โฆษก กห.โว IUU พอใจการแก้ปัญหาประมง-ตั้งเป้าบินไทยเข้าสหรัฐฯ ได้ปี 60

ข่าว

โฆษก กห.โว IUU พอใจการแก้ปัญหาประมง-ตั้งเป้าบินไทยเข้าสหรัฐฯ ได้ปี 60

ไทยรัฐออนไลน์

6 ธ.ค. 2559 15:50 น.

บันทึก

"คงชีพ" โว "ไอยูยู" พอใจการแก้ปัญหาประมงผิดกฎหมายของไทย พร้อมตั้งเป้า "การบินไทย" สามารถเข้าสหรัฐฯ ได้ในปี 60 ย้ำต้องภายในรัฐบาลนี้...

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 6 ธ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ต.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม แถลงผลประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนและปฏิรูปการบริหารราชการแผ่นดิน คณะที่ 5 ที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหมเป็นประธานว่า หลังการหารือร่วมกับคณะกรรมาธิการด้านการประมงของยุโรป ถึงการแก้ไขการทำประมงผิดกฎหมาย (ไอยูยู) ของไทย เขาพอใจ เพราะมีความคืบหน้าเป็นลำดับ และไทยมีแนวคิดแก้ปัญหาร่วมกับประเทศอื่น จึงยินดีให้การสนับสนุน พร้อมทั้งแนะนำให้ดำเนินการควบคู่กับการแก้ไขปัญหาประมง โดยจะมีการจัดทำข้อตกลงร่วมกับองค์การแรงงานระหว่างประเทศ (ไอแอลโอ) ที่จะไม่ใช้แรงงานเด็กในการผลิต รวมถึงปรับปรุงกฎหมายระเบียบสวัสดิการสังคม ซึ่ง พล.อ.ประวิตร ได้สั่งการให้กระทรวงแรงงานจัดทำ พ.ร.บ.เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวเสนอ ครม.ในเดือน พ.ค.2560 และให้มีผลบังคับใช้ภายในรัฐบาลนี้

เครื่องบินโดยสารแอร์บัส เอ350-900XWB ของการบินไทย
เครื่องบินโดยสารแอร์บัส เอ350-900XWB ของการบินไทย

พล.ต.คงชีพ กล่าวต่อว่า เมื่อเดือน พ.ย.ที่ผ่านมา ไทยได้รายงานความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาการบินพลเรือนให้สหรัฐอเมริการับทราบ โดยองค์การบริหารการบินแห่งสหรัฐอเมริกา หรือเอฟเอเอ แนะนำให้เราปรับมาตรฐานการบินจากประเภท 2 สู่ประเภท 1 แต่ไทยต้องแก้ไขข้อบกพร่องที่มีนัยสำคัญต่อความปลอดภัย และต้องมีความก้าวหน้าในการออกใบรับรองผู้ดำเนินการเดินอากาศใหม่ จากนั้นต้องยืนยันความประสงค์ให้เอฟเอเอเข้ามาตรวจสอบ ใช้เวลาประมาณ 90 วัน แล้วมีเวลาให้เราแก้ไขข้อบกพร่องให้เสร็จภายใน 65 วัน ขณะที่สายการบินไทยที่จะบินเข้าสหรัฐฯ จะต้องมีสองเงื่อนไข คือ ใบอนุญาตในการประกอบกิจการขนส่งทางอากาศ ที่ต้องขอจากกระทรวงคมนาคมสหรัฐฯ และจะต้องมีมาตรฐานการบินอยู่ในประเภท 1 เท่านั้น ขณะนี้การบินไทยและกระทรวงคมนาคมกำลังดำเนินการควบคู่กัน เพื่อให้การบินไทยสามารถบินเข้าสหรัฐฯ ได้ภายในเดือน ธ.ค.2560

ขณะที่ ร.ต.หญิง พรชนก อ่ำพันธุ์ ทีมงานโฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงความคืบหน้าการบูรณาการปราบปรามสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ทางปัญญาว่า ได้ประสานกับหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน ทำความเข้าใจร่วมกันในการแก้ปัญหา โดยภาคเอกชนได้ให้ข้อเสนอแนะการกำหนดมาตรการดำเนินการกับเจ้าหน้าที่รัฐที่เรียกร้องผลประโยชน์ และเว็บไซต์ที่ละเมิดลิขสิทธิ์ โดย พล.อ.ประวิตร เน้นย้ำทุกฝ่ายหากพบเบาะแสเจ้าหน้าที่รัฐที่เรียกรับผลประโยชน์ให้ต้นสังกัด ให้ดำเนินการสอบสวนขั้นเด็ดขาด ไม่มีข้อยกเว้น เพื่อแก้ปัญหาละเมิดลิขสิทธิ์ในประเทศไทย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 11:03 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์