'วิลาศ' จี้ 'บิ๊กหมู' เข้ามาผ่าตัด กปภ.หลังพบองค์กรขาดสภาพคล่อง

ข่าว

'วิลาศ' จี้ 'บิ๊กหมู' เข้ามาผ่าตัด กปภ.หลังพบองค์กรขาดสภาพคล่อง

ไทยรัฐออนไลน์

4 ธ.ค. 2559 16:52 น.

บันทึก

เรื่องนี้ต้องแฉ!! "วิลาศ" ลงตรวจสอบ กปภ. หลังพบองค์กรขาดสภาพคล่อง ต้องไปกู้ยืมเงินจากกองทุน แบงก์ พร้อมวอน “บิ๊กหมู” ในฐานะ ปธ.บอร์ดคนใหม่ เข้ามาผ่าตัด หยุดการทุจริตแบบผลาญงบเพื่อฟื้นองค์กร...

เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า หลังจากตนติดตามตรวจสอบการประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) จนรัฐบาลมีคำสั่งปลดบอร์ด กปภ.ชุดเก่า ซึ่งอยู่รักษาการ หลังหมดวาระตั้งแต่เดือน มี.ค. 59 โดยตั้งบอร์ด กปภ.ชุดใหม่ ที่มี พล.อ.ธีรชัย นาควานิช อดีต ผบ.ทบ. เป็นประธาน เพราะการดำเนินงานของ กปภ.มีการทุจริตมากในอันดับต้นๆ และถือเป็นองค์กรที่ขาดสภาพคล่องจนต้องไปกู้ยืมเงินจากกองทุนประกันผู้ใช้น้ำมา 2,600 ล้านบาท และกำลังจะกู้เพิ่มจนหมดกองทุนอีก 600 ล้าน และมีจะกู้เงินธนาคารออมสินอีก 1,000 ล้านบาท แต่หากยังปล่อยให้องคาพยพของ กปภ.ทำงานเช่นนี้ คาดว่าสิ้นปี 2560 กปภ. จะหาเงินที่ไหนมาชำระคืน ถ้ายังทุจริตกันเช่นนี้

ทั้งนี้ที่ผ่านมา นายเสรี ศุภราทิตย์ ผู้ว่าการประปาคนใหม่ ได้ชี้แจง รมว.มหาดไทย ว่า มีการตั้งกรรมการสอบสวนคนทำผิด ร่วมทุจริตแล้ว และบางเรื่องอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาล แต่ตนกลัวว่า ผู้ว่า กปภ. จะชี้แจงรายงานประธานบอร์ด กปภ.คนใหม่เช่นนี้อีก โดยพูดความจริงไม่ครบว่าที่สอบสวนอยู่ ไม่ได้สอบทุกเรื่อง ทุกคนที่เกี่ยวข้องกับการทุจริต สรุปคือ บางเรื่องตอบไม่ตรง หรือตอบตรงแต่ไม่ครบ ที่สำคัญ ผู้ว่า กปภ.ใช้ให้สำนักตรวจสอบภายในของ กปภ.สอบ จึงไม่พบความผิดใดๆ เลย เช่น กรณีการให้ผู้รับเหมาเปลี่ยนมิเตอร์น้ำ แล้วไม่เก็บคืนมิเตอร์เก่าที่มีทองเหลือง ซึ่งมีราคานำมาขายได้ทั่วประเทศหลายร้อยล้าน ผู้ตรวจสอบภายในระบุว่า สุ่มตรวจ 40 สาขาทั่วประเทศไม่พบมูลความผิด ถามว่าจ้างผู้รับเหมาเปลี่ยนของใหม่ แต่ไม่นำคืนของเก่าคืนคลังผิดหรือไม่ แล้วจะเชื่อใจ ไว้ใจระบบตรวจสอบภายในของ กปภ.อีกหรือ ผู้ว่า กปภ.จำเป็นที่ต้องรู้เท่าทัน และกล้าผ่าตัดองค์กรก่อนที่จะขาดทุนยับเหมือน การถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) และ ขสมก.

นายวิลาศ กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาตนทยอยฟ้องสังคมผ่านสื่อถึงการบริหารงานของ ผอ.เขต กปภ. และ ผู้จัดการสาขา กปภ.รวมแล้วกว่า 30 เรื่องที่สร้างความเสียหายแก่รัฐ หรือรู้เห็นกับการทุจริต ทำให้รัฐเสียหายรวมมูลค่าความเสียหายกว่า 3,000 ล้านบาท ก็ยังมีเรื่องร้องเรียนของ กปภ.จากทั่วประเทศเข้ามาทุกวัน เช่น กปภ.แก้งคร้อ จ.ชัยภูมิ ตั้งโรงงานผลิตน้ำ วางกำลังผลิตที่ 150 ลูกบาศก์เมตร/ชั่วโมง แต่ผลิตจริงได้แค่ 100 ลบ.ม./ชั่วโมง ไปแก้ไขโดยการซื้อเครื่องปั๊มน้ำ 75 แรงม้ามาเร่งปั๊ม แต่น้ำล้นท่อส่งน้ำไม่ได้ สูญเงินไป 45 ล้านบาท หรือโครงการวางท่อน้ำระยะทาง 7 กิโลเมตร ผ่านมา 4 ปียังส่งน้ำไม่ได้เพราะไม่แจ้งขอใช้พื้นที่ และไม่ขอประชาพิจารณ์

"ชาวบ้านสูญงบฯ 22 ล้านฟรีๆ เป็นนิสัยของ กปภ. ที่ทำเรื่องขอใช้งบก่อนการขออนุญาตวางท่อผ่านชุมชน ไม่มีการส่งมอบที่ดินก่อสร้างจนต้องทิ้งอาคาร เครื่องมืออุปกรณ์ท่อน้ำ ปั๊มน้ำจำนวนมากทั่วประเทศ แม้กระทั่งการวางระบบเสียค่าน้ำประปาออนไลน์ (ซีไอเอฟ) ใช้งบปี 57 ซื้อคอมพิวเตอร์รวม 84 ล้านบาท แต่เซิร์ฟเวอร์ไม่รองรับระบบ คอมพิวเตอร์ที่แจกให้สำนักงานสาขาหลายร้อยเครื่องไม่ได้ใช้ จนตกรุ่น จะหมดปี 59 ยังไม่ได้ใช้"

นอกจากนี้ระบบตรวจสอบการใช้น้ำของประชาชน (จีไอเอฟ) ใช้งบปี 56 รวม 42 ล้านบาท จนถึงปัจจุบันยังใช้ไม่ได้ มีการตั้งกรรมการสอบ แต่ยังไม่มีการลงโทษผู้ที่เกี่ยวข้อง จึงขอให้ประธานบอร์ด กปภ.คนใหม่เร่งแก้ไขปัญหาการทุจริตผลาญงบของชาติ และฟื้นองค์กร กปภ.ด้วย และตนจะร้อง ป.ป.ช. และ สตง.เอาผิดกับผู้เกี่ยวข้องต่อไป.อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 11:24 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์