'นิพิฏฐ์' ติงแผนยุทธศาสตร์ชาติ นำไปผูก ก.ม.มัดอนาคตชาติ-รัฐบาล

ข่าว

'นิพิฏฐ์' ติงแผนยุทธศาสตร์ชาติ นำไปผูก ก.ม.มัดอนาคตชาติ-รัฐบาล

ไทยรัฐออนไลน์

6 ธ.ค. 2559 15:55 น.

บันทึก

"นิพิฏฐ์" ติงการจัดทำแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี หวั่นนำไปผูกกฎหมาย ยันโลกเปลี่ยนแปลงเร็ว หวั่นล้าสมัยจะเป็นเครื่องผูกมัดอนาคตชาติ-รัฐบาล...
 
เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. 59 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีการจัดทำแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีว่า เรื่องแบบนี้เดิมเราไม่เคยทำเป็นกฎหมาย อย่างดีแค่มีเป็นแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ครั้งนี้เพิ่มความเข้มข้นในการวางอนาคตชาติ รัฐบาลต่อไปต้องปฏิบัติตามแผนดังกล่าว ข้อดีมีความมั่นคงต่อเนื่องทุกรัฐบาลต่อจากนี้ต้องปฏิบัติตาม แต่จุดด้อยคือโลกเดี๋ยวนี้เปลี่ยนแปลงเร็วมาก บางเรื่องที่เขียนไว้อาจไม่ทันสมัย ไม่สอดคล้องภาวการณ์ของโลก พอล้าสมัยรัฐบาลต่อๆ ไปจะไม่ปฏิบัติตามก็ไม่ได้อีก เพราะบัญญัติเป็นกฎหมายไว้แล้ว นี่คือข้อดีข้อเสีย หลายฝ่ายท้วงติงเรื่องความยืดหยุ่น ต้องให้รัฐบาลต่อไปทำงานคล่องตัวด้วย ควรให้แก้ไขกฎหมายยุทธศาสตร์ชาติได้ง่ายหากเกิดปัญหาจากความเปลี่ยนแปลงโลกกะทันหัน โลกวันนี้หมุนเร็ว ถ้ากฎหมายตามไม่ทันโลก และยังมีข้อจำกัดเรื่องแก้กฎหมายทำได้ล่าช้า น่ากังวลว่าต่อให้ผู้ร่างกฎหมายเปิดรายละเอียดกฎหมายยุทธศาสตร์ออกมาก่อน แล้วทุกฝ่ายเห็นด้วยในวันนี้ว่าเหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน แต่ใครจะรับประกันว่าโลกจะไม่เปลี่ยน ส่วนตัวกังวลโลกไปเร็วกว่ากฎหมาย แล้วเราจะมาผูกยุทธศาสตร์เป็นกฎหมาย เป็นเรื่องน่าห่วง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ทหารพม่าใช้เครื่องบินทิ้งบอมบ์ เปิดวงล้อมกะเหรี่ยง
02:17

ทหารพม่าใช้เครื่องบินทิ้งบอมบ์ เปิดวงล้อมกะเหรี่ยง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 19:30 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์