คนกว่า 100% จงรักภักดีต่อสถาบันชาติ หนุนจัดการพวกภัยความมั่นคง

ข่าว

คนกว่า 100% จงรักภักดีต่อสถาบันชาติ หนุนจัดการพวกภัยความมั่นคง

ไทยรัฐออนไลน์

4 ธ.ค. 2559 13:05 น.

บันทึก

ซูเปอร์โพล เผยคนส่วนใหญ่เกือบ 100% ภูมิใจค่อนข้างมากถึงมากที่สุด ได้เกิดเป็นคนไทย มีความจงรักภักดีต่อสถาบันหลักของชาติ เชื่อความรักสามัคคีจะพาชาติพ้นวิกฤติ เห็นควรจัดการขั้นเด็ดขาดกับเว็บและกลุ่มคนที่เป็นภัยความมั่นคง...

เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. ดร.นพดล กรรณิกา ประธานชมรมขับเคลื่อนวิชาการเพื่อวิจัยความสุขชุมชน สำนักวิจัยซูเปอร์โพล เปิดเผยผลสำรวจเรื่อง การรับรู้ ความภูมิใจ ความเชื่อมั่น และการสนับสนุนของสาธารณชน ในความจงรักภักดีต่อสถาบันหลักของชาติ และค่านิยม 12 ประการ กรณีศึกษาตัวอย่างประชาชนทุกสาขาอาชีพ จำนวน 1,142 ตัวอย่าง พบว่า ประชาชนส่วนใหญ่ หรือร้อยละ 95.1 ระบุรับรู้ต่อ ภารกิจของสถาบันพระมหากษัตริย์เพื่อประชาชนทุกหมู่เหล่ามากขึ้น ที่น่าพิจารณาคือ ประชาชนส่วนใหญ่เกือบร้อยละ 100 คือร้อยละ 99.2 มีความภูมิใจค่อนข้างมากถึงมากที่สุดที่ได้เกิดมาเป็นคนไทย มีความจงรักภักดีต่อสถาบันหลักของชาติ

นอกจากนี้ เมื่อถามถึงความเชื่อมั่นในความรักความสามัคคีของคนในชาติ ความจงรักภักดีของคนไทยจะพาชาติผ่านพ้นวิกฤติไปได้ทุกสถานการณ์ พบว่า ส่วนใหญ่เกือบร้อยละ 100 คือ ร้อยละ 99.5 เชื่อมั่นค่อนข้างมากถึงมากที่สุด ในความรักความสามัคคีของคนในชาติ ความจงรักภักดีของคนไทยจะพาชาติผ่านพ้นวิกฤติไปได้ทุกสถานการณ์

ที่น่าสนใจคือ ความพร้อมสนับสนุนในความจงรักภักดีต่อสถาบันหลักของชาติ พบว่า ส่วนใหญ่เกือบร้อยละ 100 เช่นกัน หรือร้อยละ 96.4 ระบุพร้อมค่อนข้างมากถึงมากที่สุด นอกจากนี้ ส่วนใหญ่ หรือร้อยละ 83.7 เชื่อมั่นค่อนข้างมากถึงมากที่สุดว่าบ้านเมืองจะสงบ การเมืองจะไม่วุ่นวายเหมือนในอดีต

ที่น่าพิจารณาอย่างยิ่งคือ ส่วนใหญ่ หรือร้อยละ 98.6 ระบุเห็นด้วยค่อนข้างมากถึงมากที่สุด ว่าควรจัดการขั้นเด็ดขาดกับ เว็บไซต์ กลุ่มคนที่เป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติ นอกจากนี้ ส่วนใหญ่ หรือร้อยละ 91.1 สนับสนุนให้หน่วยงานรัฐ เช่น กระทรวงศึกษาธิการ กรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน สำนักงานต่างๆ เช่น สสส. ศูนย์คุณธรรม กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ เป็นต้น เร่งรณรงค์ค่านิยม 12 ประการ ต่อเนื่อง เพราะเป็นเรื่องดีมีประโยชน์ แต่จะลืมละเลยกันไป และเพราะมีคุณธรรมครบ ดีต่อความมั่นคงของชาติ เช่น ความจงรักภักดีต่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ซื่อสัตย์ เสียสละ อดทน กตัญญู ใฝ่หาความรู้ รักษาวัฒนธรรม เรียนรู้ประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข มีสติรู้ตัว และยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 05:01 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์