ช็อตแรกสลับฉากก่อน

ข่าว

ช็อตแรกสลับฉากก่อน

ทีมข่าวการเมือง

  6 ธ.ค. 2559 05:01 น.

  บันทึก

  “5 ธันวาคม” ในอารมณ์ใจหาย คนไทยยังคิดถึง “พ่อ” ทุกลมหายใจ

  ขณะที่การเปลี่ยนผ่านครั้งประวัติศาสตร์ของประเทศไทยในรอบ 70 ปี ยังดำเนินไปตามกระบวนการ ล่าสุด พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ เข้าเฝ้าฯกราบพระบาทถวายสัตย์ปฏิญาณในโอกาสที่ได้รับพระราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเป็นประธานองคมนตรี

  ตามสถานะอันเป็นมงคลสูงสุด ในฐานะประธานองคมนตรี 2 รัชกาล

  การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในระดับสถาบันมีความชัดเจนขึ้นตามลำดับ โดยสถานการณ์ต่อเนื่องไปกับความคืบหน้าตามโรดแม็ปของรัฐบาล คสช.

  ก็ถูกกระแสเร้า เร่งให้เกิดความชัดเจนเป็นรายวัน

  ตามบรรยากาศแบบที่โฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญต้องออกมาบอกปัดเสียงวิจารณ์เป็นเชิง “ดักทาง” คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญจ้องลากเกมทำกฎหมายลูกประกอบรัฐธรรมนูญ
  เพื่อยื้อโปรแกรมการเลือกตั้งออกไป

  มีเสียงเรียกร้องจากนักการเมืองทั้งพรรคเพื่อไทย พรรคประชาธิปัตย์ แม้แต่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) จี้ให้ทีมงานของ “ซือแป๋” นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ รีบเปิดโฉมโชว์ร่างกฎหมายลูก

  โดยเฉพาะในส่วนของร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองและร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง อย่าทำเป็นกั๊กไว้เหมือนมีวาระแฝงเร้น

  และก็เป็นอะไรที่มีที่มาที่ไป สังเกตว่ากระแสเร่งกระบวนการทำกฎหมายลูกที่แรงขึ้นมา ในจังหวะล้อกับมุกที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย ออกตัวเป็นนัยปูทางหนีทีไล่ ขอความเป็นธรรมให้รัฐบาล คสช.

  หากมี “ตัวแปร” แทรกซ้อนให้โรดแม็ปต้องเปลี่ยนไป

  ในอาการที่ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. ก็เริ่มตีกรรเชียงชิ่ง ไม่ยอมตอบคำถามนักข่าวที่ขอให้ยืนยันโรดแม็ปเลือกตั้งยังเหมือนเดิม

  อ้ำๆอึ้งๆแบไต๋ อยู่ที่เงื่อนไขในประเทศและนอกประเทศ

  ไม่ปฏิเสธแบบเต็มปากเต็มคำ ยืนกรานเสียงแข็งเหมือนแรกๆ

  สรุปถึงชั่วโมงนี้ “ชักไม่ชัวร์” จะได้เลือกตั้งตามโรดแม็ป

  เรื่องของเรื่อง ก็อย่างที่รู้กัน โดยเงื่อนสถานการณ์ที่โยงกันระหว่างการดำเนินการตามโรดแม็ปที่ต้องทำคู่ขนานกันไปกับพระราชพิธีสำคัญ มีการปรับตามความเหมาะสมของสถานการณ์

  ด้านหนึ่งยึดตามที่ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกฯระบุการจัดสร้างพระเมรุมาศที่จะเริ่มลงเสาเข็ม ในวันที่ 10 มกราคมต้นปีหน้า คาดว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จในเดือนกันยายน 2560

  แน่นอน โดยเงื่อนเวลาก็คาบเกี่ยวปลายโรดแม็ปพอดี

  ถ้าจะมีการจัดเลือกตั้งตามโปรแกรม ก็เป็นอะไรที่ขัดกับบรรยากาศการหาเสียง

  แต่อีกมุมหนึ่ง มันก็เป็นเงื่อนสถานการณ์บังคับให้ประเทศไทยรีบกลับสู่บรรยากาศประชาธิปไตย ต้องลดแรงเสียดทานจากนานาชาติ เลี่ยงมาตรการแซงก์ชั่น

  ถ้ายังไม่มีการเลือกตั้ง ก็รังแต่จะทรุดกับทรุด ตามแรงกดทับสภาวการณ์ทางเศรษฐกิจที่หนักหนาสาหัสขึ้นทุกขณะ แบบที่มีเสียงขู่เป็นระยะ ปีนี้เผาหลอก ปีหน้าเผาจริง

  ยิ่งไปกว่านั้น มันยังมีเรื่องของความจำเป็นที่ต้องมีรัฐบาลจากการเลือกตั้งมารับผู้นำต่างชาติที่จะเดินทางเข้าร่วมพระราชพิธีสำคัญ

  โดยเงื่อนไขที่ย้อนแย้งกัน มันก็ไม่แปลกที่ฝ่ายคุมเกมอำนาจเองก็ไม่กล้าฟันธง

  แต่ครั้นจะอยู่ในอาการงงๆ ปล่อยไปตามดวงเลยก็ไม่ได้

  ตามข่าววงใน จะมีคิว “สลับฉาก” แก้กระแสไปพลางๆ โดยความจำเป็นต้องล้างภาพรัฐบาลทหาร ลดแรงต้านนานาชาติ พร้อมกับลดแรงเสียดทานภายใน เคลียร์ปมการใช้อำนาจเบ็ดเสร็จเหนือการตรวจสอบ ที่แฝงเหลี่ยมเอื้อประโยชน์ให้พวกพ้อง เริ่มไม่แตกต่างจากนักการเมือง

  จับตารายการปรับ ครม.จะเกิดขึ้นในระยะเวลาอันใกล้นี้

  แต่ถ้ายังเอาไม่อยู่ กู้สถานการณ์ฉุกเฉินไม่ได้

  ช็อตต่อไปค่อยว่ากันถึงตัวนายกรัฐมนตรี.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
  02:21

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 13:11 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์