สปท.ชงปฏิรูปตรวจสอบอำนาจรัฐ ลงโทษ รมต.เลี่ยงตอบกระทู้

ข่าว

สปท.ชงปฏิรูปตรวจสอบอำนาจรัฐ ลงโทษ รมต.เลี่ยงตอบกระทู้

ไทยรัฐออนไลน์

4 ธ.ค. 2559 17:50 น.

บันทึก

สปท.ชงข้อเสนอปฏิรูปการตรวจสอบใช้อำนาจรัฐ ให้ลงโทษ รมต.จงใจเลี่ยงตอบกระทู้สภาฯ แนะข้อมูลยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจต้องมีข้อมูลแน่นหนา นำรัฐมนตรีติดคุกได้ พร้อมตั้งคณะ กมธ.เกาะติดการดำเนินการแก้ปัญหาหลังตั้งกระทู้

เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. นายวันชัย สอนศิริ กรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ในฐานะประธานอนุกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปการควบคุมและการตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐ กล่าวถึงความคืบหน้าแนวทางปฏิรูปการควบคุมและการตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐว่า ขณะนี้ อนุ กมธ.ได้ข้อสรุปเสร็จสมบูรณ์แล้ว มีข้อเสนอสำคัญเกี่ยวกับการปฏิรูปการควบคุมและตรวจสอบใช้อำนาจรัฐหลายเรื่อง อาทิ 1. การวางหลักเกณฑ์แต่งตั้งที่ปรึกษาประจำคณะกรรมาธิการต่างๆ ควรเป็นผู้มีความรู้ ความเชี่ยวชาญจากสาขาอาชีพต่างๆ อย่างแท้จริง มิใช่การแต่งตั้งสนองตำแหน่งแก่พรรคพวกเพื่อเป็นเกียรติยศ ที่ผ่านมาบางคณะกรรมาธิการ มีการแต่งตั้งที่ปรึกษาประจำ กมธ.เป็นร้อยคน แม้จะไม่ได้รับเงินเดือน แต่คนพวกนี้มีอำนาจร่วมประชุม กมธ. บางคนเข้ามาอวดเบ่งบารมี กดขี่ข้าราชการ ใช้อำนาจตบทรัพย์ในทางไม่ถูกต้อง จึงควรปฏิรูปเรื่องการแต่งตั้งที่ปรึกษาประจำคณะ กมธ.ใหม่ ต้องกลั่นกรองให้ได้คนดี มีความสามารถจริงๆ

นายวันชัย กล่าวว่า 2. การอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล จะต้องวางหลักเกณฑ์ว่า ข้อมูลที่ใช้ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจต้องมีพยานหลักฐานแน่นหนา สามารถเล่นงานรัฐบาลได้จริง แม้จะไม่สามารถลงมติล้มรัฐบาลได้ แต่เมื่อส่งข้อมูลไปยัง ป.ป.ช. ดำเนินการ ต้องสามารถเอาผิดรัฐมนตรีนั้นๆ ถึงขั้นติดคุกได้ ไม่ใช่มีข้อมูลเพียงแค่การตัดแปะข่าวตามหน้าหนังสือพิมพ์แล้วนำอภิปรายไม่ไว้วางใจ เหมือนใช้เวทีสภาเป็นเวทีฝึกพูด เพื่อให้เวทีสภามีความศักดิ์สิทธิ์ ไม่ใช่เวทีตีฝีปาก 3. การให้มีบทลงโทษรัฐมนตรีที่มีเจตนาหลีกเลี่ยงไม่มาตอบกระทู้ถามของสภา จะมีบทลงโทษอย่างไร ขึ้นอยู่กับการร่างข้อบังคับของสภาฯ

4. การให้มีคณะกรรมาธิการวิสามัญทำหน้าที่ติดตามการดำเนินการผลการตั้งกระทู้ถามว่า หลังจากที่รัฐมนตรีมาชี้แจงกระทู้แล้ว หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ดำเนินการแก้ไขเรื่องที่ตั้งกระทู้ถามมากน้อยเพียงใด เพื่อให้เห็นการปฏิบัติเป็นมรรคผล รวมทั้งควรมีคณะกรรมการชุดหนึ่งคอยกลั่นกรองเรื่องที่จะตั้งกระทู้ถาม ให้เป็นเรื่องสำคัญจริงๆ ไม่ให้เป็นกระทู้โหล เพียงเพื่อหวังผลหาเสียงในพื้นที่ 5. ญัติที่เสนอให้มีการตั้งคณะกรรมาธิการฯ ขึ้นมาแก้ปัญหาต่างๆ เช่น น้ำท่วม สินค้าแพง เมื่อ กมธ.ได้พิจารณาทำเป็นรายงานศึกษาเสร็จแล้ว ต้องส่งให้รัฐบาลดำเนินการต่อ ให้เห็นผลทางปฏิบัติ ไม่ใช่สักแต่ทำเป็นรายงานศึกษาออกมาแล้วนำไปกองรวมกันไว้ ไม่นำไปปฏิบัติ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 08:56 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์