พท.ดักคอ คสช.เร่งให้ปลดล็อก หวั่นไม่จริงใจจัดเลือกตั้งตามโรดแม็ป

ข่าว

พท.ดักคอ คสช.เร่งให้ปลดล็อก หวั่นไม่จริงใจจัดเลือกตั้งตามโรดแม็ป

ไทยรัฐออนไลน์

4 ธ.ค. 2559 18:17 น.

บันทึก

พท.ดักคอ คสช.หวั่นไม่จริงใจจัดเลือกตั้งตามโรดแม็ป เร่งให้ปลดล็อกกฎเหล็ก คสช. ให้พรรคการเมืองเคลื่อนไหวได้ หลังร่างรัฐธรรมนูญมีผลบังคับใช้ เฉ่งร่าง พ.ร.บ.พรรคการเมือง สร้างความยุ่งยาก

เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. นายสมคิด เชื้อคง อดีต ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ขอเรียกร้องให้ คสช.รีบปลดล็อกประกาศ คสช. เพื่อให้พรรคการเมืองเคลื่อนไหวได้ในทันที่ร่างรัฐธรรมนูญมีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการ ไม่จำเป็นต้องรอให้ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญผ่านแล้วค่อยปลดล็อกพรรคการเมือง ถ้า คสช.อยากให้มีการเลือกตั้ง ต้องปลดล็อกประกาศ คสช. ไม่ต้องกลัวหรือระแวงว่าพรรคการเมืองจะเคลื่อนไหว เพราะพรรคต้องเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบกติกาอยู่แล้ว และยังมีกฎหมายอีกสารพัดที่ควบคุมพรรคการเมืองอยู่ ควรเปิดช่องให้พรรคการเมืองหายใจได้บ้าง อย่างน้อยพรรคการเมืองควรมีเวลา 5-6 เดือน ในการเคลื่อนไหวเตรียมตัวก่อนการเลือกตั้ง เพื่อประชาสัมพันธ์นโยบายโครงการต่างๆ ให้ประชาชนรับรู้ ขณะนี้ รัฐบาล คสช.ทำงานมา 2 ปีกว่า ถือว่าพอสมควรที่จะปลดล็อกให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมเคลื่อนไหวทางการเมืองได้แล้ว ยกเว้น คสช.ไม่อยากให้มีการเลือกตั้งเกิดขึ้น

นายสมคิด กล่าวว่า สิ่งที่พรรคเพื่อไทยเป็นห่วงเรื่อง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญขณะนี้คือ เนื้อหาร่าง พ.ร.บ.พรรคการเมืองที่มีเนื้อหาไม่เป็นคุณกับพรรคการเมือง โดยเฉพาะเงื่อนไขที่พรรคการเมืองต้องเซตซีโร่สมาชิกพรรคใหม่ทั้งหมด เป็นเรื่องที่สร้างความยุ่งยากต่อพรรคการเมือง เพราะการตรวจสอบว่า สมาชิกพรรคคนใดลาออก หรือมีชื่อซ้ำซ้อน ต้องใช้เวลาตรวจสอบค่อนข้างมาก โดยพรรคต้องสอบถามไปยังสมาชิกพรรคคนนั้นๆ ให้ยืนยันสถานภาพที่ถูกต้องตามข้อเท็จจริง จะใช้เวลาตรวจสอบค่อนข้างนาน ต้องรอเขาตอบกลับมา ถ้าไม่ตอบกลับมา พรรคก็ไม่สามารถรู้สถานภาพที่แท้จริงของสมาชิกพรรคได้ จึงเป็นเรื่องยากที่จะตรวจสอบ โดยเฉพาะพรรคที่มีสมาชิกพรรคจำนวนมาก ที่สำคัญหากพรรคให้ข้อมูลที่ไม่ถูกต้องแก่ กกต. จะเจอมาตรการลงโทษรุนแรงถึงขั้นยุบพรรค จึงเป็นกติกาที่สร้างความยุ่งยากแก่พรรคการเมือง ในส่วนพรรคเพื่อไทยคงไม่ยุ่งยากเท่าใด เพราะสมาชิกพรรค 1.3 แสนคน แต่บางพรรคมีสมาชิกพรรคเป็นล้านคน จะมีปัญหายุ่งยากในการยืนยันสถานภาพสมาชิกพรรคได้.อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 09:35 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์