วรชัย จี้เลิก ม.44 หลังมี รธน. ชี้ต้องมีบรรยากาศเลือกตั้ง

ข่าว

วรชัย จี้เลิก ม.44 หลังมี รธน. ชี้ต้องมีบรรยากาศเลือกตั้ง

ไทยรัฐออนไลน์

6 ธ.ค. 2559 12:58 น.

บันทึก

"วรชัย" จี้เลิก มาตรา 44 หลังมี รธน.แล้ว ชี้ต้องมีบรรยากาศเลือกตั้ง หยุดใช้เป็นเครื่องมือกลั่นแกล้งทางการเมือง ย้ำยึดอำนาจทำประเทศล้าหลัง บี้ "ประยุทธ์" ทำตามความต้องการประชาชน

วันที่ 6 ธ.ค. นายวรชัย เหมะ อดีต ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า เมื่อรัฐธรรมนูญได้ถูกจัดทำเสร็จแล้ว ไม่ควรนำมาตรา 44 มาใช้อีกต่อไป เพราะกฎหมายสูงสุดของประเทศ คือรัฐธรรมนูญ ที่พระมหากษัตริย์ทรงลงพระปรมาภิไธย ถ้ามาตรา 44 ยังอยู่ เท่ากับให้อำนาจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. โดยเมื่อรัฐธรรมนูญประกาศใช้แล้ว ต้องมีบรรยากาศของการเลือกตั้ง แต่หากมีบรรยากาศของการสืบทอดอำนาจโดยใช้ ส.ว. 250 คน สามารถเลือกรัฐบาลได้ หรืออาจมีการใช้มาตรา 44 ในทางกลั่นแกล้งฝ่ายตรงข้ามทางการเมือง ดังนั้น มาตรา 44 ต้องไม่มี อย่านำมาใช้จัดการกับคู่ต่อสู้ทางการเมือง

นายวรชัย กล่าวด้วยว่า ทั้งนี้ประเทศไทยมีทรัพยากรธรรมชาติที่สมบูรณ์ แต่ทำไมถึงถูกจัดอันดับเรื่องช่องว่างระหว่างคนรวยกับคนจนสูงมากเป็นอันดับสามของโลก ซึ่งเหตุผลคือ การยึดอำนาจทำให้ประเทศล้าหลัง ไทยมีการยึดอำนาจมากที่สุดเป็นอันดับต้นๆ ถ้าจะลดช่องว่างดังกล่าวนั้น ต้องไม่มีการยึดอำนาจ ทำให้ประเทศเป็นประชาธิปไตย พล.อ.ประยุทธ์ ต้องทำตามความรู้สึกของประชาชน ที่ต้องการให้เลือกตั้ง อย่าคิดว่าตัวเองทำถูกทุกอย่าง พล.อ.ประยุทธ์ เคยบอกว่าบริหารประเทศเป็นเรื่องง่าย แล้วตอนนี้เป็นอย่างไร การแจกเงินก็ทำไม่ได้ เพราะได้ข่าวว่าเงินคงคลังเหลือน้อยมาก

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 14:55 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์