พงศ์เทพ คาใจ ม.44 ยังชอบหลักนิติธรรมหลังใช้ รธน.ใหม่หรือไม่

ข่าว

พงศ์เทพ คาใจ ม.44 ยังชอบหลักนิติธรรมหลังใช้ รธน.ใหม่หรือไม่

ไทยรัฐออนไลน์

3 ธ.ค. 2559 15:35 น.

บันทึก

'พงศ์เทพ' ชี้ คสช.ควรปฏิรูปกองทัพด้วย ข้องใจ ม.44 คงอยู่ชอบด้วยหลักนิติธรรมหรือไม่ หลังมีการประกาศใช้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ หวัง ปชช.ฝ่าข้อจำกัดใน รธน.แล้วเดินหน้าไปด้วยกัน...


เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. 2559 ในการเสวนาหัวข้อ “ชีวิตคนไทยภายใต้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่” ที่ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา อดีตรองนายกฯ กล่าวว่า รัฐธรรมนูญที่จะทำให้ประเทศเดินหน้าไปได้ก็อยู่ที่ประชาชนมีอำนาจมากน้อย เพียงใด กลไกในการบริหารจัดการประเทศต้องวางอำนาจที่แท้จริงให้อยู่กับประชาชน แล้วรัฐธรรมนูญที่กำลังจะได้ใช้นี้ ประชาชนมีอำนาจแท้จริงหรือไม่ การที่พี่น้องประชาชนจะมีอำนาจก็ต้องดูว่าตัวแทนของพี่น้องประชาชนจะสามารถทำงานให้พี่น้องประชาชนได้ขนาดไหน ซึ่งประชาชนจะต้องสามารถตรวจสอบผู้แทนของตนเองได้ด้วย ทั้งนี้ประชาชนคงไม่เชื่อว่า คสช.จะรักษาผลประโยชน์ของประเทศได้ดีกว่าประชาชนเอง

ส่วนเรื่องการปฏิรูป ถ้ารัฐบาลและ คสช.ทำได้ดีจริง 2 ปีที่ผ่านมาก็น่าจะปฏิรูปไปแล้ว ตนคิดว่าเรื่องที่ควรปฏิรูปมาก คือ การปฏิรูปกองทัพ แต่กลับไม่เห็น มีเพียงการปฏิรูปตำรวจที่เขียนไว้อย่างดี ทั้งที่กองทัพใช้งบประมาณจำนวนมากแต่กลับไม่มีการพูดถึง ไม่ทราบว่ากรธ.เห็นว่ากองทัพนี้ดีแล้ว ไม่จำเป็นต้องปฏิรูปหรืออย่างไร สำหรับเรื่องของยุทธศาสตร์ ยังคิดไม่ออกว่าจะปฏิรูปอย่างไร เพราะขนาดแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ เก็บข้อมูลจำนวนมากเพื่อใช้ 5 ปี ยังยากเลย 20 ปี ไม่รู้จะออกมาหน้าตาอย่างไรสำหรับโลกปัจจุบันที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่าง รวดเร็ว ไม่มีใครมองความเปลี่ยนแปลงได้ไกลถึง 20 ปีขนาดนั้น

นายพงศ์เทพ กล่าวด้วยว่า ส่วนที่บอกว่า มาตรา 44 จะยังคงอยู่แม้ประกาศใช้รัฐธรรมนูญแล้ว ก็อยากถามว่า อำนาจตามมาตรา 44 นี้ชอบด้วยหลักนิติธรรมหรือไม่ ในฐานะคนไทยคนหนึ่งตนก็หวังว่าจะมีชีวิตที่ดีขึ้น แม้ตนจะหวาดระแวงอยู่กับรัฐธรรมนูญฉบับปี 34 ที่นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรธ. เป็นคนร่าง แต่ตนก็ยังหวังว่า พลังของพี่น้องชาวไทยจะทำให้ฟันฝ่าข้อจำกัดที่รัฐธรรมนูญฉบับนี้วางไว้ แล้วเดินหน้าประเทศไปด้วยกัน แต่ก็ต้องขอขอบคุณ กรธ. ที่ลอกเอามาตราเก่าของรัฐธรรมนูญเก่ามาใช้บ้าง ไม่เปลี่ยนแปลงไปทั้งหมดทุกมาตรา.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 11:47 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์