'อุดม'ยืนยันกรธ.ไม่ได้ร่างรัฐธรรมนูญเพื่อมัดมือมัดเท้านักการเมือง

ข่าว

'อุดม'ยืนยันกรธ.ไม่ได้ร่างรัฐธรรมนูญเพื่อมัดมือมัดเท้านักการเมือง

ไทยรัฐออนไลน์

3 ธ.ค. 2559 16:10 น.

บันทึก

'อุดม' ยืนยัน กรธ.ไม่ได้ร่างรัฐธรรมนูญเพื่อมัดมือมัดเท้านักการเมือง ขณะที่ ส.ส.จากพรรคเพื่อนไทยวอนเปิดโอกาสทำกิจกรรม

เมื่อวันที่ 3 ธ.ค.59 สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) คณะนิติศาสตร์ ร่วมกับคณะพัฒนาสังคมและสิ่งแวดล้อม และศูนย์สำรวจความเห็นนิด้า จัดเสวนา “ชีวิตคนไทยภายใต้รัฐธรรมนูญใหม่” โดยนายอุดม รัฐอมฤต กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ปาฐกถาเรื่องรัฐธรรมนูญ กับการปฏิรูปประเทศ ว่า เชื่อว่ารัฐธรรมนูญฉบับใหม่จะประกาศใช้ได้ในเร็วๆ นี้ รัฐธรรมนูญจะให้ทุกคนอยู่ในกรอบ เราจึงคาดหวังว่าเครื่องมือนี้เพื่อให้คนเข้าสู่ระบบมีแบบแผนมากขึ้น ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ไม่ใช่ของ กรธ. แต่เป็นเรื่องของทุกคนทุกฝ่าย และทำอย่างไรไม่ให้อำนาจทั้งหลายเป็นของใครคนใดคนหนึ่ง เราไม่ได้ร่างรัฐธรรมนูญเพื่อวันนี้แต่คิดเพื่อวันข้างหน้า

อย่างไรก็ตาม ตนอยากเห็นบ้านเมืองมีทิศทาง คิดว่ากลไกลจะบังคับให้รัฐต้องปฏิรูปบ้านเมือง และแม้รัฐบาลจะมีทิศทางในการปฏิรูปแต่การมีส่วนร่วมจะทำให้การปฏิรูปเกิดได้จริง เพราะรัฐธรรมนูญไม่ใช่ของวิเศษ ที่จะบอกว่าทุกอย่างบันดาลโดยรัฐธรรมนูญ แต่อาจเป็นสิ่งที่สังคมสามารถร่วมกันและสามารถทำให้สังคมร่วมใช้กติกา

ทั้งนี้แม้รัฐธรรมนูญฉบับนี้จะแก้ไขได้ยาก แต่เราไม่ได้คิดว่าจะต้องมัดมือมัดเท้านักการเมืองหรือคนที่ใช้อำนาจ เราเชื่อเรื่องของประชาชน และยืนยันว่าไม่ได้ร่างรัฐธรรมนูญเพื่อมารองรับอำนาจใคร เพราะท้ายที่สุดสังคมจะเป็นผู้ตัดสิน และในวันข้างหน้าถ้าเห็นว่าอะไรไม่ถูกก็เปลี่ยนแปลงได้

ด้านนายอำนวย คลังผา อดีต ส.ส.ลพบุรี พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี คสช.ห้ามพรรคการเมืองทำกิจกรรมว่า พรรคการเมืองต่างๆ ไม่ได้ทำกิจกรรมทางการเมืองมาเกือบ 3 ปีแล้ว คสช.ควบคุมสถานการณ์เป็นไปด้วยความเรียบร้อย วันนี้ทุกพรรคเรียกร้องเปิดโอกาสให้ทำกิจกรรม ดังนั้น คสช.จึงไม่ควรกลัวว่าเมื่อมีกิจกรรมทางการเมืองแล้วจะเกิดความวุ่นวาย เพราะกิจกรรมที่พรรคการเมืองจะทำคือการเตรียมความพร้อมสำหรับการเลือกตั้ง

เมื่อ คสช.ประกาศโรดแม็ปชัดว่าจะให้มีการเลือกตั้งในปี 60 ควรเปิดโอกาสให้พวกเราเตรียมตัวบ้าง เพราะกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองวางเงื่อนไขให้ทุกพรรคจัดทำบัญชีพรรคการเมืองใหม่ทั้งหมดหลังกฎกหมายดังกล่าวประกาศใช้ภายใน 90 วัน เกรงว่าเวลาน้อยไปจะไม่ทันการแล้วอาจมีบางพรรคเตรียมตัวไม่ทัน ถ้าเป็นเช่นนั้นการเลือกตั้งก็จะไม่ยุติธรรมกับทุกพรรค

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 15:36 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์