ชีวิตคนไทยวันนี้ กับปีที่ผ่านมา โพลชี้สงบสุข-สามัคคี แต่ค่าครองชีพสูง

ข่าว

ชีวิตคนไทยวันนี้ กับปีที่ผ่านมา โพลชี้สงบสุข-สามัคคี แต่ค่าครองชีพสูง

ไทยรัฐออนไลน์

4 ธ.ค. 2559 09:49 น.

บันทึก

สวนดุสิตโพล เผยผลสำรวจความคิดเห็นประชาชน ณ วันนี้กับปีที่ผ่านมา คนไทยมีความพอใจที่สังคมสงบสุขขึ้น มีความสามัคคีดี แต่ของยังแพง ค่าครองชีพสูง และที่ยังเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง คือ ความเหลื่อมล้ำทางสังคม ปัญหายาเสพติด...  

วันที่ 4 ธ.ค. สวนดุสิตโพล ได้เผยแพร่ผลการสำรวจความคิดเห็นของประชาชนในเรื่องการดำเนินชีวิตของคนไทยนับจากอดีตจนถึงปัจจุบัน ซึ่งจะเห็นได้ว่ามีการเปลี่ยนแปลงอย่างมาก ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพสังคมและสิ่งแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไป ไม่ว่าจะเป็นสภาพการเมือง เศรษฐกิจ และสังคมในปัจจุบัน ล้วนมีปัญหาต่างๆ มากมายที่ส่งผลกระทบโดยตรง

เพื่อสะท้อนความคิดเห็นของประชาชน เรื่อง ชีวิตความเป็นอยู่ของคนไทย ณ วันนี้  “สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ได้สำรวจความคิดเห็นของประชาชนทั่วประเทศ จำนวนทั้งสิ้น 1,359 คน ระหว่างวันที่ 28 พฤศจิกายน - 2 ธันวาคม 2559 สรุปผลได้ดังนี้

ถ้าเปรียบเทียบชีวิตความเป็นอยู่ของคนไทย ณ วันนี้ กับปีที่ผ่านมา

1. สิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น คือ

อันดับ 1 บ้านเมืองสงบสุข 81.60% เพราะไม่มีสถานการณ์ความรุนแรง การชุมนุมเคลื่อนไหว ประชาชนใช้ชีวิตตามปกติ รัฐบาลควบคุมดูแลได้ดี ฯลฯ 

อันดับ 2 คนไทยสามัคคีกัน 73.88% เพราะประชาชนเห็นอกเห็นใจกันมากขึ้น พึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกัน มีน้ำใจช่วยเหลือแบ่งปัน ฯลฯ

อันดับ 3 การคมนาคมและระบบขนส่ง 72.85% เพราะมีการพัฒนาให้เห็นเป็นรูปธรรม เช่น เส้นทางรถไฟฟ้าเส้นใหม่ รถไฟรางคู่ ทางด่วน โบกี้รถไฟใหม่ ฯลฯ

อันดับ 4 สังคมมีความเป็นระเบียบมากขึ้น 65.12% เพราะภาครัฐแก้ปัญหาเด็ดขาด มีการจัดระเบียบร้านอาหาร สถานบันเทิง ขายของบนทางเท้า จุดจอดรถ ฯลฯ

อันดับ 5 ความทันสมัย เทคโนโลยี 63.21% เพราะมีการพัฒนาอย่างจริงจัง มีการตั้งกระทรวงดิจิทัล ประชาชนรับรู้ข้อมูลข่าวสารรวดเร็วมากขึ้น ฯลฯ

2. สิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปในทางที่แย่ลง คือ

อันดับ 1 ค่าครองชีพ 78.59% เพราะข้าวของแพง ค่าครองชีพสูง ส่งผลต่อความเป็นอยู่ของประชาชน เดือดร้อน ทำมาหากินลำบาก ฯลฯ

อันดับ 2 สภาพการจราจร รถติด 75.28% เพราะรถมีจำนวนมาก ระบบขนส่งมวลชนสาธารณะไม่เพียงพอ บริการไม่ดี ใช้เวลาในการเดินทางมากขึ้น ฯลฯ 

อันดับ 3 ธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม 66.52% เพราะสภาพแวดล้อมเปลี่ยนแปลง โลกร้อน ป่าถูกบุกรุกถูกทำลาย ภัยธรรมชาติ น้ำท่วม ฝนแล้ง ฯลฯ

อันดับ 4 ชีวิตของเกษตรกรไทย 65.05% เพราะผลผลิตทางการเกษตรไม่ดี ราคาตกต่ำ ต้องกู้หนี้ยืมสิน รัฐบาลยังไม่สามารถแก้ปัญหาได้ ฯลฯ 

อันดับ 5 ภัยสังคม อาชญากรรม 61.37% เพราะภัยสังคมมีความรุนแรงและน่ากลัวมากขึ้น โดยเฉพาะอาชญากรรม ฆ่า ข่มขืน ยาเสพติด ฯลฯ

ชีวิตความเป็นอยู่ของคนไทย ณ วันนี้ : 2


3. สิ่งที่ไม่เปลี่ยนแปลง ยังอยู่เหมือนเดิม คือ 

อันดับ 1 สภาพเศรษฐกิจในประเทศ 74.61% เพราะของแพง ค่าครองชีพสูง ประชาชนมีความเป็นอยู่ลำบาก ต้องดิ้นรน แข่งขันกันมากขึ้น เป็นไปตามสภาวะเศรษฐกิจโลก ฯลฯ

อันดับ 2 ความเหลื่อมล้ำทางสังคม 69.76% เพราะยังมีความไม่เท่าเทียมในสังคม มีปัญหาความเหลื่อมล้ำ มีช่องว่างระหว่างคนจนและคนรวย ฯลฯ

อันดับ 3 ยาเสพติด 64.61% เพราะเป็นปัญหาที่แก้ไขได้ยาก ไม่หมดไปจากสังคมไทย ยังมีการซื้อขาย ไม่สามารถกวาดล้างผู้มีอิทธิพลได้ ฯลฯ

อันดับ 4 ภัยสังคม 61.59% เพราะมีข่าวให้เห็นทุกวัน มีความรุนแรงโหดเหี้ยม กฎหมายไม่รุนแรง คุณธรรมจริยธรรมของคนเสื่อมถอย ฯลฯ

อันดับ 5 รายได้ไม่พอกับรายจ่าย 52.10% เพราะมีหนี้สิน ใช้จ่ายฟุ่มเฟือย มีสิ่งของที่จำเป็นต้องซื้อต้องใช้มากขึ้น ค่าแรงค่าตอบแทนน้อย ไม่มีงานทำ ฯลฯ

4. ทำอย่างไร? ชีวิตความเป็นอยู่ของคนไทย ณ วันนี้จึงจะดีขึ้น

อันดับ 1 ขยัน ประหยัด ยึดหลักพอเพียง 79.62%

อันดับ 2 มีสติ วางแผนในการใช้จ่าย 73.66%

อันดับ 3 ทุกคนต้องร่วมมือร่วมใจ สามัคคีกัน 60.26%

อันดับ 4 รัฐบาลแก้ปัญหาบ้านเมืองอย่างจริงจัง 59.68%

อันดับ 5 กระตุ้นเศรษฐกิจ ลดค่าครองชีพ ขึ้นค่าแรง 57.91%

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 05:24 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์