นายกฯตู่เชียร์ให้แล้ว ข้าวหอมมะลิแชมป์โลก

ข่าว

นายกฯตู่เชียร์ให้แล้ว ข้าวหอมมะลิแชมป์โลก

ซูม

  6 ธ.ค. 2559 05:01 น.

  บันทึก

  ผมต้องขอขอบพระคุณท่านนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ได้กล่าวในรายการ “ศาสตร์พระราชาสู่การปฏิบัติอย่างยั่งยืน” ทางโทรทัศน์ทุกช่อง เมื่อคืนวันศุกร์ที่ 2 ธันวาคม ขอให้พี่น้องประชาชนชาวไทยร่วมกันภาคภูมิใจกับ “ข้าวหอมมะลิไทย” แชมป์โลกข้าว ที่ผมเขียนถึงเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

  ท่านนายกฯบิ๊กตู่กล่าวถึงเรื่องนี้ ดังข้อความที่ผมคัดลอกมาจากหนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ ฉบับวันที่ 3 ธันวาคม ดังนี้ครับ
  “สุดท้ายนี้ ผมขอให้พี่น้องประชาชนชาวไทยร่วมกันภาคภูมิใจกับ ข้าวหอมมะลิของไทย ที่ได้ชื่อว่ามีรสชาติดีที่สุดในโลก ครองอันดับ 1 ปี 2016 ในการประกวดข้าวระดับโลก ณ จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อ 18 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

  ด้วยเกณฑ์การตัดสิน 4 ด้านหลัก ได้แก่ กลิ่น รสชาติ ความเหนียวนุ่ม และรูปร่างลักษณะ โดยใช้วิธีตัดสินแบบ Blind Testing คือไม่ให้กรรมการทราบว่า เป็นข้าวประเภทใดของประเทศใด

  โดยคณะกรรมการตัดสินเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านอาหาร สมาคมบริษัทที่ปรึกษาเกี่ยวกับการทำอาหารในสหรัฐฯ และพ่อครัวที่มีชื่อเสียงจากประเทศต่างๆ ร่วมกันเป็นกรรมการ นับว่าเป็นกำลังใจให้กับชาวนาไทย และคนไทยทุกคนที่ได้ทราบข่าว
  ผมเห็นว่า การเป็นแชมป์นั้นไม่ง่าย แต่การรักษาแชมป์นั้นยากกว่า ก็ขอให้พี่น้องเกษตรกร และผู้ที่เกี่ยวข้องช่วยกันรักษาและปรับปรุงมาตรฐานข้าวหอมมะลิเพื่อเพิ่มมูลค่าด้วยคุณภาพ ซึ่งมีความแตกต่างให้ได้ในอนาคต รวมทั้งข้าวพันธุ์ต่างๆของไทยให้เป็นที่นิยม มีคุณภาพดี เป็นเกษตรอินทรีย์ สำหรับคนไทยและผู้บริโภคทั่วโลกด้วยนะครับ”

  จากเนื้อหาสาระและความยาวของเวลาที่ท่านกล่าวถึงชัยชนะของข้าวหอมมะลิไทย ทำให้ความน้อยอกน้อยใจของผมที่มีต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และต่ออธิบดีกรมการข้าวที่ผมระบาย ผ่านคอลัมน์นี้ไว้เมื่อสัปดาห์ที่แล้วหายไปแทบหมดสิ้นว่าอย่างนั้นเถอะ

  อย่างที่ผมเขียนกราบเรียนไว้แล้ว ไม่ว่าการประกวดหรือแข่งขัน

  อะไรก็ตามที่มีลักษณะเป็นการแข่งขันในระดับโลก ประเทศที่ส่งตัวแทนเข้าประกวดหรือแข่งขัน เขาจะติดตามผลกันอย่างใกล้ชิด

  เมื่อได้ชัยชนะซึ่งเป็นชัยชนะในระดับโลก เขาก็จะแสดงความยินดีและเอาชัยชนะไปต่อยอดใช้ประโยชน์ให้กว้างขวางขึ้นสืบต่อไป

  เมื่อท่านนายกฯนำมากล่าวแสดงความชื่นชมและให้กำลังใจเช่นนี้ ก็ถือว่าเอามาใช้ประโยชน์แล้วว่างั้นเถอะ

  เหตุที่ผมเขียนถึงเรื่องนี้เมื่อหลายเดือนก่อน เป็นเพราะท่านอาจารย์เกษมสันต์ วีระกุล พิธีกรทีวีชื่อดัง ซึ่งระยะหลังๆหันมาจัดรายการทีวี เรื่องอาเซียน จนได้รับฉายาว่า มร.อาเซียน เป็นคนเอาข่าวมาบอกผม

  ว่าคนเขมรเขาภูมิใจมากที่ข้าวหอมของเขาที่ชื่อ ผกาลำดวนได้แชมป์โลกถึง 3 ครั้ง ในขณะที่ ข้าวหอมมะลิไทย ของเราเป็นแชมป์ ในการประกวด 2 ครั้งแรกแล้วหายต๋อมไปเลย

  เมื่อผมกลับมาสืบค้นในอินเตอร์เน็ตก็พบว่าเป็นจริงดังที่อาจารย์เกษมสันต์บอก จึงเอามาเขียนบอกกล่าวแฟนๆคอลัมน์เมื่อเดือนกันยายน

  พร้อมทั้งตบท้ายว่า เขาจะจัดประกวดอีกครั้งในประเทศไทย ประมาณเดือนพฤศจิกายนนี้ ขอเชิญชาวไทยช่วยกันลุ้นด้วย

  ซึ่งผลก็ปรากฏออกมาว่า ในการตัดสินเมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ข้าวหอมมะลิไทยเราได้แชมป์โลกจริงๆ แต่ข่าวเงียบกริบมาก ในขณะที่ ผกาลำดวน ของกัมพูชาได้ที่ 3 แต่หนังสือพิมพ์ของเขาเอาไปเขียนชื่นชมและให้กำลังใจกันเอิกเกริก

  แต่ตอนนี้ถือว่าไม่เงียบแล้วนะครับ ที่ท่านนายกรัฐมนตรีกรุณานำไปพูดให้กำลังใจและฝากไว้ ขอให้ช่วยกันรักษาคุณภาพอย่าให้ตกต่ำ เพื่อที่จะครองตำแหน่งแชมป์โลกต่อไปอีกนานแสนนาน

  เป็นที่ทราบกันดีแล้วว่า ข้าวเป็นชีวิตของคนไทย เป็นพืชวัฒนธรรมที่เคียงคู่ประเทศไทยมาแต่โบราณกาล อาจจะมีปัญหาเรื่องราคาที่ตกต่ำบ้าง มีปัญหาเรื่องคนปลูกข้าว ยิ่งปลูกยิ่งยากจนบ้าง ก็ต้องหาทางแก้ไขกันไป

  แต่เมื่อข้าวของเราได้รับการยกย่องให้เป็นข้าวที่ดีที่สุดในโลก จากคณะกรรมการระดับโลกที่มา “ปิดตากินข้าว” (คงจะแบบปิดตาตีหม้อ) ให้คะแนนว่า ข้าวของเราดีที่สุดในโลกเช่นนี้

  จะไม่ให้ผมยิ้มได้ทั้งนํ้าตา (เพราะราคาข้าวกำลังตก) ได้อย่างไรล่ะครับ?

  ซูม

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
  02:21

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 11:28 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์