือง 14 ธ.ค.นี้...


เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 6 ธ.ค. ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) มี นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.เป็นประธานการประชุม เพื่อพิจารณาทบทวนร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง และ ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)

นายมีชัย ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมว่า ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญที่ กรธ.กำลังจัดทำอยู่ ถ้าหากนักการเมืองหรือใครที่สนใจก็สามารถมาขอข้อมูลจาก กรธ.ได้ เราไม่ได้ปิดบัง แต่อย่าไปคาดเดาเอาเอง ที่ผ่านมา กรธ.ก็ได้ส่งร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญเบื้องต้นไปให้ สนช.ได้พิจารณาดูบ้างแล้ว เพื่อรับฟังความเห็นของเขา เรื่องระยาเวลายังคงตายตัว กรธ.มีเวลา 8 เดือนในการทำ พ.ร.บ. นับตั้งแต่รัฐธรรมนูญประกาศบังคับใช้ ส่วน สนช.จะมีเวลา 60 วันในการพิจารณากฎหมาย นับแต่วันที่ได้ร่าง พ.ร.บ. ขณะนี้ กรธ.ได้พิจารณาล่วงหน้าไปก่อนแล้ว หากรัฐธรรมนูญประกาศใช้ กรธ.จะเผยแพร่ร่างฉบับสมบูรณ์ให้สาธารณชนได้เห็น ก่อนจะส่งไปให้ สนช.พิจารณา

“ทั้งนี้ วันที่ 7 ธ.ค. กรธ.จะเผยแพร่ร่าง พ.ร.บ.พรรคการเมืองฉบับเบื้องต้นผ่านเว็บไซต์ของ กรธ. พร้อมทั้งแถลงข่าวด้วย พรรคการเมืองก็สามารถจะเปิดดูรายละเอียดและแสดงความเห็นของเขาได้” นายมีชัย กล่าว และว่ากรณีมีพระราชโองการโปรดเกล้าฯ องคมนตรี 10 ตำแหน่ง ผู้ที่ถูกแต่งตั้งเป็นองคมนตรี ต้องลาออกจากตำแหน่งทั้งรัฐมนตรี และสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เพราะองคมนตรีจะไม่สามารถดำรงตำแหน่งอื่นๆ ได้

นายมีชัย กล่าวถึงกรณีความคืบหน้าการจัดทำกฎหมายยุทธศาสตร์ชาติว่า ขณะนี้ใกล้จะเสร็จแล้ว คาดว่าไม่เกิน 1 เดือนก็จะสามารถส่งไปให้ สนช.พิจารณาได้ และในร่างรัฐธรรมนูญมีข้อบังคับว่าต้องเปิดพื้นที่ให้ประชาชนเข้ามาแสดงความคิดเห็น ในขั้นตอนการจัดทำกฎหมายดังกล่าวด้วย ส่วนระยะเวลา ในรัฐธรรมนูญได้บังคับไว้แล้วว่า หลังจากออกกฎหมายยุทธศาสตร์ภายใน 120 วันแล้ว จะต้องมียุทธศาสตร์ชาติภายใน 1 ปี ดังนั้นกระบวนการจัดทำยุทธศาสตร์ก็ต้องจัดทำไปอย่างรวดเร็ว เมื่อถามว่าระยะเวลาการจัดทำกฎหมายยุทธศาสตร์ และตัวยุทธศาสตร์ชาติ อาจจะมีระยะเวลารวมกัน 16 เดือน ดังนั้น ถ้าหากยังไม่มียุทธศาสตร์ชาติ แล้วรัฐบาลใหม่ที่จะเข้ามาจะทำอย่างไร นายมีชัย กล่าวว่า ถ้ายังไม่มียุทธศาสตร์ก็คงเป็นเรื่องที่สบายสำหรับพรรคการเมือง เพราะไม่ต้องไปออกนโยบายที่ถูกกำกับภายใต้ยุทธศาสตร์ชาติ และรัฐบาลนั้นจะเป็นผู้ออกยุทธศาสตร์ชาติต่อไป นโยบายของพรรคการเมืองก็จะต้องสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาตินั้นๆ

จากนั้นเวลา 15.00 น. นายอุดม รัฐอมฤต โฆษก กรธ. แถลงว่า ในวันที่ 7 ธ.ค. เวลา 13.00 น. ที่ห้องสารนิเทศ อาคารรัฐสภา 1 กรธ.ได้นัดพบสื่อมวลชนเพื่อชี้แจงและทำความเข้าใจร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ฉบับที่ กรธ. จัดทำเสร็จเบื้องต้น และในวันที่ 14 ธ.ค. เวลา 13.30-16.00 น. กรธ. จะเปิดเวทีชี้แจงกับพรรคการเมือง ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องหรือมีส่วนได้เสียเกี่ยวกับร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ที่สโมสรสันนิบาตสหกรณ์แห่งประเทศไทย กทม. เพื่อให้พวกเขาได้รับข้อมูล และแสดงความเห็นให้ กรธ.ได้นำมาปรับปรุงร่าง พ.ร.บ.ให้สมบูรณ์ต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 09:50 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์