นายกฯชูลดความเหลื่อมล้ำ ส่งเสริมเข้าถึงสวัสดิการรัฐเพื่อคนพิการ

ข่าว

นายกฯชูลดความเหลื่อมล้ำ ส่งเสริมเข้าถึงสวัสดิการรัฐเพื่อคนพิการ

ไทยรัฐออนไลน์

3 ธ.ค. 2559 22:40 น.

บันทึก

นายกฯ ชูลดความเหลื่อมล้ำ-ขจัดการเลือกปฏิบัติ "วันคนพิการสากล" ปี 59 ส่งเสริมเข้าถึงสวัสดิการรัฐ เพื่อสู่การพัฒนาคุณภาพชีวิตที่ยั่งยืน

เมื่อวันที่ 3 ธ.ค.59 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวคำปราศรัยเนื่องในวันคนพิการสากลประจำปี 2559 ออกอากาศทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทยว่า พี่น้องคนพิการและพี่น้องชาวไทยที่รักทั้งหลาย เนื่องในโอกาสวันคนพิการสากลได้เวียนมาครบรอบปีอีกวาระหนึ่ง ตนในนามของรัฐบาลและคณะรัฐมนตรีขอส่งความระลึกถึงและความปรารถนาดีมายังพี่น้องคนพิการทุกท่าน

ทั้งนี้องค์การสหประชาชาติได้ประกาศให้ วันที่ 3 ธันวาคมของทุกปี เป็นวันคนพิการสากลและเชิญชวนให้ประเทศสมาชิกร่วมจัดกิจกรรมเสริมสร้างความเข้าใจและให้โอกาสคนพิการมีส่วนร่วมในสังคมอย่างสร้างสรรค์และเสมอภาคกับบุคคลทั่วไป

สำหรับปี 2559 นี้ ได้กำหนดประเด็นหลักคือ การบรรลุ 17 เป้าประสงค์ของการพัฒนาที่ยั่งยืนมุ่งสู่อนาคตที่ต้องการเพื่อเป็นการส่งเสริมสังคมที่ปราศจากอุปสรรคการเข้าถึงสภาพแวดล้อมข้อมูลข่าวสารและเทคโนโลยีสารสนเทศสำหรับคนพิการ

นายกฯ กล่าวต่อว่า รัฐบาลตระหนักถึงความสำคัญของการส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการที่สอดคล้องกับเป้าหมายของการพัฒนาที่ยั่งยืนและแนวทางประชารัฐด้านสังคมในการส่งเสริมอาชีพ จึงได้กำหนดนโยบายในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนพิการทุกประเภทโดยให้การคุ้มครองและส่งเสริมสิทธิและจัดสวัสดิการช่วยเหลือในด้านต่างๆการฝึกอาชีพเพื่อให้มีงานทำ การเข้าถึงหลักประกันสุขภาพการศึกษาอย่างเสมอภาค เท่าเทียมทั่วถึงและเป็นธรรมเพื่อยกระดับความเป็นอยู่ที่ดีลดความเหลื่อมล้ำและขจัดการเลือกปฏิบัติ

นอกจากนี้ยังปรับปรุงสภาพแวดล้อมต่างๆ พร้อมส่งเสริมสนับสนุนให้คนพิการสามารถเข้าถึงและใช้ประโยชน์ในการดำรงชีวิตตลอดจนได้รับการพัฒนาทักษะด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารเพื่อเป็นการยกระดับคุณภาพการเรียนรู้ มีการฝึกอาชีพตามความสามารถและความถนัดรวมถึงการส่งเสริมการจ้างงานสร้างอาชีพและรายได้ทำให้คนพิการสามารถอยู่ร่วมในสังคมได้อย่างมีเกียรติ มีศักดิ์ศรี มีความสุข พึ่งพาตนเองได้และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ความเข้าใจของสังคมการให้โอกาสและการให้เกียรติถือเป็นการสร้างกำลังใจแก่คนพิการในการดำเนินชีวิตอย่างมีคุณค่า นอกจากนี้การสนับสนุนส่งเสริมให้คนพิการได้มีส่วนร่วมในกิจกรรมทางสังคม อาทิ การเป็นนักร้องนักดนตรี นักกีฬา จะเป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้แก่คนพิการและคนทั่วไปได้นำไปเป็นแบบอย่างในการดำเนินชีวิตอย่างเข้มแข็งเพื่อเป็นพลังสำคัญในการสร้างสรรค์คุณประโยชน์ต่อสังคมและประเทศชาติต่อไป

“ในโอกาสนี้ผมขออาราธนาคุณพระศรีรัตนตรัยและอำนาจสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในสากลได้โปรดดลบันดาลประทานพรให้พี่น้องคนพิการและครอบครัว ผู้ดูแลตลอดจนเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานที่เกี่ยวข้องจงประสบแต่ความสุขความเจริญ มีกำลังกายกำลังใจที่เข้มแข็งเพื่อร่วมกันพัฒนาสังคมไทยให้เป็นสังคมแห่งความเสมอภาคและมีความเจริญอย่างมั่นคงสืบไป”

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 15:53 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์