'ราเมศ' จี้ กรธ.เผยสาระสำคัญกฎหมายลูก 10 ฉบับให้สังคมรู้

ข่าว

'ราเมศ' จี้ กรธ.เผยสาระสำคัญกฎหมายลูก 10 ฉบับให้สังคมรู้

ไทยรัฐออนไลน์

4 ธ.ค. 2559 14:42 น.

บันทึก

ฝ่ายกฎหมาย ปชป. ถาม กรธ.ออกกฎหมายมีธงชิงชังฝ่ายการเมือง หรือบั่นทอนให้พรรคการเมืองอ่อนแอลงไม่เห็นด้วยเด็ดขาด เพราะอาจมีผลกระทบต่อ ปชช. และพรรค...

เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. นายราเมศ รัตนะเชวง รองโฆษกและฝ่ายกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) พิจารณายกร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ รวม 10 ฉบับว่า ขอเรียกร้องให้ กรธ.เปิดเผยสาระสำคัญของร่างกฎหมายลูกทั้ง 10 ฉบับ เพื่อให้สังคมได้รับรู้ว่ากฎหมายแต่ละฉบับจะไปในทิศทางใด เพราะรัฐธรรมนูญที่ผ่านประชามติของประชาชนไทยบัญญัติชัดเจนว่า ประชาชนต้องมีสิทธิและมีส่วนร่วม แต่การยกร่างกฎหมายลูกที่กำลังจะออกมานี้ ล้วนขัดหรือแย้งที่บัญญัติในรัฐธรรมนูญ ที่ไม่มีการเปิดเผยสาระ หรือรับฟังความคิดเห็น หาก กรธ.ไม่มีธงตั้งไว้ก่อนแล้ว เช่น กรณีโยนหิน การเซตซีโร่พรรคการเมือง หรือเซตซีโร่องค์กรอิสระ ก็ควรรับฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วน

ทั้งนี้ พรรคเห็นด้วยกับการร่างกฎหมายที่ให้มีการเพิ่มโทษที่รุนแรง เด็ดขาดในการป้องกันการซื้อสิทธิขายเสียง เพื่อเข้าสู่อำนาจการเมืองแล้วมาถอนทุน แต่การจะออกกฎหมายเพื่อบั่นทอน หรือทำให้พรรคการเมืองอ่อนแอลงนั้น ตนไม่เห็นด้วย เข่น กรณีการบังคับให้ประชาชนที่จะเป็นสมาชิกพรรคการเมืองต้องเสียเงินบำรุงพรรค ในขณะที่ภาวะเศรษฐกิจเช่นนี้ อาจมีผลกระทบถึงการมีส่วนร่วมทั้งของประชาชนและพรรคการเมือง ถามว่าเป็นการร่างกฎหมายที่มีอคติหรือชิงชังต่อพรรคการเมืองโดยรวมหรือไม่อย่างไร.อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ชัชชาติ” ร่วมวงกินข้าวมันไก่กับพนักงานทำความสะอาด หลังถกผู้ว่าฯ สัญจร เขตจตุจักร
01:10

“ชัชชาติ” ร่วมวงกินข้าวมันไก่กับพนักงานทำความสะอาด หลังถกผู้ว่าฯ สัญจร เขตจตุจักร

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 11:45 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์