กรธ.ปัดยื้อเวลาจัดการเลือกตั้ง บอกต้องทำตามขั้นตอน รธน.

ข่าว

กรธ.ปัดยื้อเวลาจัดการเลือกตั้ง บอกต้องทำตามขั้นตอน รธน.

ไทยรัฐออนไลน์

3 ธ.ค. 2559 15:37 น.

บันทึก

กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ปัดไม่ได้ยื้อเวลาการจัดเลือกตั้ง บอกเร่งร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญใกล้เสร็จแล้ว พร้อมเชิญผู้เชี่ยวชาญช่วยร่าง ก.ม.ลูกอีก 8 ฉบับ

เมื่อวันที่ 3 ธ.ค.59 นายอมร วาณิชวิวัฒน์ กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงข้อท้วงติงจากพรรคการเมืองว่า กรธ.พยายามยื้อเวลาการจัดเลือกตั้งว่า ยืนยันว่ากรธ.ไม่ได้มีเจตนายื้อเวลา รวมทั้งไม่ได้มีใบสั่งให้เขียนกฎหมายตามที่มีคนวิจารณ์ ทั้งนี้เราจะยื้อเวลาไม่ได้อยู่แล้ว เพราะ กรธ.ต้องดำเนินตามขั้นตอนที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญและมองประโยชน์ของประเทศเป็นหลัก และยืนยันว่าโรดแม็ปยังเป็นไปตามเดิมทุกประการ

ทั้งนี้ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง และพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กรธ.เองก็เร่งทำจนเกือบเสร็จสมบูรณ์แล้ว และพร้อมจะส่งมอบให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ไปพิจารณาได้ทันทีเมื่อรัฐธรรมนูญประกาศใช้

ด้านนายชาติชาย ณ เชียงใหม่ กรธ. กล่าวถึงการทำงานของอนุกรรมการร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่า กรธ.ได้ตั้งอนุกรรมการ 8 คณะเพื่อร่างกฎหมายลูกที่เหลืออีก 8 ฉบับ โดยจะมี กรธ.นั่งเป็นประธานและบางคณะอาจจะมี กรธ.เป็นรองประธานด้วย และจะเชิญผู้เชี่ยวชาญ ผู้มีประสบการณ์ในเรื่องนั้นๆ มาร่วมเป็นอนุกรรมการ รวมทั้งเชิญผู้ที่เชี่ยวชาญนักวิชาการ และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับกฎหมายดังกล่าวมาให้ข้อมูล ทั้งในเชิงทฤษฎีและปฏิบัติ เพื่อที่จะได้รู้ว่าในร่างกฎหมายลูกฉบับนั้น จะต้องเขียนอะไรลงไปบ้าง เนื่องจากเวลาอาจกระชั้นชิด และกรธ.มีภารกิจจำนวนมาก เกรงว่าหากร่างกันเองอาจจะทำไม่ทันและไม่ละเอียด

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง
04:39

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 08:32 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์