บิ๊กป๊อก เปิดงานกำจัดผักตบทั่วไทย ชี้มีมาก 6.2 ล้านตัน ตัวการทำน้ำเน่า

ข่าว

บิ๊กป๊อก เปิดงานกำจัดผักตบทั่วไทย ชี้มีมาก 6.2 ล้านตัน ตัวการทำน้ำเน่า

ไทยรัฐออนไลน์

4 ธ.ค. 2559 13:46 น.

บันทึก

มท.1 ลงพื้นที่นครปฐม เปิดงานกำจัดผักตบทั่วไทย เนื่องในวันสิ่งแวดล้อมไทย ชี้มีมากถึง 6.2 ล้านตัน ตัวการทำน้ำเน่า ฝากประชาชนช่วยกันเก็บ ป้องกันผักตบเกิดใหม่...

เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ลงพื้นที่วัดบางไผ่นารถ ต.บางไทรป่า อ.บางเลน จ.นครปฐม เป็นประธานเปิดงานจิตอาสาประชาร่วมใจกำจัดผักตบชวาทั่วไทยในวันสิ่งแวดล้อมไทย โดยกล่าวว่า ปัจจุบันปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมนับวันจะมีปัญหาที่เพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของทรัพยากรป่าไม้ที่ลดลง ปัญหาขยะมูลฝอย น้ำเน่าเสีย ปัญหาต่างๆ เหล่านี้ได้ส่งผลกระทบต่อสภาวะสิ่งแวดล้อมและความเป็นอยู่ของประชาชนโดยรวม ซึ่งปัญหาผักตบชวาเป็นอีกปัญหาหนึ่งที่สร้างความเดือดร้อน และส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตของประชาชนเป็นอย่างมาก เช่น ทำให้น้ำเน่าเสีย กีดขวางการสัญจร และการไหลระบายของน้ำทำให้แหล่งน้ำตื้นเขิน

ทั้งนี้ จากผลการสำรวจปริมาณผักตบชวาทั่วประเทศขณะนี้มีมากถึง 6.2 ล้านตัน รัฐบาลจึงให้ความสำคัญอย่างมากต่อการแก้ไขปัญหาดังกล่าว และได้มอบหมายให้กระทรวงมหาดไทย โดยกรมโยธาธิการและผังเมือง บูรณาการร่วมกับทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ไขปัญหาให้เกิดผลอย่างเป็นรูปธรรม และได้มีคำสั่งแต่งตั้ง “คณะกรรมการอำนวยการ บูรณาการเพื่อแก้ไขปัญหาผักตบชวา” มีพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน พร้อมจัดทำแผนปฏิบัติงาน แบ่งเป็น 2 ระยะ โดยในระยะแรกดำเนินการ 6 เดือน (ต.ค 2559-มี.ค. 2560) จะเร่งกำจัดผักตบชวาให้แล้วเสร็จ ระยะต่อไปจะดำเนินการจัดเก็บอย่างต่อเนื่องเพื่อป้องกันการเจริญเติบโตและขยายพันธุ์ของผักตบชวาในแหล่งน้ำทั่วประเทศ 
         
สำหรับวันที่ 4 ธ.ค.ของทุกปี เป็น “วันสิ่งแวดล้อมไทย” ซึ่งเป็นวันสำคัญที่จะช่วยกระตุ้นเตือนให้ประชาชนทุกภาคส่วนตระหนักถึงความสำคัญของทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กระทรวงมหาดไทยจึงขอใช้โอกาสนี้สร้างการมีส่วนร่วมและกระตุ้นให้ทุกคนหันมาให้ความสำคัญต่อการแก้ไขปัญหาผักตบชวา และขอฝากให้ประชาชนรณรงค์ช่วยกันเก็บผักตบชวาเศษเล็กเศษน้อยในลักษณะจิตอาสาประชารัฐป้องกันการเกิดขึ้นใหม่ ของผักตบชวาที่ขยายพันธุ์อย่างรวดเร็ว เพื่อจะไม่ส่งผลกระทบกับระบบนิเวศน์ และไม่กระทบกับการจราจรทางน้ำเพื่อแก้ไขปัญหาของผักตบชวาให้ได้อย่างเป็นรูปธรรมและยั่งยืนต่อไป 

ส่วนการจัดกิจกรรมจิตอาสาประชารัฐร่วมใจกำจัดผักตบชวาทั่วไทยในวันสิ่งแวดล้อมโลก ในวันอาทิตย์ที่ 4 ธ.ค.นี้ ได้กำหนดจัดขึ้นพร้อมกันทุกจังหวัดทั่วประเทศ โดยกิจกรรมที่จังหวัดนครปฐม ประกอบด้วย การจัดนิทรรศการเกี่ยวกับการกำจัดผักตบชวาและการนำผักตบชวาไปใช้ประโยชน์ เช่น การสาธิตถ่านอัดและปุ๋ยอัดเม็ดของวิทยาลัยการอาชีพวัดไร่ขิงจังหวัดนครปฐม การสาธิตย่อยสลายปุ๋ยโดยการปลูกมะนาวของเกษตรจังหวัดนครปฐม การสาธิตและแสดงจักรสานของพัฒนาชุมชนจังหวัดนครปฐม พร้อมกันนี้ยังมีการกำจัดผักตบชวาในบริเวณดังกล่าว โดยได้ระดมเครื่องจักรกำจัดผักตบชวาจากหน่วยงานต่างๆ อาทิเช่น หน่วยงานทหาร กรมโยธาธิการและผังเมือง องค์การบริหารส่วนจังหวัดนครปฐม และภาคเอกชน ตั้งเป้าหมายประมาณ 5,000 ตัน คาดว่าจะใช้เวลา 7 วันในการเก็บขึ้นมาให้ได้ทั้งหมด.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 13:04 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์